Vụ phát hiện 39 thi thể ở Anh: Chỉ công bố số lượng, không nêu danh tính nạn nhân​​

Ngày 8/11, bên lề Kỳ họp thứ 8, chia sẻ thông tin về vụ phát hiện 39 thi thể ở Anh, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định, tất cả 39 nạn nhân tử vong trong container đều là người Việt Nam. Thứ trưởng cho biết: Đây là vấn đề nhân đạo nên không nêu danh tính các nạn nhân mà chỉ công bố số lượng.

Theo lãnh đạo Bộ Ngoại giao, hiện các cơ quan chức năng của Việt Nam và Anh đang khẩn trương bàn kế hoạch đưa tất cả các di hài, thi hài về bàn giao cho các gia đình nạn nhân, nhưng vẫn chưa thống nhất được ngày, giờ cụ thể. Đề cập đến vấn đề phương tiện và kinh phí đưa các nạn nhân về quê hương, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, các cơ quan chức năng đang bàn bạc và xem phía nước bạn có hỗ trợ Việt Nam không mới có thể đưa thông tin cụ thể đến dư luận.

Chú thích ảnh
Cảnh sát Anh phong tỏa hiện trường phát hiện 39 thi thể người nhập cư trong xe container tại Grays, Essex, ngày 23/10/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Nêu ý kiến về vụ việc trên, đại biểu Tôn Ngọc Hạnh (Bình Phước) khẳng định, hầu như tất cả các đại biểu Quốc hội đều quan tâm, theo dõi ngay từ lúc có thông tin ban đầu về việc 39 người tử vong trong container ở Anh. Ai cũng lo lắng, nhưng không ngờ là tất cả các nạn nhân đều là người Việt Nam. "Cá nhân tôi thấy rất đau lòng và xót xa dù đó không phải là bạn bè hay người thân", đại biểu chia sẻ.

Để hạn chế tình trạng xuất cảnh, lao động trái phép, theo đại biểu Tôn Ngọc Hạnh, Nhà nước phải tăng cường hơn hơn nữa việc quản lý hoạt động xuất khẩu lao động. Cơ quan chức năng và địa phương cần đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, rõ ràng và đầy đủ giúp cho người dân nói chung, cũng như người lao động có nhu cầu ra nước ngoài làm việc, có điều kiện nắm bắt thông tin thận trọng hơn, không tham gia các chương trình ra nước ngoài làm việc không chính thống như vậy. Theo đại biểu tỉnh Bình Phước, trong khi Nhà nước đang có rất nhiều chương trình xuất khẩu lao động chính thống mà lại xảy ra sự việc như vậy thì thật đáng tiếc.

Ủng hộ quan điểm trên, đại biểu Vũ Thị Nguyệt (Hưng Yên) cho biết, bản thân đại biểu rất quan tâm đến vụ 39 người tử vong trong container tại Anh. Theo đại biểu, người dân kỳ vọng Chính phủ sẽ đưa ra phương án xử lý phù hợp, hài hòa để vừa đảm bảo công tác ngoại giao vừa đảm bảo được nguyện vọng của các gia đình có thân nhân gặp nạn. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các hoạt động xuất cảnh; xử lý thật nghiêm những đối tượng tổ chức đưa người xuất cảnh ra nước ngoài trái phép.

Trong thông cáo phát đi tối 7/11, Bộ Công an cho biết, sau một thời gian tích cực phối hợp, kiểm tra, so sánh đặc điểm nhận dạng cá nhân, Bộ Công an Việt Nam và cơ quan thực thi pháp luật của Vương quốc Anh xác định 39 nạn nhân thiệt mạng trong container được phát hiện tại hạt Essex (Đông Bắc London, Vương quốc Anh) vào ngày 23/10 đều là người Việt Nam. Các công dân này có hộ khẩu thường trú tại Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế.

Ngay sau khi thông tin này được phát đi, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời chia buồn đến người thân của các nạn nhân.

Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam lên án mạnh mẽ hành vi buôn người, đưa người ra nước ngoài bất hợp pháp và kêu gọi các quốc gia trong khu vực và thế giới tiếp tục đẩy mạnh hợp tác, kiên quyết phòng, chống tận gốc loại tội phạm đặc biệt nguy hiểm này, không để tái diễn. Cùng với đó, cơ quan chức năng cần sớm hoàn tất việc điều tra, truy tố, xét xử để nghiêm trị những kẻ phạm tội.

Đỗ Bình (TTXVN)
Vụ 39 người Việt tử vong ở Anh: Hà Tĩnh chuẩn bị phối hợp tiếp nhận, hỗ trợ đưa thi thể nạn nhân về gia đình
Vụ 39 người Việt tử vong ở Anh: Hà Tĩnh chuẩn bị phối hợp tiếp nhận, hỗ trợ đưa thi thể nạn nhân về gia đình

Sau khi nhận được thông tin chính thức từ Bộ Công an Việt Nam và cơ quan thực thi pháp luật của Anh xác định 39 người thiệt mạng trong container ở Anh đều là người Việt Nam, trong đó có con em Hà Tĩnh, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn đã gửi thư chia buồn đến gia đình các nạn nhân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN