Vụ vỡ đập Đăk Mek 3: Huyện Đăk Glei 'ém' thông tin?

Liên quan đến sự việc vỡ đập thuỷ điện Đăk Mek 3, ông Đỗ Sum, Chánh văn phòng UBND huyện Đăk Glei (Kon Tum) cho biết: Sau 4 ngày (từ 22 đến 26/11) huyện mới biết vụ việc trên qua báo chí. Sự việc xảy ra trên địa bàn nhưng chính quyền huyện lại “không” nắm được vụ việc.

Tuy nhiên, ông Lê Bá Thanh, Giám đốc Công ty cổ phần thủy điện Hồng Phát Đăk Mek, chủ đầu tư công trình khẳng định với phóng viên TTXVN vào chiều 26/11 tại hiện trường: “Khi sự cố xảy ra, ngay lập tức chúng tôi đã báo cáo với Cơ quan Công an huyện và Viện kiểm sát nhân dân huyện do có tai nạn chết người. Chúng tôi cũng đề nghị lực lượng y tế huyện Đăk Glei hỗ trợ".

Chỉ khi báo chí lên tiếng, sau 4 ngày huyện mới biết? Ảnh: xaluan.com


Đại diện doanh nghiệp cho biết thêm: Ngay trong đêm 22/11, đơn vị cũng báo cáo Chủ tịch UBND huyện, ông Nguyễn Phúc Phận. Như vậy, theo như ông Thanh, rõ ràng sự việc đã được báo với các ban, ngành trong huyện cũng như người đứng đầu chính quyền huyện .

Đáng nói ở đây là có hay không việc UBND huyện Đăk Glei "ém nhẹm" thông tin vụ vỡ đập ngay từ đầu khiến UBND tỉnh Kon Tum rất bị động trong việc xử lý vụ việc.

Chỉ khi báo chí lên tiếng vào ngày 26/11 thì phải đến 27/11 (5 ngày sau khi sự việc xảy ra), Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Kon Tum do Sở Công thương chủ trì mới về Đăk Glei để tiếp cận hiện trường.

Ngoài ra, theo phản ánh của người dân, trước đó công trình đã có dấu hiệu bị nứt ở nhiều đoạn thân đập…mặc dù vậy, dường như chính quyền Đăk Glei cũng không quan tâm đến công trình thuỷ điện trên.

Trong khi đó, tất cả nỗ lực của khá nhiều nhà báo nhằm tiếp cận ông Nguyễn Phúc Phận, Chủ tịch UBND huyện Đăk Glei đều bị từ chối. Khi tới huyện vào trưa 26/11, một số phóng viên đề nghị gặp lãnh đạo UBND huyện thì được đồng chí Đỗ Sum báo rằng đồng chí Chủ tịch về tỉnh họp. Tuy nhiên, theo ghi nhận của các phóng viên tác nghiệp tại hội nghị này thì lãnh đạo tỉnh tham dự là ông Trịnh Xuân Lộc,Phó Chủ tịch UBND huyện Đăk Glei.

Vậy, Chủ tịch UBND huyện Đăk Glei đã không có động thái nào để nắm tình hình của sự cố vỡ đập thủy điện Đak Mek 3 sau khi sự việc xảy ra.Chính quyền đã để mặc cho chủ đầu tư tự khắc phục hậu quả, không cử cán bộ đến giám sát, theo dõi. Sự việc trên chỉ dừng lại khi đoàn liên ngành của tỉnh vào làm việc. Tại hiện trường, có quá nhiều vấn đề cần làm rõ ở chất lượng công trình này khi có rất nhiều đoạn thân đập bị nứt lộ thiên.

Sáng mai (29/11), UBND tỉnh Kon Tum sẽ tiến hành tổ chức họp báo về vụ việc trên.


Hoàng Cao Nguyên

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản