Vịnh Hạ Long chính thức đón nhận danh hiệu Kỳ quan thiên nhiên mới thế giới

Tối 27/4, tại Hà Nội, Vịnh Hạ Long đã chính thức đón nhận danh hiệu Kỳ quan thiên nhiên mới thế giới trong một buổi lễ trang trọng, hướng đến hình ảnh quốc gia được truyền hình trực tiếp để nhân dân cả nước cùng theo dõi.

Đến dự buổi lễ có Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan; Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân; Trưởng ban Dân vận Trung ương Hà Thị Khiết và nhiều đồng chí nguyên là lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại diện tỉnh Quảng Ninh và Thủ đô Hà Nội cùng đông đảo công chúng Thủ đô. Về phía khách quốc tế có sự tham dự của đại diện 6 địa danh thắng trong cuộc bầu chọn 7 kỳ quan cùng Vịnh Hạ Long.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh và Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc đã đón nhận bằng chứng nhận và biểu tượng kỳ quan do ông Bernard Weber, Chủ tịch Tổ chức New7Wonders - đơn vị tổ chức cuộc bầu chọn 7 Kỳ quan thiên nhiên mới trong 4 năm qua trao tặng.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh, Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc nhận biểu tượng do Chủ tịch New7Wonders, ông Bernard Weber, trao tặng. Ảnh: Anh Tuấn - TTXVN


Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân khẳng định: Ông cha ta đã để lại cho đất nước Việt Nam nhiều danh thắng, di sản văn hóa vật thể, phi vật thể trong đó có Vịnh Hạ Long. Địa danh này đã 2 lần được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới về giá trị thẩm mĩ (1994) và về địa chất, địa mạo (2010). Hôm nay, Vịnh Hạ Long của Việt Nam tiếp tục được vinh danh là một trong 7 kỳ quan thiên nhiên mới thế giới.

Thay mặt Đảng, Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cảm ơn hàng chục triệu người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế bằng hành động cụ thể như gửi thư điện tử, bầu chọn trên mạng internet, nhắn tin bằng điện thoại đã bầu chọn để Vịnh Hạ Long giành chiến thắng, trở thành một trong 7 kỳ quan thiên nhiên mới thế giới. Đây là niềm vui, niềm tự hào to lớn của người Việt Nam nhưng cũng đòi hỏi trách nhiệm to lớn trong công cuộc bảo tồn, phát huy giá trị di sản Vịnh Hạ Long. Đây không chỉ là trách nhiệm của người Việt Nam mà còn là của thế giới.

Một tiết mục biểu diễn đặc sắc trong phần III của Chương trình nghệ thuật với chủ đề Việt Nam - Đất nước của những di sản thế giới. Ảnh: Quý Trung - TTXVN


Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cũng đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh cùng với các tỉnh, thành phố, nhân dân cả nước cùng chung sức bảo tồn, phát huy giá trị to lớn của di sản Vịnh Hạ Long cũng như các di sản vật thể, phi vật thể của nước ta. Các địa phương cần có hành động cụ thể để quy hoạch, tôn tạo, bảo tồn môi trường tại các điểm di sản nhằm phát triển du lịch cũng như gìn giữ, bảo vệ các giá trị di sản không chỉ cho ngày nay mà còn cho các thế hệ mai sau…

Ngay sau phần trao bằng chứng nhận và biểu tượng kỳ quan cho Vịnh Hạ Long là chương trình biểu diễn văn nghệ đặc sắc gồm 3 chương. Chương đầu tiên có tên gọi “Thiên đường Hạ Long” tái hiện truyền thuyết Vịnh Hạ Long- nơi rồng đáp xuống, ca ngợi truyền thống chống giặc ngoại xâm vẻ vang của dân tộc, tôn vinh vẻ đẹp văn hóa.

Chương hai với chủ đề “Việt Nam- Đất nước của những di sản” góp phần giới thiệu những nét tinh túy của nhiều loại hình nghệ thuật truyền thống của nước ta trong đó có dí sản đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại như ca trù, hát xoan Phú Thọ, quan họ Bắc Ninh…

Chương tiếp theo giới thiệu vẻ đẹp kỳ thú, bất tận của Vịnh Hạ Long cùng với những hành động cam kết bảo tồn, gìn giữ, phát huy giá trị của di sản này.

Màn pháo hoa chào mừng Vịnh Hạ Long - Kỳ quan Thiên nhiên mới thế giới. Ảnh: Quý Trung - TTXVN

Chương trình văn hóa, nghệ thuật cũng lần lượt giới thiệu đến công chúng những nét văn hóa độc đáo của các quốc gia có di sản chiến thắng trong cuộc bầu chọn Kỳ quan thiên nhiên mới thế giới như: Hàn Quốc, Indonesia, Peru, Arhentina, Brazil, Philippines, Nam Phi…/.


Thanh Giang

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản