Australia - Trung Quốc hoàn tất đàm phán FTA

Ngày 17/11, Australia và Trung Quốc đã ký kết Thỏa thuận Thương mại Tự do (FTA) sau khi hoàn tất tiến trình đàm phán bắt đầu từ năm 2005.


Thủ tướng Australia Tony Abbott (thứ ba, trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (thứ ba, phải) trong cuộc hội đàm tại thủ đô Canberra ngày 17/11. AFP/ TTXVN.


Bộ trưởng Thương mại và Đầu tư Australia Andrew Robb và Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Cao Hổ Thành đã ký Thỏa thuận chiều 17/11 tại Canberra (Australia) dưới sự chứng kiến của Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Australia Tony Abbott.

Thỏa thuận bao gồm hơn 10 lĩnh vực, trong đó có thương mại hàng hóa và dịch vụ, đầu tư và những quy định thương mại, mua bán trực tuyến và mua sắm chính phủ. Theo đó, Australia sẽ dỡ bỏ hoàn toàn hàng rào thuế quan đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, đồng thời khoảng 85% hàng xuất khẩu của Australia vào Trung Quốc cũng được miễn thuế và tỷ lệ này dự kiến tăng lên 95% khi thỏa thuận hoàn toàn có hiệu lực trong vòng hơn mười năm.

Về lĩnh vực đầu tư, hai bên nhất trí dành cho nhau những ưu tiên lớn nhất và sẽ giảm đáng kể những rào cản đầu tư hợp tác, đồng thời thúc đẩy những cơ hội tiếp cận thị trường cũng như minh bạch trong quá trình đầu tư. Hai bên cũng cam kết mở rộng các lĩnh vực dịch vụ chất lượng cao.
Theo Bộ Thương mại Trung Quốc, việc ký thỏa thuận FTA giúp Trung Quốc và Australia tận dụng những lợi thế kinh tế của nhau, đem lại lợi ích kinh tế cho cả hai bên, thúc đẩy hợp tác có lợi cho cả hai bên, đồng thời tăng cường phát triển mối quan hệ kinh tế và thương mại sâu rộng hơn giữa Bắc Kinh và Canberra.


TTXVN/Tin Tức
loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản