Việt Nam khẳng định vị thế đối tác tin cậy của Liên hợp quốc

Cách đây đúng 45 năm (ngày 20/9/1977-20/7/2022), Việt Nam đã chính thức gia nhập ngôi nhà chung Liên hợp quốc (LHQ) - tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp bà Amina J. Mohamed, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc tại New York, hồi tháng 5/2022. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Trong suốt chặng đường đồng hành cùng LHQ gần nửa thế kỷ, Việt Nam luôn được đánh giá là thành viên hết sức tích cực, chủ động, có khả năng gánh vác nhiều trọng trách lớn, với nhiều đóng góp thực chất và hiệu quả nhằm xây dựng một thế giới hòa bình, an ninh và phát triển.

Đề cập những đóng góp của Việt Nam trong việc thực hiện vai trò trung tâm của LHQ về quản trị toàn cầu, xử lý các thách thức chung của cộng đồng quốc tế, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đã khẳng định "Việt Nam là đối tác tin cậy vững chắc của LHQ". Trong buổi tiếp Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính tại New York hồi tháng 5 vừa qua, Phó Tổng Thư ký LHQ Amina Mohammed cũng khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng và là người bạn của LHQ. 

Việt Nam đóng góp vào thực hiện các sứ mệnh của LHQ thông qua những sáng kiến, đề xuất đưa ra trong 2 lần đảm nhiệm vai trò ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ và vai trò thành viên các tổ chức thuộc LHQ. Trong nhiệm kỳ ủy viên không thường trực HĐBA LHQ 2020-2021, khi đại dịch COVID-19 bùng phát và lây lan trên toàn cầu, Việt Nam chủ trì đề xuất, thương lượng và thúc đẩy để Đại hội đồng LHQ thông qua Nghị quyết thành lập Ngày Quốc tế phòng, chống dịch bệnh vào ngày 27/12 hằng năm; cùng với Đức khởi xướng và trở thành nước sáng lập Nhóm Bạn bè của Công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, ra mắt cuối tháng 6/2021.

Hiện Việt Nam đang là thành viên của Ủy ban Luật pháp quốc tế; thành viên của Hội đồng Thống đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) nhiệm kỳ 2021-2023; thành viên của Hội đồng chấp hành Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa LHQ (UNESCO); thành viên của Hội đồng khai thác Bưu chính thế giới (POC) nhiệm kỳ 2022-2025. Từ giữa tháng 9 này, Việt Nam đại diện cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương trở thành một trong những phó chủ tịch Đại hội đồng LHQ khóa 77 và đảm nhiệm vị trí này trong vòng 1 năm. 

Theo Phó Tổng Thư ký LHQ Amina Mohammed, Việt Nam đã có những đóng góp tích cực đối với công việc chung của LHQ. Bà Amina Mohammed cũng đề cao việc Việt Nam tham gia có trách nhiệm vào lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ, triển khai hiệu quả các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) và nỗ lực thực hiện các cam kết chống biến đổi khí hậu, thúc đẩy hợp tác phát triển vì lợi ích chung của cộng đồng.

Cùng chung nhận định trên, Chủ tịch Đại Hội đồng LHQ khóa 76 Abdulla Shahid và Tổng Giám đốc Chương trình Phát triển LHQ (UNDP) Achim Steiner cho rằng Việt Nam là một trong những quốc gia hình mẫu của LHQ, có nhiều đóng góp quan trọng củng cố chủ nghĩa đa phương và tham gia công việc của LHQ, đặc biệt là tích cực thúc đẩy thực hiện các cam kết toàn cầu như triển khai các SDG và ứng phó với biến đổi khí hậu, mang lại nhiều kinh nghiệm thực tiễn quý báu cho LHQ và cộng đồng quốc tế.

Sau chuyến thăm và làm việc tại Hà Nội đầu tháng 8, Trợ lý Tổng Thư ký LHQ, Cố vấn đặc biệt của Tổng Thư ký về hành động vì khí hậu Selwin Hart cho biết ông đã tận mắt chứng kiến sự nghiêm túc và nỗ lực của Việt Nam trong việc thực hiện các cam kết đưa ra tại Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu (COP 26).

Việt Nam còn thể hiện vai trò một thành viên trách nhiệm tại Hội đồng nhân quyền (HĐNQ) LHQ nhiệm kỳ 2014-2016. Trong 3 năm thực hiện nhiệm vụ, Việt Nam đã đưa ra nhiều sáng kiến được bạn bè quốc tế ủng hộ, trong đó có thúc đẩy quyền của các nhóm yếu thế, chống biến đổi khí hậu, được hơn 100 quốc gia đồng tình.

Tại cuộc gặp Trưởng đoàn Việt Nam tham dự Khóa họp thường kỳ lần thứ 50 của HĐNQ LHQ ở Geneva tháng 7 vừa qua, Cao ủy Nhân quyền LHQ Michelle Bachelet đánh giá cao các thành tựu kinh tế, xã hội, tạo nền tảng cho việc nâng cao đời sống, bảo đảm các quyền cho người dân Việt Nam trong thời gian qua, đặc biệt là trong thời gian đại dịch và phục hồi sau dịch. Bà nhất trí với các ưu tiên của Việt Nam về bình đẳng giới, chống phân biệt đối xử, bảo vệ nhóm dễ bị tổn thương trước tác động biến đổi khí hậu. 

Chính việc luôn nỗ lực thúc đẩy các chương trình nghị sự nhằm bảo vệ các nhóm yếu thế tại LHQ, cũng như đặt ưu tiên thúc đẩy bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ và bảo vệ các nhóm dễ bị tổn thương, chống bạo lực và phân biệt đối xử về giới khi triển khai chiến lược phát triển kinh tế - xã hội đã giúp Việt Nam tích lũy đủ về lượng, tạo thành động lực để Việt Nam tiếp tục ứng cử làm thành viên Hội đồng nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2023-2025.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại Moskva, chuyên gia Grigory Trofimchuk, Chủ tịch Hội đồng chuyên gia Quỹ nghiên cứu khoa học Á-Âu (Nga) khẳng định: "Việt Nam thực sự đang nỗ lực đáng kể để kết hợp những nỗ lực của mình với cộng đồng quốc tế, kể cả trong lĩnh vực môi trường, vấn đề bảo vệ quyền con người. Chúng tôi đã thấy những thành công của Việt Nam trong tất cả các lĩnh vực này. Thế giới đánh giá cao sự đóng góp của Việt Nam, đặc biệt là việc Việt Nam một lần nữa ứng cử trở thành thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ".

Một dấu ấn quan trọng nữa của Việt Nam trong quá trình đồng hành cùng LHQ là sự tham gia tích cực trong lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ kể từ năm 2014. Sau hơn 8 năm chính thức tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ, Việt Nam đã triển khai thành công hơn 500 cán bộ, chiến sĩ tới các phái bộ gìn giữ hòa bình và trụ sở LHQ. Việt Nam là quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á triển khai thành công 3 khóa huấn luyện vận hành trang bị công binh hạng nặng theo chương trình Đối tác 3 bên giữa Việt Nam - LHQ - Nhật Bản, được lãnh đạo LHQ đánh giá rất cao. Không chỉ cử có quân đội mà hiện Bộ Công an Việt Nam đã và đang tích cực chuẩn bị cử các sĩ quan tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ.

Phó Tổng Thư ký LHQ phụ trách các hoạt động hòa bình Jean-Pierre Lacroix đã cảm ơn sự hợp tác của Việt Nam với LHQ trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình, đồng thời đánh giá cao tính chuyên nghiệp, sự tận tụy, nỗ lực, hy sinh của các binh sĩ Việt Nam khi phải thực hiện nhiệm vụ trong những môi trường khó khăn. Trong khi đó, ông Jean-Pierre Archambault, Tổng thư ký Hội hữu nghị Pháp – Việt, cho rằng trong những năm qua, Việt Nam đã tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo trong khuôn khổ Phái bộ gìn giữ hòa bình của LHQ tại Nam Sudan, được LHQ và cộng đồng quốc tế ghi nhận. Ông nhấn mạnh thành tựu này của Việt Nam rõ ràng là không thể phủ nhận.

Trong Điện mừng gửi  Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhân 77 năm Quốc khánh Việt Nam vừa qua, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres nhấn mạnh LHQ đánh giá cao vai trò và đóng góp của Việt Nam vào các nỗ lực chung trong xử lý các thách thức toàn cầu như đại dịch COVID-19, biến đổi khí hậu, xóa đói nghèo, bất bình đẳng, hướng tới các Mục tiêu phát triển bền vững.

Tổng Thư ký Guterres bày tỏ tin tưởng Việt Nam sẽ tiếp tục cùng LHQ chung tay vượt qua các thách thức nhằm xây dựng một thế giới tốt đẹp, công bằng và hòa bình hơn. Sự tín nhiệm của các nước cùng thực tế phát triển của Việt Nam sẽ là cơ sở và động lực để Việt Nam tiếp tục khẳng định vị thế đối tác quan trọng, đáng tin cậy của LHQ nói riêng và cộng đồng quốc tế nói chung trong chặng đường tiếp theo.

Ngọc Hà (TTXVN)
Việt Nam cam kết tiếp tục đóng góp tích cực tại LHQ và ủng hộ mạnh mẽ chủ nghĩa đa phương
Việt Nam cam kết tiếp tục đóng góp tích cực tại LHQ và ủng hộ mạnh mẽ chủ nghĩa đa phương

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, tối 14/9, Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc (LHQ), Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva (Thụy Sĩ) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 77 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam và 45 năm Việt Nam tham gia LHQ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN