Ăn 5 khẩu phần trái cây, rau củ/ngày đủ khỏe mạnh

Theo công trình nghiên cứu đăng tải trên Tạp chí Y khoa BMJ, các nhà khoa học khẳng định đề xuất của Tổ chức Y tế Thế giới về mỗi người ăn 5 khẩu phần trái cây và rau củ mỗi ngày là đủ cho một sức khỏe tốt. Kết luận này phản bác lại con số 7 khẩu phần rau quả mỗi ngày, vốn được một nghiên cứu trước đó cho là chìa khóa cho một cơ thể khỏe mạnh.

Nhóm nghiên cứu ở Trung Quốc và Mỹ đã tổng hợp kết quả từ 16 cuộc nghiên cứu về chế độ ăn và sức khỏe của hơn 830.000 người tham gia, được theo dõi theo các giai đoạn từ 4 năm rưỡi đến 26 năm. Qua giai đoạn của nghiên cứu, 56.000 người tham gia đã qua đời. Kết quả cho thấy nguy cơ chết non do mọi nguyên nhân sẽ giảm trung bình 5% nếu ăn thêm một khẩu phần trái cây và rau củ mỗi ngày. Ngoài ra, mỗi khẩu phần rau quả ăn thêm sẽ giảm 4% nguy cơ tử vong do đau tim hay đột quỵ.
5 khẩu phần trái cây và rau củ mỗi ngày là đủ khỏe mạnh.

Nhà khoa học Frank Hu thuộc Trường Y tế công cộng Harvard ở Boston (Mỹ), đứng đầu nghiên cứu, cho hay nhóm nghiên cứu đã tìm ra ngưỡng ăn rau quả đủ cho một sức khỏe tốt - đó là 5 khẩu phần trái cây và rau củ hàng ngày. Nếu ăn nhiều hơn ngưỡng này, nguy cơ tử vong cũng sẽ không giảm thêm. Nhóm nghiên cứu còn nhấn mạnh rằng ăn nhiều trái cây và rau củ không đồng nghĩa rằng nguy cơ tử vong do ung thư sẽ giảm.

Theo nhóm nghiên cứu, để đưa ra lời khuyên với người bệnh về những thói quen ăn uống có lợi cho sức khỏe, các bác sĩ nên tăng cường tuyên truyền về nguy cơ với sức khỏe từ béo phì, thiếu vận động, hút thuốc và uống rượu nhiều.

Trước đó, hồi tháng 4, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học College London đưa ra kết luận rằng những người ăn 7 khẩu phần rau quả hàng ngày có thể giảm 25% nguy cơ ung thư và 31% bệnh tim, so với những người tiêu thụ ít hơn 1 khẩu phần rau quả mỗi ngày. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu, dựa vào thói quen ăn uống của hơn 65.000 người ở Anh từ năm 2001-2008, thừa nhận kết luận trên có thể không thích hợp với các quốc gia khác.


Theo đề xuất khẩu phần ăn của WHO năm 2003, một khẩu phần rau quả tương đương 80g, bằng một trái táo vừa, một bát nhỏ xa-lát trộn hoặc 3 thìa rau tươi, rau đã chế biến, đóng hộp hoặc đông lạnh.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographic

Ảnh

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản