SWIFT và IMDA (Singapore) cùng hợp tác để đẩy mạnh số hóa thương mại trên phạm vi toàn cầu

SINGAPORE – Media OutReach – Ngày 5 tháng 10 năm 2020- SWIFT và Cơ quan Phát triển truyền thông Infocomm của Singapore (Infocomm Media Development Authority – IMDA) vừa ký kết Bản ghi nhớ về ý định (Memorandum of Intent- MOI) để tăng tốc số hóa thương mại trên toàn cầu.

Theo đó, MOI xem xét việc cung cấp cho cộng đồng SWIFT gồm hơn 11.000 tổ chức tài chính và doanh nghiệp tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới giao dịch thương mại không giấy tờ xuyên biên giới, hiệu quả hơn và tiết kiệm chi phí hơn, mà không cần nhiều liên kết song phương và các hệ thống liên kết. Việc chuyển các quy trình thủ công sang quy trình kỹ thuật số cũng tạo ra cơ hội rút ngắn thời gian xử lý thương mại và mở ra các khả năng đổi mới, chẳng hạn như cung cấp tài trợ thương mại mới cho cộng đồng thương mại.

Thông qua MOI này, cả hai bên sẽ làm việc để kết hợp TradeTrust, một khuôn khổ có khả năng tương tác kết nối các nền tảng khác nhau nhằm trao đổi tài liệu thương mại kỹ thuật số, với cộng đồng SWIFT. TradeTrust cung cấp bằng chứng về tính xác thực của tài liệu và cung cấp chuyển nhượng quyền sở hữu thông qua phần mềm mã nguồn mở [1]. Chức năng này cùng với sự hài hòa pháp lý để công nhận các tài liệu số này. Khi được kết hợp với khả năng của SWIFT trong việc vận chuyển an toàn thông điệp thương mại điện tử được tiêu chuẩn hóa trong ngành, tài liệu bản cứng được quét và các tài sản được ký điện tử. Điều này sẽ mở đường cho việc trao đổi liền mạch các tài liệu thương mại điện tử trên khắp thế giới.

Là một trung tâm tài chính và thương mại quan trọng tầm cỡ thế giới, Singapore luôn đi đầu trong việc số hóa thương mại, hợp tác với nhiều tổ chức quốc tế, chính phủ và các công ty trong ngành để thúc đẩy thương mại xuyên biên giới. MOI này tiếp tục xây dựng dựa trên nỗ lực của IMDA nhằm thu hút các đối tác mới tham gia để đẩy mạng số hóa thương mại toàn cầu này. Đầu năm nay, IMDA đã ký một thỏa thuận hợp tác với Phòng Thương mại Quốc tế (International Chamber of Commerce – ICC) và 17 công ty đa quốc gia để chuyển từ các quy trình dựa trên giấy hiện có sang quy trình kỹ thuật số cho phép.

Ông Alain Raes, Giám đốc phụ trách Phát triển kinh doanh, của SWIFT cho biết: “Hệ sinh thái thương mại đối mặt với sự gián đoạn kỹ thuật số và yêu cầu các tiêu chuẩn mở, hài hòa pháp lý và xích lại gần nhau như một cộng đồng để giải quyết tình trạng phân mảnh, ma sát và rủi ro. Sự hợp tác của chúng tôi với Sáng kiến ​​TradeTrust toàn cầu của Singapore cho phép chúng tôi đóng vai trò trung tâm trong nỗ lực này. Chúng tôi mong muốn cùng nhau hướng tới tầm nhìn chung về một hệ sinh thái thương mại toàn cầu năng động, không ma sát”.

Bà Jane Lim, Trợ lý Giám đốc điều hành của IMDA, phát biểu: “Thương mại quốc tế là huyết mạch của nền kinh tế Singapore. Singapore đang làm việc với các đối tác quốc tế khác nhau để phát triển TradeTrust – một khuôn khổ có khả năng tương tác – nhằm trao đổi một cách thông suốt và có hiệu quả các tài liệu thương mại số hóa giữa các cộng đồng khác nhau . Chúng tôi rất vui mừng được hợp tác với SWIFT để phát triển hơn nữa một hệ sinh thái thương mại kỹ thuật số toàn cầu, đáng tin cậy và có thể tương tác”.

Các nguồn có liên quan:

Phụ lục A – Phát biểu của đại diện các ngân hàng tham gia

Theo Bản ghi nhớ về ý định (MOI), SWIFT và IMDA sẽ làm việc với một nhóm các tổ chức tài chính – ngân hàng hàng đầu thế giới để hỗ trợ cộng đồng trong các nỗ lực số hóa thương mại. Dưới đây là quan điểm, ý kiến của đại diện một số tổ chức tài chính – ngân hàng lớn này:

Ông Sriram Muthukrishnan, Trưởng nhóm Quản lý Sản phẩm Thương mại của Ngân hàng DBS phát biểu: “DBS tiếp tục tham gia vào các sáng kiến ​​có tính chất thay đổi trò chơi với các đối tác cùng chí hướng như IMDA và SWIFT để mở ra những cơ sở mới. Ví dụ: DBS đã làm việc với SWIFT và IMDA để đưa ra một giải pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc truyền kỹ thuật số các chứng từ thương mại, bao gồm cả việc chuyển quyền sở hữu vận đơn điện tử trên mạng SWIFT, với việc tận dụng TradeTrust. Những nỗ lực như vậy sẽ không chỉ giúp tạo ra động lực cần thiết để thực hiện sự chuyển đổi toàn cầu từ hệ thống thương mại tương tự sang kỹ thuật số, mà còn góp phần hiện thực hóa tham vọng của Singapore trở thành một trung tâm thương mại kỹ thuật số toàn cầu, tạo điều kiện thuận lợi cho dòng chảy thương mại giữa các doanh nghiệp và các ngành công nghiệp trên một mạng lưới rộng khắp các quốc gia”.

Ông Vinay Mendonca, Giám đốc toàn cầu phụ trách Bộ phận Các sản phẩm chính, Đề xuất – Cơ cấu, Tài chính thương mại và Khoản phải thu của Ngân hàng HSBC cho biết: “Một khuôn khổ ngành có thể tương tác kết hợp cùng với hệ sinh thái SWIFT có thể đẩy nhanh những lợi ích gần đây mà lĩnh vực này đã thấy trong việc số hóa thông qua luồng kỹ thuật số hài hòa. Chúng tôi rất vui khi việc thực hiện sáng kiến ​​này có thể mở rộng quy mô số hóa thương mại, mang lại hiệu quả và quản lý vốn lưu động tốt hơn cho khách hàng của mình”.

Ông Merlin Dowse, Giám đốc Bộ phận Sản phẩm toàn cầu của J.P. Morgan nhận xét: “Chúng tôi mong muốn được hợp tác với TradeTrust và SWIFT. Hiện vẫn còn nhiều việc phải làm để số hóa tài liệu thương mại trên toàn cầu, nhưng chúng tôi lạc quan với việc thử nghiệm thành công SWIFT FileAct và tích hợp vào hệ thống xử lý thương mại của chúng tôi tại J.P. Morgan”.

Ông Michael Spiegel, Giám đốc Bộ phận Thương mại toàn cầu của Ngân hàng Standard Chartered phát biểu: “Chúng tôi rất vui khi thấy SWIFT và IMDA hợp tác với nhau để tạo ra sự thúc đẩy hơn nữa cho việc số hóa các tài liệu trong các giao dịch thương mại. Là một ngân hàng thương mại hàng đầu, Standard Chartered luôn đi đầu trong việc sử dụng các công nghệ mới nổi, bao gồm sổ cái phân tán, để chuyển từ giao dịch thương mại bằng giấy tờ sang giao dịch số hóa với khả năng phục hồi, hiệu quả và minh bạch hơn. Chúng tôi hoan nghênh nỗ lực như vậy và rất vui được tham gia sáng kiến ​​hứa hẹn làm cho thương mại không giấy tờ có thể tiếp cận được với nhiều doanh nghiệp hơn trên phạm vi toàn thế giới”.

Phụ lục B – Bảng thông tin về TradeTrust

Có thể tải xuống Bảng thông tin về TradeTrust tại  http://release.media-outreach.com/i/Download/93717

[1] TradeTrust phù hợp với Luật mẫu về Hồ sơ có thể chuyển nhượng điện tử do Ủy ban Liên hợp quốc về Luật Thương mại Quốc tế xuất bản năm 2017.

Thông tin về SWIFT

Là một nhà cung cấp dịch vụ nhắn tin tài chính an toàn hàng đầu thế giới, SWIFT cung cấp cho cộng đồng của mình một nền tảng để nhắn tin và các tiêu chuẩn để giao tiếp, đồng thời cung cấp các sản phẩm và dịch vụ để tạo điều kiện truy cập và tích hợp, xác định, phân tích và tuân thủ quy định.

Nền tảng nhắn tin, các sản phẩm và dịch vụ của SWIFT kết nối hơn 11.000 tổ chức ngân hàng và chứng khoán, cơ sở hạ tầng thị trường và khách hàng doanh nghiệp tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Mặc dù SWIFT không thay mặt khách hàng giữ tiền hoặc quản lý tài khoản, nhưng SWIFT cho phép cộng đồng người dùng toàn cầu của mình giao tiếp an toàn, trao đổi các thông điệp tài chính được chuẩn hóa một cách đáng tin cậy. Do đó, SWIFT hỗ trợ các dòng tài chính toàn cầu và địa phương, cũng như giao dịch thương mại trên toàn thế giới.

Có trụ sở chính tại Bỉ, SWIFT có các hoạt động quản trị và giám sát quốc tế củng cố tính chất trung lập, toàn cầu của cấu trúc hợp tác. Mạng lưới văn phòng toàn cầu của SWIFT đảm bảo sự hiện diện tích cực tại tất cả các trung tâm tài chính lớn trên thế giới.

Thông tin về Infocomm Media Development Authority (IMDA)

IMDA dẫn đầu quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của Singapore, với phương tiện truyền thông infocomm. Để làm được điều này, IMDA sẽ phát triển một nền kinh tế kỹ thuật số năng động và một xã hội kỹ thuật số gắn kết, được thúc đẩy bởi hệ sinh thái truyền thông thông tin (ICM) đặc biệt – bằng cách phát triển nhân tài, tăng cường năng lực kinh doanh và nâng cao cơ sở hạ tầng ICM của Singapore.

IMDA cũng quy định các lĩnh vực viễn thông và truyền thông nhằm bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng, đồng thời thúc đẩy môi trường kinh doanh, ủng hộ và tăng cường chế độ bảo vệ dữ liệu của Singapore thông qua Ủy ban Bảo vệ dữ liệu cá nhân. Để biết thêm thông tin về IMDA, hãy truy cập  www.imda.gov.sg hoặc theo dõi IMDA trên Facebook IMDAsg và Twitter @IMDAsg.

Media OutReach Corporate News
SWIFT và BAE Systems Applied Intelligence công bố báo cáo về thủ đoạn rút tiền sau khi lừa đảo trên  mạng
SWIFT và BAE Systems Applied Intelligence công bố báo cáo về thủ đoạn rút tiền sau khi lừa đảo trên mạng

KUALA LUMPUR, MALAYSIA / MANILA, PHILIPPINES – Media OutReach — SWIFT và BAE Systems Applied Intelligence vừa công bố báo cáo ‘Follow the Money’ (tạm dịch theo dấu vết đồng tiền) mô tả mạng lưới lừa đảo đánh cắp tiền phức tạp, các công ty bình phong và tiền điện tử mà bọn tội phạm sử dụng để bòn rút tiền từ hệ thống tài chính sau một cuộc tấn công mạng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN