Bao nhiêu tuổi được quyền đứng tên sổ đỏ?

Bạn đọc hỏi: Con tôi mới được 15 tuổi nhưng tôi chuẩn bị mua một mảnh đất và muốn cho cháu đứng tên sổ đỏ. Vậy cháu có thể đứng tên sổ đỏ hay chưa?

Trả lời:

Hiện nay Luật Đất đai 2013 không quy định độ tuổi để được đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng (GCN) đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (hay còn gọi là sổ đỏ), còn Luật Dân sự 2005 có quy định về năng lực hành vi dân sự.

Cụ thể, tại Điều 20 Luật Dân sự 2005 quy định về năng lực hành vi dân sự của người chưa thành niên từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ 18 tuổi như sau: “… Người từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ 18 tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt hằng ngày phù hợp với lứa tuổi hoặc pháp luật có quy định khác…”. Trong trường hợp khác “… người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi có tài sản riêng bảo đảm thực hiện nghĩa vụ, có thể tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự mà không cần phải có sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác…”.

Từ quy định trên có thể thấy người chưa thành niên (dưới 18 tuổi) cũng là đối tượng được xác lập quyền sở hữu tài sản được hình thành từ thừa kế, tặng cho, chuyển nhượng... và hoàn toàn có thể đứng tên trên GCN quyền sở hữu đất, sở hữu tài sản.


Như vậy, con chị có thể đứng tên sổ đỏ mảnh đất mà chị định mua cho cháu.

Trung Hiếu/Báo Tin tức (t/h)
Chủ đầu tư có sai phạm, người mua nhà không được cấp sổ đỏ?
Chủ đầu tư có sai phạm, người mua nhà không được cấp sổ đỏ?

Bạn đọc hỏi: Nhiều chủ đầu tư chung cư bị xử phạt do nhiều lỗi trong quá trình xây dựng, quản lý, xây vượt tầng, xin hỏi điều này ảnh hưởng thế nào đến việc giải quyết cấp sổ đỏ cho cư dân?

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN