Biểu tình tại Brussels biến thành bạo lực

Cảnh sát thủ đô Brussels đã phải dùng hơi cay và vòi phun nước để giải tán đám đông biểu tình sau khi bạo lực xảy ra do nhiều người có hành vi quá khích.

Này 6/11, cảnh sát thủ đô Brussels đã phải dùng hơi cay và vòi phun nước để giải tán đám đông biểu tình sau khi bạo lực xảy ra do nhiều người có hành vi quá khích. Cuộc biểu tình diễn ra theo lời kêu gọi của 3 công đoàn lớn nhất của Bỉ nhằm phản đối chính phủ của Thủ tướng Charles Michels, với sự tham gia của ít nhất 100.000 người.

Cảnh sát chống bạo động dùng baton để đánh trả người biểu tình.


Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình đã khiến gần 30 người bị thương, trong đó có hơn 10 cảnh sát. Người biểu tình mang theo gậy, đá, vỏ chai, rào chắn, đốt cháy và đập phá nhiều xe ô tô, kể cả ô tô và mô tô của cảnh sát.

Một chiếc xe bốc cháy bên vệ đường.


Lửa bốc lên dữ dội trong cuộc biểu tình biến thành bạo loạn.


Một số công đoàn viên tham gia biểu tình đã lên án những vụ việc do người biểu tình quá khích gây ra và cho rằng đó là những hành động phản tác dụng, đi ngược lại tiêu chí của ban tổ chức. Phát biểu trên kênh truyền hình RTL.TV tối cùng ngày, Thủ tướng Michel đã lên án những hành động bạo lực mà người biểu tình quá khích gây ra. Ông cũng khẳng định công lý sẽ vào cuộc và bày tỏ mong muốn các bên tôn trọng lẫn nhau và giải quyết khúc mắc bằng đối thoại.

Xem video đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình:


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.


Kể từ khi đi vào hoạt động ngày 11/10, Chính phủ liên minh gồm bốn đảng do tân Thủ tướng Charles Michel đứng đầu đã phải đối mặt với một nền kinh tế trì trệ và nợ công cao nhất Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone). Để giải quyết tình trạng này, Thủ tướng tuyên bố sẽ áp dụng một loạt biện pháp như kéo dài tuổi nghỉ hưu đến 67 tuổi, cắt giảm chi tiêu khoảng 10 tỷ USD để cân đối ngân sách quốc gia vào năm 2018 và giảm nợ công.Một người biểu tình mang theo thanh gươm.


Lực lượng cảnh sát chống bạo động.


Tuy nhiên, các biện pháp này không được tầng lớp lao động ủng hộ và đây là lý do khiến hàng loạt cuộc biểu tình nổ ra. Tiếp theo cuộc biểu tình ngày 6/11 tại Brussels, ngày 1/12, biểu tình sẽ diễn ra tại Namur, Hainaut, Đông Flanders và Tây Flanders. Cuộc biểu tình sẽ lan tới vùng thủ đô Brussels và vùng Brabant vào ngày 8/12, trước khi cuộc tổng bãi công trên toàn quốc diễn ra vào ngày 15/12 tới.Một người biểu tình bị thương ngã trên đường phố.


Người biểu tình ném đá và chai lọ về phía cảnh sát.
Một cảnh sát chống bạo động bị thương được đồng nghiệp giúp đỡ.

TTXVN/Tin tức

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản