Hợp tác chuyển đổi số tại huyện ngoại thành Hà Nội

Ứng dụng công nghệ thông tin sẽ là chìa khóa để giải quyết nhanh các thủ tục hành chính, tăng sự tương tác giữa chính quyền và người dân để hướng tới xây dựng Chính quyền điện tử thân thiện, hiệu quả.

Chú thích ảnh
Hợp tác ứng dụng công nghệ số tại huyện Đan Phượng (Hà Nội).

Ngày 4/11, UBND huyện Đan Phượng và VNPT Hà Nội đã tổ chức lễ ký kết “Thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực viễn thông và công nghệ thông tin”. Đây là huyện đầu tiên của Hà Nội ký hợp tác với doanh nghiệp công nghệ thông tin để khảo sát, tư vấn và lập kế hoạch chuyển đổi số đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội một huyện đang ven đô Hà Nội.

Hai bên ký hợp tác chiến lược trên 4 nội dung, bao gồm: Hợp tác cung cấp các giải pháp, ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử, hướng tới chính quyền số; hợp tác trong lĩnh vực xây dựng hạ tầng viễn thông và ứng dụng công nghệ thông tin trong phát triển đô thị thông minh của huyện Đan Phượng; hợp tác hoàn thiện giải pháp bảo đảm an toàn, an ninh thông tin; và hợp tác trong lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực viễn thông và công nghệ thông tin của huyện Đan Phượng.

Ông Nguyễn Xuân Quang, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cho biết, chương trình hợp tác giữa 2 đơn vị phù hợp với chủ trương chung của Chính phủ và Hà Nội triển khai chương trình chuyển đổi số quốc gia. Đây là hoạt động cụ thể tại địa phương khi triển khai chuyển đổi số. Trước tiên là hệ thống hạ tầng thông tin cùng với thiết bị vi tính đã được trang bị để xử lý công việc đồng bộ từ thành phố xuống huyện và xã, thị trấn, giúp lý nhanh công việc theo yêu cầu của các cấp chính quyền và người dân. Đáng chú ý là việc đào tạo nguồn nhân lực sẽ có vai trò then chốt khi thực hiện chuyển đổi số, trước tiên là từ nhận thức.

Chú thích ảnh
Theo ông Trần Đức Hải, Bí thư huyện ủy Đan Phượng, chương trình ứng dụng công nghệ sẽ triển đồng bộ tới tất cơ quan chuyên môn của huyện, các xã, thị trấn.

Bí thư huyện ủy Đan Phượng Trần Đức Hải cho biết: Kết hợp với doanh nghiệp Nhà nước mạnh về công nghệ thông tin sẽ là chìa khóa để đẩy nhanh chương trình cải cách thủ tục hành chính, xây dựng chính quyền thân thiện, hiệu quả. Có một thực tế là chủ trương tinh giản bộ máy trong khi công việc nhiều hơn nên nếu không ứng dụng công nghệ thông tin sẽ khó đáp ứng công việc. Việc chuyển đổi số thực hiện trước tiên tại bộ máy chính quyền sao cho hiệu quả, minh bạch.

“Do đó, huyện Đan Phượng cam kết giao các cơ quan chuyên môn của huyện và các xã, thị trấn chủ động phối hợp với VNPT Hà Nội thực hiện các nội dung ký kết. Đây là bước khởi đầu cho triển khai việc thực hiện chuyển đổi số và huyện sẽ tiếp tục triển khai ứng dụng công nghệ thông tin tại những lĩnh vực khác là thế mạnh của huyện như nông nghiệp thông minh để hướng tới xây dựng huyện Đan Phượng sớn đạt chuyển nông thôn mới nâng cao. Đồng thời, chương trình hợp tác này cũng là cụ thể hóa chương trình 07 của Thành ủy Hà Nội khóa XVII về phát triển, ứng dụng khoa học, cộng nghệ và đổi mới sáng tạo”, ông Trần Đức Hải cho biết.

Tin ảnh: XC/Báo Tin tức
Chuyển đổi số đem lại những lợi ích gì cho người dân?
Chuyển đổi số đem lại những lợi ích gì cho người dân?

Bạn đọc hỏi: Chương trình chuyển đổi số đang được thực hiện, người dân sẽ được lợi ích gì? Chương trình chuyển đổi số sẽ thay đổi cuộc sống như thế nào?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN