Việt Nam thúc đẩy hợp tác với WIPO về sở hữu trí tuệ

Theo phóng viên TTXVN tại Thụy Sĩ, kỳ họp lần thứ 65 của Đại hội đồng các quốc gia thành viên của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) đã khai mạc ngày 9/7 tại Geneva.

Chú thích ảnh
Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy dẫn đầu, tham dự Kỳ họp. 

Hội nghị thu hút sự tham dự kỷ lục của trên 1.400 đại biểu, trong đó có gần 20 bộ trưởng và thứ trưởng từ 191 quốc gia thành viên và các quan sát viên. Tham dự kỳ họp, đoàn Việt Nam có ông Bùi Thế Duy, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Đại sứ Việt Nam Mai Phan Dũng, cùng đại diện của Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch, Văn phòng Chính phủ và Phái đoàn đại diện thường trực của Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc (LHQ), Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva (Thụy Sĩ).  

Thay mặt đoàn công tác của Việt Nam, Thứ trưởng Bùi Thế Duy đã có bài phát biểu, trong đó chúc mừng các thành tựu nổi bật của WIPO liên quan đến công tác xây dựng thể chế, cụ thể là đã thông qua Điều ước quốc tế về sở hữu trí tuệ (SHTT), nguồn gene, thi thức truyền thống liên quan đến nguồn gene và việc sẽ triệu tập Hội nghị Ngoại giao để thông qua Hiệp ước Luật kiểu dáng công nghiệp (DLT) tháng 11 tới.

Trong bài phát biểu, Thứ trưởng Bùi Thế Duy cũng nhấn mạnh việc Việt Nam đã ban hành Chiến lược SHTT quốc gia đến năm 2030, trong đó huy động mọi đối tượng trong xã hội tham gia vào hoạt động SHTT với doanh nghiệp đóng vai trò trung tâm. Thứ trưởng cũng thông báo việc lần đầu tiên, Việt Nam đã xây dựng thành công và công bố báo cáo Chỉ số Đổi mới sáng tạo địa phương năm 2023.

Bên lề hội nghị, Thứ trưởng Bùi Thế Duy đã có buổi làm việc với Tổng giám đốc WIPO Daren Tang. Tại buổi gặp, Thứ trưởng Bùi Thế Duy đã thông báo với Tổng giám đốc WIPO các chính sách lớn của Đảng và Nhà nước Việt Nam về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và SHTT. Nhân dịp này, Thứ trưởng Bùi Thế Duy cũng gửi lời cảm ơn sâu sắc về những đóng góp quý báu của WIPO dành cho Bộ Khoa học và Công nghệ trong thời gian vừa qua, cụ thể là, WIPO đã hỗ trợ Việt Nam xây dựng phương pháp luận về cách tính toán Chỉ số Đổi mới sáng tạo địa phương, hỗ trợ Việt Nam xây dựng và triển khai Chiến lược Sở hữu trí tuệ quốc gia và một số dự án quan trọng khác,… Thứ trưởng Bùi Thế Duy đề nghị trong thời gian tới WIPO mở rộng hợp tác với Việt Nam sang các nội dung khác như nghiên cứu về mối quan hệ giữa bảo hộ SHTT đối với kết quả sáng tạo được tạo ra bởi trí tuệ nhân tạo (AI), vấn đề xử lý đơn tồn đọng.

Tổng giám đốc WIPO cũng chúc mừng các thành tựu phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam trong thời gian gần đây, đánh giá cao sự quan tâm của Đảng và Nhà nước Việt Nam đối với khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và SHTT. Nhiều lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã thăm và làm việc với WIPO, trong đó có chuyến thăm của Chủ tịch nước tới WIPO năm 2021. Tổng giám đốc WIPO chúc mừng Việt Nam đã có sự thăng tiến ổn định trong bảng xếp hạng Chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu; chúc mừng Việt Nam là một trong số ít nước trên thế giới đã xây dựng được phương pháp luận và công bố chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương.

Tổng giám đốc WIPO cũng đánh giá cao chiến lược nhất quán của Chính phủ Việt Nam đối với vấn đề tăng cường bảo hộ SHTT và cám ơn sự phối hợp chặt chẽ của Bộ Khoa học và Công nghệ trong việc triển khai các dự án hợp tác kỹ thuật với WIPO như dự án TISC, đào tạo giảng viên, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, tối ưu hóa quy trình xử lý đơn sở hữu công nghiệp, hỗ trợ triển khai Chiến lược SHTT quốc gia. Tổng giám đốc WIPO cam kết sẵn sàng triển khai các nội dung hợp tác mới như Thứ trưởng đề xuất.

Kỳ họp Đại hội đồng WIPO 2024 dự kiến kết thúc vào ngày 17/7.

Tin, ảnh: Anh Hiển (TTXVN)
Liên hợp quốc thúc đẩy đàm phán về chống giả mạo sinh học
Liên hợp quốc thúc đẩy đàm phán về chống giả mạo sinh học

Sau hơn 20 năm đàm phán, Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) của Liên hợp quốc (LHQ) đang hi vọng có thể đạt được một thỏa thuận về chống vi phạm bản quyền sinh học nhằm đảm bảo tính minh bạch cao hơn trong hệ thống cấp bằng sáng chế liên quan. Hiện có hơn 190 quốc gia thành viên LHQ tập trung tại tru sở LHQ Geneva tham gia cuộc đàm phán dự kiến kéo dài đến ngày 24/5.  

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN