Việt Nam và Anh hợp tác về tài chính và hàng không

Ngày 9/12 (giờ VN), tại Luân Đôn, Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ đã làm việc với Thứ trưởng Bộ Tài chính Anh James Sassoon, bàn biện pháp tăng cường hợp tác chặt chẽ giữa hai bộ trong thời gian tới. Cuộc gặp diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm Anh từ ngày 7-10/12 của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng dẫn đầu.

Lễ ký kết giữa Bộ Giao thông vận tải Việt Nam và Bộ Giao thông Anh. Ảnh: Ngân Bình.

Phát biểu tại cuộc gặp, Bộ trưởng Vương Đình Huệ đánh giá cao sự hỗ trợ, hợp tác của Bộ Tài chính Anh đối với Việt Nam. Trong thời gian qua, Anh đã hỗ trợ thực hiện dự án Cải cách quản lý tài chính công, trong đó có nguồn vốn viện trợ không hoàn lại cho dự án gần 10 triệu USD; dự án Quỹ tín thác đa biên tài trợ cho hiện đại hoá quản lý tài chính công (MDTF); và các dự án tăng cường năng lực cho Uỷ ban chứng khoán Nhà nước… Bộ trưởng Vương Đình Huệ mong muốn Việt Nam tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Chính phủ và Bộ Tài chính Anh trong lĩnh vực tài chính, chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý nợ công, thúc đẩy thu hút các dự án đầu tư từ Anh vào Việt Nam, hỗ trợ về kỹ thuật cơ chế chính sách trong quá trình tái cấu trúc nền kinh tế, cũng như thực hiện các mô hình đầu tư mới như đầu tư công - tư (PPP)...

Thứ trưởng Sassoon đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trước những khó khăn thách thức đối với nền kinh tế, các biện pháp nhằm hoàn thiện chính sách, thực hiện mạnh mẽ tái cơ cấu nền kinh tế. Đồng thời ông cũng chia sẻ kinh nghiệm quản lý nợ công của Anh như phải có định hướng giảm nợ công một cách thật rõ ràng, minh bạch. Ông Sassoon khẳng định chủ trương tăng cường hợp tác chặt chẽ với Việt Nam và nhất trí hai bộ sẽ bàn biện pháp cụ thể đẩy mạnh thực hiện các dự án đã ký, đồng thời tăng cường hợp tác, trao đổi thông tin và hỗ trợ kỹ thuật trong thời gian tới.

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ đã đến thăm và làm việc với lãnh đạo Hiệp hội Kế toán công chứng Anh (ACCA). Bộ trưởng đã ghi nhận những đóng góp của ACCA trong đào tạo nguồn nhân lực quan trọng cho ngành kế toán, kiểm toán của Việt Nam. Bộ trưởng Vương Đình Huệ cũng thông báo vắn tắt với lãnh đạo ACCA về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, vai trò của hệ thống kiểm toán, kế toán trong việc ổn định kinh tế vĩ mô cũng như tái cấu trúc nền kinh tế. Bộ trưởng Vương Đình Huệ cho biết trong thời gian tới Việt Nam sẽ sửa đổi Luật kiểm toán, kế toán, xây dựng các văn bản, hướng dẫn; các chuẩn mực kế toán được cập nhật cho phù hợp; đào tạo nguồn nhân lực quản trị doanh nghiệp với số lượng lớn, chất lượng cao để đáp ứng được yêu cầu của thực tế… Do đó, Việt Nam rất cần sự tiếp tục hỗ trợ của ACCA trong việc tham gia đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán.

Tổng Giám đốc ACCA Helen Bran khẳng định sự hợp tác, hoạt động của ACCA tại Việt Nam đang có nhiều điều kiện thuận lợi, quan trọng để phát triển hợp tác đào tạo nguồn nhân lực. Bà Bran khẳng định trong thời gian tới, ACCA sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác với Việt Nam nói chung và Bộ Tài chính nói riêng.

* Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Việt Nam Đinh La Thăng và Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Anh Mike Penning đã ký Hiệp định hợp tác hàng không giữa hai nước, tạo điều kiện thuận lợi cho các hãng hàng không của Việt Nam và Anh khai thác đường bay giữa hai nước cũng như khuyến khích các hoạt động đầu tư trong ngành này.

Việc Vietnam Airlines khai trương đường bay thẳng tới Anh ngày 9/12 là sự kiện quan trọng không chỉ đánh dấu mốc mới trong hợp tác giao thông vận tải, mà còn góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và du lịch song phương giữa hai nước.

Phát biểu sau lễ ký, Bộ trưởng Đinh La Thăng đánh giá cao kết quả hợp tác trong lĩnh vực giao thông vận tải giữa hai nước thời gian qua, đồng thời đề nghị Bộ Giao thông vận tải và Chính phủ Anh tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong ngành hàng không, cũng như đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông vận tải, đặc biệt khuyến khích các doanh nghiệp Anh tăng cường đầu tư vào các dự án phát triển kết cấu hạ tầng tại Việt Nam. Bộ trưởng cũng đề nghị Chính phủ Anh xem xét tăng cường trao đổi về lĩnh vực hàng hải mà phía Anh có nhiều kinh nghiệm như chính sách phát triển hàng hải, luật pháp hàng hải và những lĩnh vực hợp tác khác mà phía Anh có thế mạnh.

Thứ trưởng Penning hoan nghênh ý kiến của Bộ trưởng Giao thông Việt Nam và nhất trí việc hai bên tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh, an toàn hàng không, hàng hải, đặc biệt là chống cướp biển có vũ trang theo khuyến cáo của Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO).

Ngân Bình-Vũ Hội

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN