Trung Quốc chuẩn bị cho tình huống xung đột với Mỹ

Chuyên gia về Trung Quốc Michael Pillsbury cho biết giới quân sự nước này tin rằng Mỹ đang chuẩn bị cho cuộc chiến tranh tiềm tàng với Bắc Kinh và điều này không gây bất ngờ.

Bắc Kinh đã gia tăng ngân sách cho quân sự. Ảnh: FP.


Trong một bài báo đăng trên tờ "Foreign Policy", ông Pillsbury viết rằng với kinh nghiệm nghiên cứu Trung Quốc 40 năm qua, ông không chỉ đọc số lượng lớn các tạp chí quân sự và báo Trung Quốc mà còn trực tiếp nói chuyện với các thành viên quân đội Trung Quốc. Ông nói: "Các lãnh đạo quân sự và chính trị của Trung Quốc tin rằng đất nước họ đang là trung tâm trong kế hoạch quân sự của Mỹ".

Mức độ căng thẳng trong tình huống này vẫn cao, không chỉ bởi Bắc Kinh đã gia tăng ngân sách dành cho quân sự và cũng không chỉ bởi Mỹ đã đầu tư lượng lớn tiền bạc cho chính sách "thay đổi cán cân lực lượng" trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Vấn đề nghiêm trọng hơn là "sự thiếu minh bạch” của Trung Quốc trong quân sự.

Mối đe dọa về một cuộc đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ còn hiện hữu chừng nào hoạt động của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc vẫn trong vòng bí mật. Theo nhận định của chuyên gia, thỏa thuận gần đây của Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, theo đó hai bên sẽ thông báo trước cho nhau về bất kỳ cuộc tập trận lớn, cũng không làm thay đổi tình hình.


T.N

loading...
loading...

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản