Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế các Cơ quan kiểm toán tối cao tại Nga

Từ ngày 23 - 28/9, Đại hội của Tổ chức quốc tế các Cơ quan kiểm toán tối cao lần thứ 23 (INCOSAI-23) diễn ra tại Trung tâm triển lãm Manege ở thủ đô Moskva, Liên bang Nga, với sự tham dự của hơn 1.000 đại biểu đại diện cho 168 cơ quan kiểm toán tối cao (SAI) các nước, các hiệp hội nghề nghiệp và các tổ chức quốc tế.

Đại hội thống nhất lựa chọn 2 chủ đề gồm: “Công nghệ thông tin đối với sự phát triển hành chính công” và “Vai trò của SAI trong việc hoàn thành các mục tiêu và ưu tiên quốc gia”. Đoàn công tác của Kiểm toán Nhà nước (KTNN) Việt Nam gồm 9 thành viên do Phó Tổng KTNN Nguyễn Quang Thành làm Trưởng đoàn tham dự các chương trình chính thức và bên lề của Đại hội, trong đó có các Hội nghị toàn thể, Lễ chuyển giao chức Chủ tịch Tổ chức quốc tế các Cơ quan kiểm toán tối cao (INTOSAI), các phiên thảo luận chuyên đề và tiến hành tiếp xúc với một số cơ quan kiểm toán nước ngoài.

Chú thích ảnh
Phó Tổng kiểm toán Nhà nước Nguyễn Quang Thành và các thành viên trong đoàn tham dự đại hội tại LB Nga. 

Trong bài phát biểu mở đầu lễ khai mạc INCOSAI-23, Tổng thống Nga Vladimir Putin gửi lời chào mừng đến các đại biểu tham dự và chúc mừng KTNN Liên bang Nga lần đầu tiên đăng cai Đại hội INTOSAI. Tổng thống Nga hoan nghênh Đại hội đã lựa chọn các chủ đề phù hợp với các ưu tiên của thế giới nói chung và của nước Nga nói riêng - các vấn đề đã được đưa vào chương trình phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

Tổng thống Putin mong muốn các cơ quan Kiểm toán tối cao với vai trò ngày càng nâng cao, làm việc liêm chính, tăng cường trách nhiệm và tính minh bạch để phục vụ xã hội và công dân. Tổng thống Nga cũng tin tưởng rằng INCOSAI-23 sẽ giúp cải thiện quan hệ hợp tác giữa các thành viên trong cộng đồng INTOSAI và các bên liên quan.

Trong bức thư chúc mừng gửi tới INCOSAI-23, Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matviyenko khẳng định cơ quan Kiểm toán tối cao là một cấu trúc quan trọng trong hệ thống chính trị, có tầm ảnh hưởng đến sự phát triển của đất nước, góp phần quan trọng vào quá trình quản trị, quản lý tài chính để thực hiện các nhiệm vụ kinh tế của quốc gia; nhấn mạnh các cơ quan kiểm toán tối cao không chỉ có vai trò phát hiện các sai phạm mà còn tư vấn, đưa ra các giải pháp để cải thiện tình hình.

Phát biểu chào mừng Đại hội, Chủ tịch KTNN Liên bang Nga Aleksei Kudrin đã bày tỏ niềm vinh dự của Nga được lựa chọn là chủ nhà INCOSAI-23. Chủ tịch KTNN Nga cho biết trong hơn 60 năm kể từ ngày thành lập, INTOSAI đã thiết lập khung thể chế hóa cho các cơ quan Kiểm toán tối cao nhằm thúc đẩy việc phát triển và truyền tải kiến thức, cải tiến KTNN trên thế giới và tăng cường năng lực chuyên môn, vị thế cũng như ảnh hưởng của các thành viên. Theo ông Aleksei Kudrin, với phương châm hoạt động “Kinh nghiệm chung hữu ích cho tất cả”, các thành viên INTOSAI đã hỗ trợ lẫn nhau thông qua trao đổi kinh nghiệm và kiến thức để cùng nhau phát triển.

 Đại hội đã thảo luận và nhất trí thông qua Tuyên bố Moskva, bầu Ban Điều hành nhiệm kỳ 2019-2025 và Ủy ban Kiểm toán INTOSAI.

Với tư cách Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018-2021 và là thành viên Ban điều hành ASOSAI trong 3 nhiệm kỳ liên tiếp từ năm 2015-2024, đoàn Việt Nam đã tích cực tham gia các hoạt động của INCOSAI-23. Trong khuôn khổ Đại hội, KTNN Việt Nam và KTNN Trung Quốc phối hợp tổ chức gian trưng bày các ấn phẩm về hoạt động của ASOSAI, trong đó có bản Tuyên bố Hà Nội của Đại hội ASOSAI 14 được tổ chức tại Việt Nam vào tháng 9/2018.

INTOSAI là tổ chức phi chính phủ được thành lập năm 1953 ở La Habana (Cuba), với vai trò tư vấn đặc biệt cho Hội đồng Kinh tế - Xã hội của Liên hợp quốc (ECOSOC). INTOSAI có tổng cộng 192 thành viên và 5 thành viên liên kết. Đại hội của INTOSAI được tổ chức định kỳ 3 năm một lần.

Tin, ảnh: Hồng Quân (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản