Đã có 20 địa phương, bộ ngành lập xong đề án chuyển đổi số

Để thực hiện chương trình chuyển đổi số quốc gia, Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) đã xây dựng xong kế hoạch chuyển đổi số, tuyên truyền nâng cao nhận thức, ra mắt nền tảng chuyển đổi số Make in Vietnam, công bố bộ tiêu chí đánh giá chuyển đổi số.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Mạnh Hùng trả lời chất vấn về chuyển đổi số.

Trả lời về kế hoạch chương trình chuyển đổi số quốc gia, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: Từ tháng 6/2020, Bộ TTTT đã ban hành Khung về chuyển đổi số. Từ khung này, các bộ ngành, địa phương sẽ ban hành đề án của mình.

Đến nay, đã có 20 bộ ngành, địa phương lập kế hoạch chương trình chuyển đổi số. Có những địa phương triển khai nhanh như: TP Hồ Chí Minh, Thừa Thiên – Huế. Thậm chí, có tỉnh đã ra nghị quyết chuyên đề về chuyển đổi số.

Về nâng cao nhận thức, Bộ đề nghị các cơ quan báo chí thành lập chuyên mục chuyển đổi số và cho xuất bản "Cẩm nang về chuyển đổi số" bản giấy và điện tử với những câu hỏi và trả lời đơn giản, dễ hiểu. Để nâng cao nhận thức, Bộ đã là làm mô hình thí điểm tại một số tỉnh, một số xã. Cụ thể, đã thực hiện mô hình tại 10 xã và tập trung tại các xã miền núi. Điển hình như xã Vi Hương (Bắc Kạn) ứng dụng công nghệ số quảng bá sản phẩm trên sàn thương mại điện tử đã góp phần nâng thu nhập từ 1,5 triệu đồng lên 3-3,35 triệu đồng. Tại xã Yên Mô (Ninh Bình), mô hình khám tư vấn chăm sóc sức khỏe trực tuyến giúp người dân có thể tiếp cận bác sĩ trên toàn quốc, qua đó giảm chi phí đi lại.

Một trong những giải pháp giúp chuyển đổi số nahnh là phát triển nền tảng chuyển đổi số Việt Nam để giúp giảm chi phí, tăng hiệu quả. Một nền tảng số ra đời thì hàng ngàn doanh nghiệp và nhiều người dân có thể chuyển đổi số được. Bộ TTTT đã thúc đẩy doanh nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam triển khai xây dựng làm chủ nền tảng số trong công cuộc chuyển đổi số của đất nước. Gần đây, mỗi thứ 6 hàng tuần ra mắt nền tảng Make in Vietnam để thực hiện mục tiêu kép vừa chuyển đổi số vừa phát triển doanh nghiệp số Việt Nam. Đến nay, Bộ TTTT đã cho ra mắt trên 30 nền tảng số Việt Nam.

Để các địa phương, đơn vị biết đã đi đúng hướng không và đang ở đâu, Bộ TTTT đã ban hành bộ tiêu chí đánh giá chuyển đổi số và Bộ sẽ đo đạc, công bố xếp hạng các địa phương, các bộ ngành. Những gì đo được thì quản lý và thúc đẩy để từ đó đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số.

XC/Báo Tin tức
Chuyển đổi số bắt đầu từ đâu và thực hiện như thế nào?
Chuyển đổi số bắt đầu từ đâu và thực hiện như thế nào?

Bạn đọc hỏi: Đơn vị chúng tôi muốn thực hiện chuyển đổi số, vậy chuyển đổi số bắt đầu từ đâu và xây dựng chiến lược và triển khai như thế nào?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN