Vùng trung du, miền núi Bắc bộ đạt được nhiều thành tựu quan trọng

Ngày 29/9, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo tổng kết Nghị quyết số 37-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa IX về “Phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng trung du và miền núi Bắc bộ đến năm 2010” đã làm việc với lãnh đạo các bộ, Quân ủy Trung ương, Đảng ủy Công an Trung ương về kết quả sau 6 năm thực hiện Nghị quyết.

Các đồng chí: Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Chỉ đạo tổng kết Nghị quyết 37; Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban Chỉ đạo Tây Bắc chủ trì buổi làm việc.

Đồng chí Lê Hồng Anh phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh : Nguyễn Dân -TTXVN


Báo cáo của các bộ khẳng định những quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội vùng Tây Bắc của Bộ Chính trị đề ra là hoàn toàn đúng đắn và phù hợp. Sau 6 năm thực hiện Nghị quyết 37, vùng trung du và miền núi Bắc bộ đã vượt qua nhiều khó khăn thách thức đạt được những thành tựu rất quan trọng. Tốc độ tăng trưởng kinh tế khá, chuyển dịch cơ cấu kinh tế hợp lý, tạo tiền đề cho giai đoạn phát triển mới của vùng. Tổng sản phẩm trong nước (GDP) 6 năm (2005-2010) tăng bình quân 11,5%, cao hơn mục tiêu Nghị quyết 37-NQ/TW đề ra. Cơ cấu các ngành kinh tế của vùng đã từng bước chuyển dịch theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, phát huy lợi thế so sánh trong từng ngành, từng tỉnh trong vùng làm tăng hiệu quả và chất lượng phát triển. Kết cấu hạ tầng giao thông, điện, viễn thông, thủy lợi được cải thiện một bước, thúc đẩy khả năng phát triển kinh tế xã hội và cải thiện đời sống dân cư. Giáo dục - đào tạo đã có chuyển biến tích cực, mặt bằng dân trí đã được nâng lên, đã hoàn thành việc xóa mù chữ và phổ cập giáo dục tiểu học trong cả vùng, cơ sở vật chất cho phát triển giáo dục, đào tạo được tăng cường. Các mặt xã hội đã có nhiều tiến bộ, đời sống nhân dân trong vùng được cải thiện.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu hết sức quan trọng, việc phát triển kinh tế- xã hội của toàn vùng vẫn còn tồn tại một số yếu kém: Tăng trưởng kinh tế chưa tương xứng với tiềm năng to lớn của vùng. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch chậm chưa đạt mục tiêu đề ra.

Phân tích nguyên nhân của những tồn tại, yếu kém, lãnh đạo các bộ kiến nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư tiếp tục chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết về phương hướng phát triển kinh tế xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng trung du và miền núi Bắc bộ đến năm 2015, tầm nhìn đến năm 2020. Những mục tiêu, nhiệm vụ chủ yếu được đề xuất là tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng hợp lý, có trọng tâm và trọng điểm nhằm hình thành một bộ khung kết cấu hạ tầng hiện đại, lâu bền, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm an ninh, quốc phòng; cơ bản hoàn thành định canh, định cư; ổn định, phát triển và nâng cao đời sống của nhân dân tái định cư thủy điện Sơn La, thủy điện Lai Châu và các công trình thủy điện khác; bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm quốc phòng, an ninh, ổn định chính trị, bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Lê Hồng Anh đánh giá các bộ, ngành đã tổ chức thực hiện nghiêm túc Nghị quyết 37-NQ/TW của Bộ Chính trị và Quyết định số 79/2005/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tập trung thực hiện các nhiệm vụ chủ yếu như rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch phát triển kinh tế- xã hội; xây dựng triển khai thực hiện có hiệu quả các dự án đầu tư; xây dựng các chính sách đặc thù thu hút các nguồn vốn đầu tư và các chính sách phát triển kinh tế - đối ngoại vùng trung du và miền núi Bắc bộ. Vùng trung du và miền núi Bắc bộ đạt nhiều thành tựu đáng khích lệ trên các lĩnh vực: Tăng trưởng kinh tế; xây dựng kết cấu hạ tầng; xóa đói giảm nghèo, cải thiện đời sống nhân dân, phát triển kinh tế đối ngoại, xây dựng hệ thống chính trị, bảo đảm quốc phòng, an ninh...

Đồng chí Lê Hồng Anh lưu ý, bên cạnh những thành tựu quan trọng, do thực tế khách quan, nhiều chỉ tiêu cơ bản còn thấp so với yêu cầu, mục tiêu phát triển kinh tế xã hội vùng trung du và miền núi Bắc bộ mà Nghị quyết 37 đặt ra và cách xa so với mức bình quân của cả nước.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, báo cáo của các bộ, ngành đã chuẩn bị công phu, nhiều số liệu, đánh giá, kiến nghị có giá trị để Ban Chỉ đạo Tây Bắc nghiên cứu, tập hợp báo cáo Bộ Chính trị. Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành cần tổng kết mô hình phát triển vùng trung du và miền núi Bắc bộ; bổ sung điều chỉnh xây dựng quy hoạch kinh tế - xã hội, cần chú ý tính liên vùng trong định hướng phát triển và chính sách phát triển rừng, nghề rừng; đề xuất cơ chế đầu tư và nguồn lực cho phát triển vùng.

Hương Thủy

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản