Biểu tình tại Séc phản đối đoàn xe quân sự Mỹ

Ngày 26/3, nhiều người dân Séc đã tiến hành biểu tình phản đối đoàn xe quân sự của Mỹ dự kiến đi vào lãnh thổ nước này trong ngày 29/3 tới.

Những người biểu tình bày tỏ sự phản đối việc đoàn xe quân sự của Mỹ từ Ba Lan sẽ đi qua lãnh thổ Séc về căn cứ ở Vilseck thuộc bang Bavaria của Đức. Những binh sĩ trên đoàn xe này vừa hoàn thành cuộc tập trận tại vùng Baltic.

Một biển hiệu phản đối xe tăng của Mỹ được người biểu tình đặt trên đường phố Séc.


Họ cũng phản đối kế hoạch binh lính Mỹ sẽ lưu lại qua đêm 29/3 tại một doanh trại ở Vyskov, phía Nam vùng Moravian của CH Séc.

Người biểu tình chỉ trích quyết định của Chính phủ Séc cho phép sự hiện diện của binh sĩ nước ngoài trên lãnh thổ nước này vào thời điểm đang chuẩn bị kỷ niệm 70 năm giải phóng đất nước và chấm dứt Chiến tranh Thế giới thứ hai, đặc biệt trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị hiện nay trong khu vực.

Ngoài ra, họ cũng phản đối kế hoạch thiết lập căn cứ quân sự của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trên lãnh thổ Séc, kêu gọi CH Séc rút khỏi NATO vì cho rằng đây là cách thức hiệu quả để tránh được những rắc rối liên quan chủ quyền quốc gia của mình.


Hồi đầu tháng này, binh lính Mỹ đã tham gia một cuộc tập trận ở vùng Baltic. Theo kế hoạch, đoàn xe quân sự của Mỹ sẽ đi qua Séc vào ngày 29/3 tới, sau đó đóng quân một đêm tại 3 vùng Vyskov, Pardubice và Liberec. Đến ngày 30/3, đoàn xe này sẽ di chuyển vào thủ đô Praha trước khi tới Đức vào ngày 1/4.


TTXVN/Tin tức

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản