Bà Tymoshenko kêu gọi Kiev trả nợ khí đốt cho Nga

Ukraine nên trả tiền mua khí đốt của Nga bằng mức giá Moskva bán cho một số nước khác, chứ không nên đưa ra yêu cầu giá ưu đãi đối với mặt hàng này.

Cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko. Ảnh: AFP/ TTXVN


Cựu Thủ tướng Ukraine, đồng thời là thủ lĩnh đảng Tổ quốc Yulia Tymoshenko đã phát biểu như vậy khi đề cập đến những khó khăn liên quan đến vấn đề khí đốt tại quốc gia Đông Âu này.

Phát biểu trên kênh truyền hình ICTV của Ukraine vào ngày 6/10, bà Tymoshenko khẳng định Nga và Ukraine có thể sẽ thỏa hiệp với nhau về vấn đề khí đốt song nợ phải được thanh toán dứt khoát.

Theo bà Tymoshenko, thỏa thuận cung cấp khí đốt cho Ukraine ký năm 2009, khi bà đang là Thủ tướng, là một văn bản "khuôn mẫu chuẩn" giống như các thỏa thuận của các nước châu Âu khác ký với Nga. Bà Tymoshenko nói: "Chúng ta cũng là một nước châu Âu, vì vậy không có ngoại lệ gì để yêu cầu có được mức giá ưu đãi".

Trước đó, ngày 26/9, tại cuộc đàm phán ba bên ở Berlin (Đức), Nga, EU và Ukraine đạt được thỏa thuận sơ bộ giải quyết bất đồng liên quen đến vấn đề khí đốt, theo đó Nga sẵn sàng nối lại việc cung cấp khí đốt cho Ukraine nếu Kiev trả khoản nợ trị giá 3,1 tỷ USD cho Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga theo thời hạn đến cuối tháng 12 tới.

Ngoài ra, theo thỏa thuận trên, Gazprom sẽ cung cấp cho Ukraine ít nhất 5 tỷ mét khối khí đốt trong những tháng tới để đáp ứng nhu cầu trong mùa Đông.

Tuy nhiên, Gazprom muốn được Ukraine thanh toán trước theo mức giá mới là 385 USD/ 1.000 mét khối khí đốt. Giới phân tích cho rằng đây là mức giá bán “hợp lý” hơn so với mức 485 USD mà Gazprom từng đưa ra trước đó.


TTXVN/Tin tức

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Văn hoá

Hồ sơ

Quân sự

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản