Xây dựng Thái Nguyên trở thành trung tâm vùng trung du miền núi phía Bắc

Nhân dịp đón Xuân mới Canh Tý 2020, chiều 16/1, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc cùng Đoàn công tác đã đến thăm, tặng quà, chúc Tết tại tỉnh Thái Nguyên.

Chú thích ảnh
Trưởng Ban Nội chính Trung ương làm việc với lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên. 

Tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh, Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc bày tỏ vui mừng, đánh giá cao những bước phát triển vượt bậc của tỉnh đạt được trong những năm qua. Đồng chí Phan Đình Trạc cho rằng, Thái Nguyên có nhiều cách làm mới và sáng tạo trong triển khai thực hiện các mô hình. Đặc biệt, cấp ủy đảng, chính quyền địa phương đã có nhiều việc làm rất ý nghĩa trong hỗ trợ các gia đình đảng viên thuộc diện hộ nghèo, quan tâm đến đồng bào các dân tộc thiểu số vùng chiến khu xưa, vùng sâu, vùng xa vươn lên trong cuộc sống.

Đồng chí Phan Đình Trạc đề nghị tỉnh tiếp tục quan tâm đến xây dựng nhà ở, các thiết chế văn hóa cho công nhân; cần khai thác, phát huy thế mạnh kinh tế đồi rừng và cây chè đặc sản, đa dạng hóa các sản phẩm từ cây chè và đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm để nâng cao thu nhập từ cây trồng mũi nhọn này. Đồng chí bày tỏ tin tưởng, năm 2020 và những năm tiếp theo, tỉnh Thái Nguyên sẽ tiếp tục có sự phát triển vượt bậc, tạo động lực và nền tảng vững chắc xây dựng tỉnh trở thành trung tâm vùng trung du miền núi phía Bắc.

Báo cáo với Đoàn công tác Ban Nội chính Trung ương, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Trần Quốc Tỏ đã khái quát kết quả sau 4 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2015 - 2020, đặc biệt là những kết quả mà Đảng bộ và nhân dân tỉnh Thái Nguyên đạt được trong năm 2019 trên các lĩnh vực: Xây dựng Đảng, hệ thống chính trị; phát triển kinh tế - xã hội; quốc phòng, an ninh. Cụ thể, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt 9%; thu nhập bình quân đầu người đạt 83,5 triệu đồng, tăng gần 6 triệu đồng so với năm 2018; thu ngân sách Nhà nước đạt 15.631 tỷ đồng. Thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 khóa XII, tỉnh đang thực hiện tốt việc sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả gắn với nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng.

Các chính sách xã hội được tỉnh Thái Nguyên quan tâm thực hiện có hiệu quả, nhất là chính sách đối với người có công, công tác giảm nghèo; tổ chức tốt các hoạt động đền ơn đáp nghĩa. Hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”, Thái Nguyên đã tổ chức “Tuần cao điểm Tết vì người nghèo” năm 2020 với tổng kinh phí ủng hộ, hỗ trợ hơn 34 tỷ đồng. Từ nguồn kinh phí trên, toàn tỉnh đã thực hiện hỗ trợ cho các xã trao tặng gần 25.000 suất quà, tặng 407 nhà tình nghĩa, 220 xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi... An ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh ổn định; công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo được quan tâm thực hiện tốt. Công tác chuẩn bị tổ chức đại hội Đảng bộ các cấp được triển khai theo đúng kế hoạch.

Chú thích ảnh
Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng An Thị Khâm. 

Trước đó, Đoàn công tác Ban Nội chính Trung ương đã đến thăm, tặng quà, chúc Tết Mẹ Việt Nam Anh hùng An Thị Khâm (sinh năm 1929), phường Hoàng Văn Thụ và gia đình công nhân Nguyễn Thị Hòa (sinh năm 1977) là công nhân bị tai nạn mất sức lao động 81%, tại phường Trung Thành, thành phố Thái Nguyên.

 

Quân Trang (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản