Ai Cập điều tra Tổng thống Mỹ với cáo buộc làm gián điệp

Ngày 5/5, tờ "Al Ahram" do nhà nước quản lý và có lượng phát hành lớn nhất tại Ai Cập cho biết Tổng công tố nước này Hisham Barakat đã ra lệnh điều tra Tổng thống Mỹ Barack Obama, Thủ tướng Anh David Cameron, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu với cáo buộc "làm gián điệp".

Trước đó, luật sư Ahmed Abdel-Salam đã nộp đơn kiện các nhà lãnh đạo nói trên dựa vào các thông tin được đăng tải trên các phương tiện truyền thông trong nước. Theo đó, Cơ quan tình báo Ai Cập đã bắt giữ 2 nhóm gián điệp với cáo buộc thu thập và cung cấp thông tin cho các cơ quan tình báo nước ngoài về cuộc bầu cử tổng thống năm 2012, "vi phạm các thỏa thuận quốc tế và là hành động tuyên chiến với Ai Cập".

Luật sư Abdel-Salam yêu cầu nhà chức trách Ai Cập đưa các nhà lãnh đạo nói trên vào danh sách theo dõi tại sân bay quốc tế Cairo, cắt đứt quan hệ với 4 nước liên quan và đưa ra xét xử mọi công dân Ai Cập hợp tác hoặc cung cấp thông tin cho các nước này. Ngoài ra, nguyên đơn cũng kêu gọi chính quyền Ai Cập chấm dứt mọi hình thức hợp tác quân sự, cũng như cấm tàu thuyền của các quốc gia liên quan đi qua kênh đào Suez.

 
TN

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản