Bắt đầu phân tích hộp đen máy bay AirAsia

Các thợ lặn Indonesia ngày 12/1 đã tìm thấy cả hai hộp đen của máy bay AirAsia bị rơi xuống biển Java.

Trong đó, thiết bị ghi dữ liệu bay được tìm thấy trước thiết bị ghi giọng nói trong buồng lái chỉ vài tiếng. Hộp đen dữ liệu bay được kéo ra từ bên dưới cánh máy bay và đã được đưa lên mặt nước từ độ sâu 30 mét. Tuy nhiên, hộp đen thứ hai là thiết bị ghi giọng nói trong buồng lái vẫn bị kẹt dưới các mảnh vỡ của máy bay và các thợ lặn đang vất vả tìm cách tiếp cận ở độ sâu 32 mét.

Đưa một phần mảnh vỡ máy bay lên xe tải. Ảnh: AFP - TTXVN


Chủ tịch Ủy ban ATGTQG Indonesia, ông Tatang Kurniadi cho biết hộp đen chứa dữ liệu chuyến bay đã được chuyển ngay đến phòng thí nghiệm ở Jakarta để phân tích. Ông khẳng định có thể đọc được dữ liệu lưu trong đó vì hộp đen mới chỉ bị chìm trong nước 2 tuần. Phòng thí nghiệm trên đã từng đọc được dữ liệu của một hộp đen bị chìm trong nước tới 8 tháng. Theo ông Kurniadi, đội phân tích sẽ mất khoảng 3 ngày để tải dữ liệu của hộp đen này về song sẽ phải mất hàng tháng để đọc và phân tích được các dữ liệu.

Đội thợ lặn bắt đầu lùng sục các khu vực để tìm hộp đen sau khi ba tàu Indonesia bắt được tín hiệu mạnh của hai hộp đen gần nhau. Hai thiết bị này rất quan trọng trong phân tích nguyên nhân gặp nạn của chuyến bay QZ8501, khiến toàn bộ 162 người thiệt mạng. Các thông tin quan trọng gồm tốc độ, nhiệt độ động cơ, các cuộc thoại cuối cùng của cơ trưởng và cơ phó.

Trước đó, các thợ lặn đã vớt được đuôi máy bay lên khỏi đáy biển, đồng thời xác định được vị trí cánh và mảnh vỡ động cơ. Các quan chức tìm kiếm hi vọng đó có thể là thân máy bay - nơi có thể còn nhiều thi thể hành khách bị mắc kẹt. Đến nay, mới vớt được thi thể của 48 người.

Nhật Huy

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản