VN kêu gọi Hoa Kỳ có tiếng nói và hành động thiết thực vào an ninh ở Biển Đông

Tại cuộc họp báo quốc tế về tình hình Biển Đông do Bộ Ngoại giao Việt Nam tổ chức, diễn ra chiều nay, 5/6 tại Hà Nội, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình đã trả lời câu hỏi của phóng viên tờ Washington Times (Mỹ) về việc Việt Nam có kỳ vọng như thế nào về vai trò của Mỹ trong hỗ trợ Việt Nam bảo vệ chủ quyền. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình tại cuộc họp báo chiều 5/6.


Theo đó, ông Lê Hải Bình khẳng định: Việc duy trì hòa bình, ổn định an ninh, an toàn hàng hải ở khu vực là lợi ích và cũng là trách nhiệm của các quốc gia liên quan cả ở trong và ngoài khu vực. Hoa Kỳ là một cường quốc thế giới và cũng là một cường quốc châu Á – Thái Bình Dương. Trong thời gian qua, cùng với cộng đồng quốc tế, Hoa Kỳ đã có những tiếng nói nhằm đóng góp vào hòa bình ổn định an ninh hàng hải ở khu vực và vào việc giải quyết căng thẳng hiện nay ở khu vực. Chúng tôi mong muốn Hoa Kỳ tiếp tục có những tiếng nói mạnh mẽ hơn, những hành động thiết thực hơn, có tính xây dựng để đóng góp vào hòa bình ổn định, an ninh và an toàn hàng hải ở khu vực, vào việc giải quyết các tranh chấp ở khu vực thông qua luật pháp quốc tế.

* Liên quan đến những phản ứng của cộng đồng quốc tế, phóng viên hãng tin Kyodo (Nhật Bản) đặt câu hỏi: Trong thông cáo sau Hội nghị G7 vừa diễn ra tại Brussels, các lãnh đạo G7 đã phản đối các hành vi đòi chủ quyền thông qua các hành động khiêu khích, dùng vũ lực. Xin cho biết phản ứng của VN?

Ông Lê Hải Bình: Chúng tôi hoan nghênh việc lãnh đạo Nhóm G7 vừa ra tuyên bố bày tỏ lo ngại sâu sắc về các căng thẳng biển Đông và biển Hoa Đông, phản đối các hành động đơn phương của một nước đòi yêu sách chủ quyền thông qua đe dọa, ép buộc hoặc sử dụng vũ lực… Chúng tôi tiếp tục mong muốn các quốc gia, các tổ chức quốc tế có những tiếng nói mạnh mẽ, hành động thiết thực để đóng góp vào hòa bình, an ninh khu vực, vào việc giải quyết các tranh chấp thông qua luật pháp quốc tế…

* Xung quanh vụ việc tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá của ngư dân Đà Nẵng, phóng viên báo Tuổi Trẻ hỏi: Chính phủ, Bộ Ngoại giao có ủng hộ và hỗ trợ cho Hội nghề cá Đà Nẵng và chủ tàu vừa bị đâm chìm kiện tàu Trung Quốc ra tòa quốc tế hay không?

Ông Trần Duy Hải - Phó Chủ nhiệm Ủy ban biên giới Quốc gia: Các vụ kiện quốc tế rất phức tạp. Nếu tàu Việt Nam kiện tàu Trung Quốc chỉ là kiện dân sự. Nhưng tàu Trung Quốc hoạt động ở vùng biển Việt Nam không chỉ là dân sự mà liên quan đến chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của quốc gia nên một vụ kiện như vậy không giải quyết được vấn đề. Chúng ta đều phải nghiên cứu tất cả các giải pháp nhưng phải chọn giải pháp tối ưu nhất để bảo vệ quyền và lợi ích của Việt Nam.

Thu Hằng (ghi)

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản