Xử nghiêm đối tượng lợi dụng tạm nhập, tái xuất để buôn lậu

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình - Trưởng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia yêu cầu Ban Chỉ đạo 389 các Bộ, ngành, địa phương tập trung nắm tình hình, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân lợi dụng chính sách tạm nhập, tái xuất để buôn lậu, gian lận thương mại.

Tạm nhập, tái xuất là loại hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam nhưng không cho mục đích tiêu thụ nội địa, mà hàng hóa này phải được xuất khẩu tiếp đi trong một thời hạn quy định. Trong nhiều năm qua, hoạt động kinh doanh này đã và đang mang lại khá nhiều lợi nhuận cho không ít doanh nghiệp và các địa phương có biển và giáp đường biên.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhiều doanh nghiệp đã lợi dụng những kẽ hở cả trong chính sách, lẫn quản lý để nhập các loại hàng hóa “quá cảnh” về Việt Nam tiêu thụ, không chỉ gây thất thu thuế cho Nhà nước, cạnh tranh không lành mạnh với hàng hóa trong nước mà còn ảnh hưởng xấu đến môi trường và sức khỏe của người dân.

Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp tại các địa phương đã không chấp hành quy định về hàng hóa tạm nhập, tái xuất như đi sai tuyến đường, xuất hàng sai địa điểm tái xuất ở cửa khẩu, thậm chí phá dỡ container, tẩu tán hàng hóa, đưa vào nội địa tiêu thụ... gây bức xúc dư luận, ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe cộng đồng.
TTXVN/Tin Tức

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản