Việt Nam và Lào nguyện xây đắp mối quan hệ hữu nghị truyền thống

Sáng 1/9, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng (NDCM) Lào, Quốc hội, Chính phủ nước CHDCND Lào, Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào Xây dựng đất nước, chính quyền thủ đô Viêng Chăn và Trung ương Hội Hữu nghị Lào – Việt Nam, đã long trọng tổ chức mít tinh chào mừng 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 của nước CHXHCN Việt Nam.

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, tham dự buổi lễ có đồng chí Thong-xỉng Thăm-mạ-vông, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Thong-lun Xi-xu-lít, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Lào; đồng chí Phăn-khăm Vi-pha-văn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Giáo dục và Thể thao Lào; đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Đại sứ Việt Nam tại Lào cùng nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các bộ, ban, ngành của Lào; đại diện các tầng lớp nhân dân Lào và Việt kiều đang làm ăn, sinh sống tại Lào…

Thủ tướng Lào Thong-xỉng Thăm-mạ-vông đọc diễn văn tại mít tinh. Ảnh: Phạm Kiên – Phóng viên TTXVN tại Lào


Trong diễn văn, Thủ tướng Thong-xỉng Thăm-mạ-vông khẳng định, cách đây 70 năm, dưới sự lãnh đạo sáng suốt và tài tình của Đảng Cộng sản Việt Nam, do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập và rèn luyện, nhân dân Việt Nam đã giành thắng lợi lịch sử vào ngày 19/8/1945 và lập nên nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa vào ngày 2/9/1945. Kể từ đó đến nay, nhân dân Việt Nam đoàn kết một lòng giành hết thắng lợi này đến thắng lợi khác trong công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước.

Thủ tướng Thong-xỉng Thăm-mạ-vông thay mặt Đảng, Chính phủ và nhân dân Lào bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc và gửi lời cảm ơn chân thành tới Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã dành sự ủng hộ mạnh mẽ, sự giúp đỡ to lớn, quý giá, kịp thời và hiệu quả cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước của nhân dân Lào hiện nay. Thủ tướng nhấn mạnh dù tình hình có biến chuyển thế nào, Đảng, Chính phủ và nhân dân Lào cũng nỗ lực tiếp tục cùng Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam gìn giữ và phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước ngày càng hiệu quả, mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Quang cảnh lễ mít tinh. Ảnh: Phạm Kiên – Phóng viên TTXVN tại Lào


Thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Đại sứ Nguyễn Mạnh Hùng đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào luôn đoàn kết, ủng hộ và giúp đỡ Việt Nam trong suốt 70 năm qua; khẳng định: “Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam nguyện cùng Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em không ngừng chăm lo, xây đắp mối quan hệ hữu nghị truyền thống, gắn bó keo sơn, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt - Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững, thực sự là nguồn lực to lớn, bất tận cho sự nghiệp xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ tổ quốc của Việt Nam và Lào, đóng góp tích cực cho độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội, cũng như hòa bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác và phát triển thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới.

* Theo phóng viên TTXVN tại Argentina, tối 31/8 tại thủ đô Buenos Aires, Đại sứ quán Việt Nam đã mở tiệc chiêu đãi trọng thể nhân kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Trước khi buổi lễ diễn ra, Chủ tịch Nhóm nghị sỹ hữu nghị Argentina-Việt Nam Ricardo Cuccovillo đã trao cho Đại sứ Nguyễn Đình Thao bản Tuyên bố vừa được Hạ viện nước này thông qua, với nội dung đánh giá cao ý nghĩa của cuộc Cách mạng Việt Nam trong lịch sử bảo vệ và xây dựng đất nước.

Phát biểu tại buổi tiệc, Đại sứ Nguyễn Đình Thao đã nêu bật ý nghĩa của Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9/1945; khẳng định dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong suốt 70 năm qua, dân tộc Việt Nam đã vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, bảo vệ vững chắc nền độc lập, tự do và thống nhất đất nước. Tinh thần và khí phách đó vẫn đang được phát huy trong công cuộc đổi mới, phát triển đất nước, qua đó giành được những thắng lợi to lớn.

Đại sứ bày tỏ Việt Nam nhất quán, kiên trì thực hiện chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hoá, đa dạng hoá trong quan hệ quốc tế; sẵn sàng là bạn và đối tác tin cậy của tất cả các nước trên cơ sở hữu nghị, hợp tác và cùng phát triển.

Đại sứ Nguyễn Đình Thao khẳng định sự tham dự của đông đảo đại diện Bộ Ngoại giao, Quốc hội, Viện Văn hóa Argentina-Việt Nam và Ngoại giao đoàn, thể hiện sự yêu mến Việt Nam và coi trọng mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị giữa hai dân tộc. Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh và đông đảo đoàn doanh nghiệp Việt Nam đang công du tại Argentina cũng tham dự buổi tiệc.

TTXVN/Tin Tức
Đêm hòa nhạc ấn tượng của Việt Nam tại Séc
Đêm hòa nhạc ấn tượng của Việt Nam tại Séc

Nhân kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh, tối 31/8, tại Nhà Văn hóa Dân tộc ở Praha, Đại sứ Trương Mạnh Sơn và phu nhân đã tổ chức Đêm hòa nhạc của các nghệ sĩ Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN