Al Qaeda sở hữu tài liệu mật do Edward Snowden tiết lộ

Lực lượng Al Qaeda mới đây đăng tải một video lên Youtube với nội dung là những lời chỉ dẫn cho các phần tử cực đoan được cho là dựa trên thông tin trong tài liệu mật bị tiết lộ bởi Edward Snowden. Những người đứng đầu cơ quan tình báo Anh và Mỹ đã cảnh báo “sản phẩm" từ "sự phản bội" của Edward Snowden có thể đang nằm trong tay nhóm khủng bố.


Hướng dẫn về chương trình do thám của phương Tây bằng đồ họa trong video nhóm Al Qaeda đăng tải.


Theo tờ MailOnline, lực lượng Al Qaeda đã sử dụng thông tin trong bản tài liệu bị tiết lộ từ Edward Snowden để giúp bảo vệ các tay súng cực đoan khỏi hệ thống kỹ thuật giám sát của các quốc gia phương Tây. Nhóm khủng bố đã đăng tải một đoạn băng trong đó hướng dẫn về các phương pháp do thám của phương Tây. Động thái này càng khẳng định Al-Qaeda đang nắm trong tay các bản tài liệu mật về hoạt động do thám của các cơ quan tình báo Anh và Mỹ. Trong đoạn băng còn nhấn mạnh việc làm cách nào Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) theo dõi hàng trăm triệu chiếc điện thoại di động trên thế giới.


So sánh giữa tài liệu mật của Snowden và thông tin hướng dẫn của Al Qaeda:


Đoạn băng được đăng tải sau khi Thủ tướng Anh David Cameron có chuyến thăm tới Mỹ nhằm thúc giục Tổng thống Barack Obama gây sức ép lên các công ty công nghệ lớn của Mỹ để hợp tác với các cơ quan an ninh tình báo trong cuộc chiến chống khủng bố.


Trong đoạn băng cũng có một phần hướng dẫn chi tiết bằng đồ họa về việc dùng điện thoại và máy tính để thoát thân khỏi việc bị truy lùng và phát hiện bởi kỹ thuật giám sát bí mật của FBI. Ngoài ra chúng cũng liệt kê các nước và những công ty máy tính hợp tác với nhau. Nghiêm trọng hơn, Al Qaeda còn tiết lộ một bản danh sách các phần mềm để che giấu bản thân trước hệ thống giám sát và cách tìm các phần mềm đó trên Internet.


Chúng cảnh báo bất kỳ tay súng nào không cẩn thận cũng rất có thể trở thành công cụ trong tay quân địch, với tất cả thiết bị di động, máy tính mà người đó sở hữu, “kẻ thù” có thể nghe lén ghi âm lại toàn bộ các cuộc hội thoại và các cuộc họp mặt. Thanh tra Adrian Culley – cựu nhân viên cấp cao trong Đội tội phạm máy tính của Sở cảnh sát London - cho biết “rõ ràng những bản tài liệu bị Edward Snowden tiết lộ đã dấy lên quan ngại về an ninh mạng trong suy nghĩ của các nhóm khủng bố”. Chúng ta đang ở trong một cuộc chạy đua vũ trang mạng với lực lượng khủng bố, và các cơ quan tình báo luôn luôn phải đi trước đón đầu trước những cuộc tấn công từ phía lực lượng nổi dậy cực đoan”.


Những nhà lãnh đạo của MI5, MI6 và GCHQ còn cảnh báo tiết lộ của Snowden rất có thể sẽ nuôi dưỡng, giáo dục một thế hệ khủng bố mới cách khai thác nguồn tài nguyên bất tận từ Internet cũng như công dụng của chúng trong việc truyền bá tư tưởng cực đoan.Hồng Hạnh (theo D.M)

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản