Bệnh viện Xanh Pôn thành công ca ghép thận đầu tiên không cùng huyết thống

Sau 4 ca ghép thận cùng huyết thống, bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội) đã thực hiện thành công ca ghép thận không cùng huyết thống đầu tiên vào ngày 18/12 vừa qua.


Một ca phẫu thuật ghép thận. Ảnh: Dương Ngọc - TTXVN.


Tại hội nghị đánh giá kết quả thực hiện đề án ghép thận tổ chức ngày 31/12, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc khẳng định: Đây là một hướng đi đúng đắn của bệnh viện Xanh Pôn nói riêng và ngành Y tế Hà Nội nói chung. Phó Chủ tịch UBND thành phố biểu dương kết quả mà các y, bác sĩ, cán bộ công nhân viên bệnh viện Xanh Pôn đã đạt được, đồng thời yêu cầu thời gian tới, bệnh viện cần cập nhật kiến thức mới để khám và chữa bệnh cho nhân dân, tiến tới ghép được gan vào cuối năm 2015. Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết, xuất phát từ nhu cầu thực tế, Hà Nội cũng đang tính tới việc đề xuất cho đầu tư cơ sở để thực hiện việc mang thai hộ, đáp ứng nguyện vọng của người dân và bảo đảm đúng pháp luật.

Đề án “Phát triển kỹ thuật ghép bộ phận cơ thể người của ngành y tế thành phố Hà Nội đến năm 2015” giai đoạn I được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt năm 2012 với mục tiêu triển khai ghép thận và xây dựng nền tảng để triển khai kỹ thuật ghép một số bộ phận cơ thể người khác. Ngay sau khi đề án được phê duyệt, bệnh viện Xanh Pôn đã tích cực triển khai các hoạt động phục vụ ghép thận như: Cải tạo, nâng cấp, sửa chữa cơ sở hạ tầng; mua sắm trang thiết bị; hợp tác trong và ngoài nước, xây dựng quy trình kỹ thuật phục vụ ghép… Bệnh viện đã cử 16 kíp chuyên môn với gần 100 học viên là bác sỹ, dược sỹ, kỹ thuật viên, điều dưỡng đi đào tạo tại các trung tâm uy tín như bệnh viện Bạch Mai, Việt - Đức, Quân y 103. Đáng chú ý, bệnh viện cử 2 cán bộ đi đào tạo tại Trung tâm Viện trường Limoges (Cộng hòa Pháp)…

Từ ngày 28/12/2013 đến nay, bệnh viện đã ghép thận cho 5 cặp, trong đó 4 cặp cùng huyết thống và cặp thứ 5 là cặp không cùng huyết thống đầu tiên được ghép tại bệnh viện với sự trợ giúp của các kíp chuyên môn bệnh viện Quân y 103.

Bệnh nhân Nguyễn Xuân Điệp bày tỏ sự cảm động: Sau khi được ghép thận, tôi như được khai sinh lần thứ hai. Đây là một may mắn lớn của bệnh nhân mắc bệnh thận hiểm nghèo. Với tấm lòng “lương y như từ mẫu”, tập thể các y, bác sỹ bệnh viện Xanh Pôn và bệnh viện 103 đã đem lại cho bệnh nhân niềm hy vọng và niềm tin trong cuộc sống.

Tại Hội nghị, Bộ Y tế đã trao Kỷ niệm chương cho 5 cá nhân vì tình thương, tình mẫu tử, hiến thận để cứu sống người thân và con em mình.


Tuyết Mai  (TTXVN)
loading...
loading...

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographic

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản