Việt Nam mong muốn ASEAN và Trung Quốc sớm đàm phán COC

Ngày 25/10, trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao tại Hà Nội, trả lời câu hỏi đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam về việc Inđônêxia đưa ra dự thảo về Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị nói: “ASEAN đã và đang tiếp tục thúc đẩy việc tham vấn chính thức giữa ASEAN và Trung Quốc để xây dựng Bộ quy tắc ứng xử COC.

 

Hiện tại, ASEAN đã hoàn tất tài liệu cơ sở về các thành tố COC đã được các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN thông qua hồi tháng 7/2012. Vừa qua, Inđônêxia đã đưa đề nghị với nội dung cụ thể và chi tiết hơn các thành tố nêu trên. Các nước ASEAN sẽ tiếp tục bàn về các nội dung này. Việt Nam mong muốn ASEAN và Trung Quốc có thể sớm khởi động đàm phán chính thức về COC, góp phần đóng góp cho việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực".


Tại cuộc họp báo, ông Lương Thanh Nghị cũng cho biết một số hoạt động đối ngoại chính trong thời gian tới, trong đó đáng chú ý là chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Liên bang Nga Dimistry Medvedev từ ngày 6 - 7/11/2012. Đây là chuyến thăm có ý nghĩa hết sức quan trọng trong bối cảnh hai nước vừa nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện. Dự kiến, trong chuyến thăm này, hai bên sẽ thảo luận các phương hướng, biện pháp tăng cường hơn nữa quan hệ hai nước trong thời gian tới cũng như trao đổi các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.Đỗ Quyên

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản