Việt Nam và WB ký kết hiệp định tài trợ 371 triệu USD

Ngân hàng Thế giới (WB) và Ngân hàng Nhà nước vừa ký Hiệp định pháp lý cho 3 dự án với tổng giá trị 371 triệu USD nhằm hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh, ứng phó biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh, và cấp nước và xử lý nước thải.

Quang cảnh buổi ký kết.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng và Phó chủ tịch WB khu vực Đông Á Thái Bình Dương Victoria Kwakwa đã ký kết các hiệp định trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Các hiệp định cấp vốn này dành cho Khoản vay Chính sách Phát triển về Quản lý Kinh tế và Năng lực Cạnh tranh lần 3, Khoản vay Chính sách Phát triển về Biến đổi Khí hậu và Tăng trưởng Xanh lần 1 và vốn bổ sung cho Dự án Cấp nước và Xử lý Nước thải Đô thị.

Khoản vay Chính sách Phát triển về Quản lý Kinh tế và Năng lực Cạnh tranh lần 3 là Dự án cuối trong loạt 3 Dự án nhằm hỗ trợ Chính phủ tăng cường ổn định ngành tài chính, đổi mới doanh nghiệp nhà nước và tạo môi trường kinh doanh tốt hơn.

Các biện pháp đổi mới này nhằm tăng năng lực cạnh tranh và tiềm năng tăng trưởng của Việt Nam trong trung hạn. Loạt Dự án này cũng tạo nền tảng đối thoại điều phối chính sách giữa Chính phủ và một số đối tác phát triển và đã góp phần huy động được 1 tỉ USD từ WB và các đối tác nhằm cấp vốn hỗ trợ ngân sách linh hoạt, giúp đáp ứng một số nhu cầu tài khoá của Chính phủ.

Dự án cuối cùng trong loạt Dự án này bao gồm 150 triệu USD vay của WB và 12 triệu USD viện trợ không hoàn lại của Thuỵ Sỹ và Canada.

Khoản vay Chính sách Phát triển về Biến đổi Khí hậu và Tăng trưởng Xanh trị giá 90 triệu USD là Dự án đầu trong loạt 3 Dự án hỗ trợ các hành động chính sách về biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh, trong khuôn khổ Chương trình Ứng phó Biến đổi Khí hậu của Chính phủ.

Các hoạt động chính sách trong Dự án này hướng đến mục đích tăng cường năng lực thích ứng biến đổi khí hậu vùng ven biển thông qua quản lý tổng hợp, bảo vệ nguồn nước và tăng cường tiết kiệm sử dụng nước, và trồng rừng ven biển.


Dự án này cũng hỗ trợ các chính sách nâng cao chất lượng không khí, tiết kiệm năng lượng và đầu tư vào năng lượng tái tạo nhằm giảm phát thải khí nhà kính. Các chính sách này sẽ đóng góp quan trọng vào kết quả thực hiện cam kết COP21 của Việt Nam.

Khoản bổ sung vốn cho Dự án Cấp nước và Xử lý Nước thải Đô thị gồm 50 triệu USD từ nguồn IDA và 69 triệu USD từ nguồn IBRD sẽ hỗ trợ tăng cường dịch vụ cấp thoát nước đến các hộ gia đình tại 10 thành phố trong cả nước.

Dự án cũng sẽ giúp cải thiện và xây dựng mới hệ thống thoát nước và hệ thống thu gom và xử lý nước thải tại Dĩ An, Bình Dương, mang lại lợi ích cho 380.000 dân sống tại đây. Ngoài ra, Dự án còn giúp kiểm soát ô nhiễm nước tại lưu vực sông Sài Gòn và sông Đồng Nai.

Minh Phương

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản