Việt Nam tham dự Triển lãm Hàng không Singapore 2024

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, nhận lời mời của Bộ Quốc phòng Singapore, Đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng Việt Nam do Trung tướng Phạm Trường Sơn, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam dẫn đầu đã tham dự Triển lãm Hàng không Singapore lần thứ 9 (Singapore Airshow 2024) tại Trung tâm Triển lãm Changi từ ngày 20-25/2. 

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Giao thông Chee Hong Tat và, Quốc vụ Khanh cấp cao Bộ Quốc phòng Singapore Heng Chee How cắt băng khai mạc Singapore Airshow 2024. Ảnh: TTXVN phát

Tại triển lãm, đoàn đã tham dự Lễ cắt băng khai trương, tham quan các gian hàng và khu trưng bày sản phẩm của một số doanh nghiệp, tập đoàn lớn trên thế giới, xem trình diễn bay do Không quân Singapore, Ấn Độ, Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Indonesia, Australia và một số hãng hàng không dân dụng quốc tế thực hiện. Trong khuôn khổ triển lãm, đoàn đã có các cuộc gặp với một số đối tác để trao đổi về các vấn đề cùng quan tâm và hợp tác song phương.

Trong cuộc gặp Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Cộng hòa Séc, Daniel Blazkovec, Trung tướng Phạm Trường Sơn cảm ơn sự giúp đỡ quý báu của nhân dân Tiệp Khắc (Cộng hòa Séc ngày nay) đối với sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, xây dựng đất nước của Việt Nam; bày tỏ vui mừng trước những kết quả hợp tác quốc phòng nổi bật giữa Việt Nam và Séc thời gian qua, mong muốn tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới trên nhiều lĩnh vực như trao đổi đoàn, đào tạo…

Chú thích ảnh
Trung tướng Phạm Trường Sơn gặp Trợ lý Bộ trưởng Không quân Hoa Kỳ Andrew Hunter. Ảnh: Lê Dương/Pv TTXVN tại Singapore

Tại cuộc gặp với Trợ lý Bộ trưởng Không quân Mỹ Andrew Hunter, Trưởng đoàn Việt Nam đánh giá quan hệ hai nước thời gian qua tiếp tục phát triển tốt đẹp, phù hợp với quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững. Thời gian tới, hai bên cần tăng cường triển khai hợp tác trên cơ sở các văn kiện đã ký kết, trong đó ưu tiên thúc đẩy hợp tác đào tạo, cứu hộ-cứu nạn, quân y, tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, khắc phục hậu quả chiến tranh tại Việt Nam...

Cũng tại các cuộc làm việc, tiếp xúc song phương với các nước, đối tác, Trung tướng Phạm Trường Sơn trân trọng cảm ơn Bộ Quốc phòng, Quân đội các nước đã cử đoàn cấp cao sang tham dự Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam năm 2022 và mong muốn Bộ Quốc phòng, Quân đội, các doanh nghiệp quốc phòng các nước tiếp tục ủng hộ, tham dự Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2024 nhân dịp kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam.

Chú thích ảnh
Đoàn Bộ Quốc phòng Việt Nam thăm quan gian hàng của Airbus tại Triển lãm. Ảnh: Lê Dương/Pv TTXVN tại Singapore

Singapore Airshow là triển lãm quốc phòng lớn nhất châu Á được tổ chức 2 năm một lần. Đại diện Chính phủ Singapore tham dự Lễ cắt băng khai mạc năm nay có Bộ trưởng Giao thông Chee Hong Tat, Quốc vụ Khanh cấp cao Bộ Quốc phòng Heng Chee How cùng đại diện đoàn Bộ quốc phòng các nước. Ban Tổ chức cho biết năm nay có tổng cộng hơn 1.000 công ty hàng không và quốc phòng trưng bày giới thiệu sản phẩm đến từ trên 50 quốc gia/vùng lãnh thổ. 

Triển lãm năm nay có tổng cộng 8 màn trình diễn trên không với số lượng đội bay đông nhất từ trước tới nay, trong đó đội bay nhào lộn trên không Sarang của Lực lượng Không quân Ấn Độ lần đầu tiên ra mắt tại Triển lãm Hàng không Singapore. Máy bay thân hẹp C919 do nhà sản xuất COMAC của Trung Quốc phát triển cũng lần đầu xuất hiện tại triển lãm cùng với chiếc A350 của Airbus - máy bay có tầm bay xa nhất, lên tới 9.700 dặm. 

Chú thích ảnh
Đoàn Bộ Quốc phòng Việt Nam thăm quan gian hàng của Tập đoàn ST Engineering (Singapore) tại Triển lãm. Ảnh: Lê Dương/Pv TTXVN tại Singapore

Theo ước tính của Ban Tổ chức, sẽ có khoảng 50.000 khách thương mại tham dự trong 4 ngày đầu của triển lãm. Khi mở cửa vào hai ngày cuối tuần cho công chúng, dự kiến sẽ có 60.000 khách tới tham quan. Giá vé cho người lớn là 34 SGD (25,3 USD) và vé trẻ em là 17 SGD (12,6 USD). Trước đại dịch COVID-19, Triển lãm Hàng không năm 2018 đã thu hút 80.000 người tới tham quan.

Lê Dương (TTXVN)
Mãn nhãn với màn nhào lộn của chiến đấu cơ tại triển lãm hàng không lớn nhất châu Á
Mãn nhãn với màn nhào lộn của chiến đấu cơ tại triển lãm hàng không lớn nhất châu Á

Ngày 20/2, Singapore chính thức khai mạc triển lãm hàng không lớn nhất châu Á và người xem đã có dịp chứng kiến nhiều màn biểu diễn nhào lộn ấn tượng của các loại chiến đấu cơ và máy bay quân sự.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN