Bầu cử Hạ viện Nhật Bản: LDP chiến thắng áp đảo

Tính đến 23 giờ (giờ địa phương, tức 21 giờ giờ VN) ngày 16/12, Đảng Dân chủ Tự do (LDP) và đồng minh là Đảng Công minh Mới (NKP) đã nắm chắc phần thắng trong cuộc bầu cử Hạ viện, giành 280 ghế trên tổng số 480 ghế tại Hạ viện, trong khi Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) cầm quyền chịu thất bại nặng nề với 39 ghế. Với đa số phiếu đã được kiểm, riêng LDP đã giành được tới 255 ghế, chiếm quá bán tại Hạ viện.


 

Chủ tịch LDP, Shinzo Abe (phải) và Tổng Thư ký LDP, Shigeru Ishiba vui mừng với chiến thắng vừa giành được.

 

Đảng Hội Duy tân Nhật Bản của cựu Thị trưởng Tôkyô, Ishihara Shintaro - đảng có uy tín lớn nhất trong số các đảng nhỏ thuộc “thế lực thứ ba” thách thức DPJ và LDP - giành được 38 ghế.


Cũng trong tối 16/12, đương kim Thủ tướng Yoshihiko Noda đã thừa nhận thất bại của DPJ trong cuộc bầu cử Hạ viện, đồng thời tuyên bố sẽ từ chức Chủ tịch DPJ để nhận lỗi về thất bại này.


Trước đó cùng ngày, Tổng Thư ký LDP, Shigeru Ishiba và người đồng cấp của NKP, Yoshihisa Inoue đã khẳng định hai đảng này sẽ thành lập chính phủ liên minh nếu giành được đa số trong cuộc bầu cử Hạ viện lần này, và nhất trí rằng sau bầu cử, hai đảng sẽ tổ chức các cuộc tham vấn nhằm phối hợp chính sách trước khi thành lập chính phủ liên minh.


Chiến thắng trong cuộc bầu cử này sẽ đưa LDP trở lại vị trí đảng cầm quyền sau 3 năm để mất về tay DPJ. Sau khi có kết quả bầu cử chính thức, Quốc hội Nhật Bản sẽ họp phiên đặc biệt vào ngày 26/12 tới để bầu thủ tướng. Với việc LDP và NKP giành đa số tại Hạ viện, Chủ tịch LDP Shinzo Abe được cho là sẽ trở thành nhân vật thứ hai ở Nhật Bản hai lần giữ chức thủ tướng kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ Hai, sau cố Thủ tướng Shigeru Yoshida. Trước đây, ông Shinzo Abe từng giữ cương vị Thủ tướng Nhật Bản trong một năm cho đến khi ông đột ngột từ chức vào tháng 9/2007.


Ông Abe là người ủng hộ quan điểm phát triển điện hạt nhân, cho rằng việc sản xuất điện hạt nhân đã cho phép Nhật Bản có nguồn năng lượng ổn định và phù hợp để phát triển kinh tế. Trong đợt tranh cử vừa qua, LDP tuyên bố sẽ quyết định việc có tái khởi động các nhà máy điện hạt nhân hay không trong vòng ba năm tới và sẽ soạn thảo “chính sách hỗn hợp tốt nhất về cơ cấu nguồn cung điện” trong vòng 10 năm tới.


Về kinh tế, LDP cam kết sẽ buộc Ngân hàng Nhật Bản (BOJ) phải có những biện pháp nới lỏng tiền tệ nhằm đối phó với tình trạng giảm phát hiện nay, đồng thời sẽ sớm thiết lập khoản ngân sách bổ sung khổng lồ tới 10.000 tỷ yên cho tài khóa 2012 nhằm kích thích nền kinh tế Nhật Bản đang trì trệ. Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, liều thuốc “kinh tế Abe” có thể tạo ra sự tăng trưởng kinh tế tạm thời và giúp chính phủ thực hiện được kế hoạch tăng thuế buôn bán vào năm 2014 để giảm nợ công đang gấp đôi GDP của Nhật Bản.


Trong vấn đề đối ngoại, LDP chủ trương tăng cường khả năng phòng vệ của Nhật Bản bằng việc tăng cường mối quan hệ đồng minh Nhật - Mỹ. Ông Abe cũng tỏ ý rằng LDP sẽ có quan điểm cương quyết đối với Trung Quốc trong vấn đề tranh chấp lãnh thổ liên quan đến quần đảo do Nhật Bản kiểm soát trên biển Hoa Đông mà nước này gọi là Senkaku, còn Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư.


Hữu Thắng (P/v TTXVN tại Nhật Bản) - Lê Hải

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản