Xây dựng Thái Nguyên trở thành trung tâm chuyển đổi số cho các tỉnh trung du miền núi phía Bắc

Chiều 12/11, Đoàn công tác của Bộ Thông tin và Truyền thông do Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng dẫn đầu đã có cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh và các sở, ban, ngành của tỉnh Thái Nguyên về công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực thông tin - truyền thông, xây dựng chính quyền điện tử, định hướng chuyển đổi số của tỉnh.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Hoàng Nguyên/TTXVN

Theo báo cáo của tỉnh Thái Nguyên, trong bối cảnh chịu tác động chung của đại dịch COVID-19, năm 2020, tỉnh Thái Nguyên vẫn đạt được nhiều kết quả khả quan trong phát triển kinh tế - xã hội. Đối với lĩnh vực thông tin và truyền thông, toàn tỉnh có 11 đơn vị cung ứng dịch vụ bưu chính với 225 điểm phục vụ, 1.600 điểm thu phát sóng điện thoại di động, mạng lưới cáp quang được kéo đến 100% số xã, thị trấn trong tỉnh, tổng thuê bao điện thoại di động hơn 1,1 triệu thuê bao, đạt xấp xỉ 100 thuê bao/100 dân và có gần 900.000 thuê bao sử dụng dịch vụ internet.

Hạ tầng công nghệ thông tin được trang bị khá đầy đủ trong các cơ quan đảng, nhà nước, phục vụ người dân, doanh nghiệp mọi lúc, mọi nơi. Các cơ quan báo chí, truyền thông của tỉnh có đầy đủ 4 loại hình báo chí, đảm bảo hoạt động đúng định hướng, góp phần tích cực trong công tác quảng bá, tuyên truyền về tỉnh, định hướng dư luận...

Trong xây dựng chính quyền điện tử, 100% cơ quan Nhà nước trong tỉnh đã có trang web, cổng thông tin cung cấp đầy đủ thông tin theo quy định, phần mềm quản lý văn bản và điều hành được triển khai tập trung đến 100% cơ quan Nhà nước trong tỉnh, từ cấp xã đến cấp tỉnh. Từ cuối năm 2019, tỉnh đã trang bị phần mềm một cửa đến 100% các cơ quan nhà nước.

Đến cuối năm 2020, Thái Nguyên đã cung cấp hơn 1.700 thủ tục hành chínhdịch vụ công trực tuyến cho người dân, tổ chức, tỷ lệ giải quyết hồ sơ trực tuyến mức 3 và mức 4 đạt gần 30%... Về định hướng chuyển đổi số đến năm 2030, Thái Nguyên phấn đấu 85% dân số có kỹ năng số cơ bản; chính quyền điện tử, chính quyền số của tỉnh thuộc nhóm 20 tỉnh, thành dẫn đầu cả nước; thủ tục hành chính đủ điều kiện được cung cấp trực tuyến mức độ 3 và 4 đạt 80%...

Tại cuộc làm việc, Bộ trưởng và đoàn công tác của Bộ Thông tin và Truyền thông đã cho ý kiến và thống nhất nhiều vấn đề cụ thể liên quan đến các đề xuất của tỉnh Thái Nguyên về việc thúc đẩy quá trình xây dựng khu công nghệ thông tin tập trung Yên Bình trên diện tích 200 ha; giới thiệu doanh nghiệp hỗ trợ tỉnh thực hiện thí điểm chuyển đổi số tại 4 xã miền núi đặc biệt khó khăn; thống nhất cơ chế hỗ trợ đầu tư nền tảng chia sẻ dữ liệu và thực hiện chuyển đổi số trên quy mô toàn tỉnh; đầu tư phát triển hạ tầng, nâng cao chất lượng sóng 3G, 4G, hướng đến phát triển mạng 5G trên địa bàn tỉnh. 

Chú thích ảnh
Đại diện Bộ Thông tin và truyền thông và UBND tỉnh Thái Nguyên ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác phát triển thông tin - truyền thông. Ảnh: Hoàng Nguyên/TTXVN

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định tiềm năng và lợi thế của Thái Nguyên trong phát triển công nghiệp công nghệ thông tin mà không phải địa phương nào cũng có được. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đề nghị, tỉnh Thái Nguyên cần xây dựng chiến lược cụ thể, ban hành Nghị quyết về chuyển đổi số, đẩy nhanh quá trình xây dựng chính quyền số, trước mắt là bắt tay vào đầu tư hạ tầng viễn thông số trong thời gian tới. Đồng thời, tỉnh cần có sự đầu tư lớn để xây dựng Thái Nguyên trở thành trung tâm chuyển đổi số của cả khu vực Trung du miền núi phía Bắc. Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông khẳng định, Bộ sẽ hỗ trợ tích cực về công nghệ, đào tạo nhân lực, kết nối doanh nghiệp để hoàn thành mục tiêu này trong thời gian sớm nhất...

Cũng tại buổi làm việc, Bộ Thông tin và Truyền thông và Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên đã ký biên bản ghi nhớ về hợp tác phát triển thông tin và truyền thông.

Hoàng Thảo Nguyên (TTXVN)
Đã có 20 địa phương, bộ ngành lập xong đề án chuyển đổi số
Đã có 20 địa phương, bộ ngành lập xong đề án chuyển đổi số

Để thực hiện chương trình chuyển đổi số quốc gia, Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) đã xây dựng xong kế hoạch chuyển đổi số, tuyên truyền nâng cao nhận thức, ra mắt nền tảng chuyển đổi số Make in Vietnam, công bố bộ tiêu chí đánh giá chuyển đổi số.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN