Vụ nhà máy giấy Lee&Man: Nhiều câu trả lời chưa rõ ràng

Chiều nay (1/11), tại cuộc họp báo tại Hà Nội, có 2 vấn đề dư luận quan tâm nhất là Lee&Man có sử dụng xút trong quá trình sản xuất hay không và hệ thống xử lý nước thải của nhà máy theo công nghệ nào, thì phía Lee&man chưa có câu trả lời thỏa đáng.

Có sử dụng xút nhưng không rõ khối lượng


Trả lời câu hỏi của phóng viên, trước thông tin Viện nghiên cứu biến đổi khí hậu ĐBSCL (Trường ĐH.Cần Thơ) cho rằng Công ty sản xuất giấy Lee & Man Việt Nam (Lee & Man) cam kết không hề sử dụng xút trong quá trình sản xuất giấy là khó tin vì trong dây chuyền sản xuất giấy phải sử dụng axit làm trắng giấy, làm nước thải bị chua, vì vậy phải dùng xút để trung hòa PH trong chất thải...


Ông Patrick Chung, Tổng Giám đốc điều hành Công ty sản xuất giấy Lee &Man Việt Nam cho biết, thông tin sử dụng lượng xút rất lớn để sản xuất giấy tái chế là không đúng. Nếu sản xuất bột giấy thì sẽ cần rất nhiều xút và các loại hóa chất khác. Hiện nhà máy giấy bao bì đang ở giai đoạn cuối của xây dựng, chưa bắt đầu sản xuất. Do đó, thông tin thải ra một lượng xút lớn là không đúng.


Ông Patrick Chung, Tổng Giám đốc điều hành Công ty sản xuất giấy Lee &Man Việt Nam tại buổi họp báo.


“Dữ liệu xút ở trong nước thải là bao nhiêu đã được nêu rất rõ trong quy định về nước thải vào môi trường. Đối với sản xuất giấy bao bì, chúng tôi sử dụng xút rất ít, chỉ trong một loại sản phẩm, chủ yếu để điều chỉnh PH cho phù hợp. Rõ ràng lượng xút đó khi sử dụng đều được trung hòa rồi. Tất cả công ty sản xuất giấy không thể để thải xút ra môi trường”, ông Patrick Chung cho biết.


Tuy nhiên về nội dung sử dụng lượng xút là bao nhiêu thì đại diện Lee & Man chưa đưa được ra câu trả lời chính thức.


Đại diện Lee & Man cũng cho biết thêm, công ty có hai dự án đầu tư đã được cấp phép, gồm dự án sản xuất bột giấy công suất 330.000 tấn/năm của Công ty TNHH nhà máy bột giấy Lee&Man có vốn đầu tư 349 triệu USD và Dự án đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất bao bì cao cấp sản lượng 420.000 tấn/năm của công ty TNHH giấy Lee&Man Việt Nam có tổng đầu tư 280 triệu USD tại cụm CN tập trung Phú Hữu A (Hậu Giang). Tuy nhiên, do những thay đổi về thị trường, hiện tại Lee & Man chưa triển khai dự án sản xuất bột giấy. Dự án sản xuất giấy bao bì cao cấp đã hoàn thành lắp đặt dây chuyền sản xuất, hệ thống xử lý nước thải cho giai đoạn 1 với công suất 20.000 m3/ngày... nên những lo ngại về nhà máy bột giấy từ nguyên liệu rừng trông gây ảnh hưởng môi trường thì chưa tính đến.


Chưa đưa ra được công nghệ xử lý


Một trong những nội dung được dư luận quan tâm là hệ thống xử lý nước thải của Lee & Man được xây dựng theo công nghệ của nước nào, chiếm bao nhiêu phần trăm tổng mức đầu tư và hoạt động ra sao? Đại diện Lee & Man cho biết, công ty không tính toán được bao nhiêu tiền phải đầu tư cho hệ thống xử lý chất thải mà tuân thủ theo quy định pháp luật của Việt Nam, những hạng mục nào đảm bảo đáp ứng yêu cầu môi trường thì sẽ được đầu tư.


Hệ thống xử lý nước thải của Nhà máy giấy Lee & Man đang được hoàn thiện. Ảnh: Duy Khương - TTXVN.


“Hiện giờ chúng tôi đã đầu tư khoảng 280 triệu USD vào nhà máy. Vấn đề không phải bao nhiêu tiền đầu tư vào hệ thống xử lý nước thải mà là chúng tôi đã cam kết có thể đạt tiêu chuẩn bảo vệ môi trường mà Việt Nam đề ra và chúng tôi không giới hạn nào cho đầu tư vào xử lý nước thải. Hiện khu xử lý nước thải chiếm 20% diện tích của cả nhà máy”, ông Patrick Chung cho biết.


Còn về công nghệ xử lý chất thải của nhà máy được đầu tư theo công nghệ gì, mặc dù phóng viên nhiều lần đặt câu hỏi nhưng không nhận được câu trả lời. Đại diện Lee & Man chỉ khẳng định chung chung công ty sử dụng công nghệ tiên tiến và đảm bảo 100% an toàn.


Trả lời câu hỏi của báo chí về việc Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của nhà máy sản xuất giấy đã được phê duyệt chưa, đại diện Lee & Man cho biết, hiện tại ĐTM được cấp từ năm 2008 của công ty vẫn còn hiệu lực cho cả nhà máy giấy và nhà máy bột giấy. Tuy nhiên, Lee& Man mới chỉ tiến hành xây dựng nhà máy giấy với công suất 200.000 tấn/năm còn Nhà máy bột giấy chưa tính đến.


“Do đó, hiện chúng tôi phải tách Báo cáo đánh giá tác động môi trường riêng ra cho nhà máy giấy. ĐTM chúng tôi sẽ gửi cơ quan nhà nước có chức năng. Khi được cơ quan chức năng đồng ý thì công ty mới đi vào sản xuất. Chúng tôi tin rằng với những cam kết của chúng tôi sẽ đi vào chạy thử trong thời gian sớm nhất”, Đại diện Lee & Man cho hay.


Trước đó, ngày 22/6, Tổng cục Môi trường đã ban hành Quyết định 759/QĐ-TCMT về việc thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, trong đó có Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam đặt tại cụm công nghiệp Phú Hữu A, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang từ ngày 01/7/2016.


Nội dung kiểm tra gồm: Quy trình phê duyệt, nội dung ĐTM, Giấy phép xả thải, nước thải, công nghệ sản xuất và xử lý nước thải đặc biệt là công nghệ xử lý nước thải. Kiểm tra việc chấp hành pháp luật của Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam: trong thực hiện quy định ĐTM, Giấy phép xả thải, áp dụng quy chuẩn môi trường; việc thiết kế, thẩm định, xây dựng, kế hoạch vận hành thử nghiệm…


Kiểm tra phương án, công trình ứng phó sự cố môi trường, hồ chỉ thị sinh học, hệ thống giám sát tự động, trực tuyến kết nối với cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường địa phương, đảm bảo nước thải trước khi thải ra môi trường được kiểm soát đầy đủ các thông số về môi trường theo quy định. Hệ thống này phải dễ dàng tiếp cận và được sự giám sát của người dân... Đến nay vẫn chưa có thông báo kết luận chính thức.


Thu Trang

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản