Việt Nam kêu gọi Mali tăng cường hòa hợp dân tộc, thực hiện lộ trình chuyển tiếp

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 14/6 đã họp về tình hình Mali với sự tham dự của ông El-Ghassim Wane, Đại diện Đặc biệt của Tổng Thư ký LHQ về Mali và bà Fatima Maiga, đại diện một tổ chức chính trị xã hội Mali.

Chú thích ảnh
Đại sứ, Trưởng phái đoàn VN Đặng Đình Quý tại phiên họp. Ảnh: Khắc Hiếu/PV TTXVN tại Hoa Kỳ

Ông El-Ghassim Wane cho biết ông Assimi Goita đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mali, bổ nhiệm Thủ tướng chuyển tiếp mới hôm 7/6 và khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện lộ trình chuyển tiếp được đề ra trong đó có dự kiến tổ chức bầu cử trong tháng 2 và 3/2022.

Đại diện của Tổng Thư ký LHQ thông tin Liên minh châu Phi (AU) và Cộng đồng kinh tế Tây Phi  và Sahel (ECOWAS) đã đình chỉ tư cách thành viên của Mali và đánh giá tình hình an ninh tại Mali vẫn phức tạp, tấn công khủng bố, xung đột cộng đồng gia tăng, đặc biệt tại miền Trung và miền Bắc Mali. Phái bộ MINUSMA tiếp tục nỗ lực thực hiện các nhiệm vụ của mình tại Mali và hỗ trợ hậu cần cho Lực lượng chung G5 Sahel trong bối cảnh đối mặt với nhiều thách thức cũng như khó khăn về nguồn lực. Ông Wane kêu gọi HĐBA tiếp tục ủng hộ Mali thực hiện chuyển tiếp thành công để vượt qua khủng hoảng.

Các thành viên HĐBA lên án đảo chính, việc bắt giữ lãnh đạo Chính phủ cũ của Mali và kêu gọi chính phủ chuyển tiếp mới bảo đảm thực hiện chuyển tiếp, trong đó có tổ chức bầu cử đúng hạn, bao trùm, công bằng và tự do. Các nước lên án các cuộc tấn công nhằm vào dân thường và binh lính gìn giữ hoà bình ở Phái bộ MINUSMA. Các ý kiến đều ủng hộ vai trò của AU, ECOWAS trong theo dõi chuyển tiếp ở Mali cũng như đánh giá cao nỗ lực của LHQ trong hỗ trợ Mali thực hiện chuyển tiếp, duy trì hoà bình, an ninh và thúc đẩy phát triển.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ bày tỏ quan ngại đối với những diễn biến gần đây tại Mali và cho rằng cuộc đảo chính gây ra những nguy cơ đối với tiến trình chuyển tiếp, làm bất ổn tình hình cũng như gây khó khăn hơn cho việc thực hiện Hiệp định hoà bình 2015.

Đại sứ kêu gọi các bên tăng cường các nỗ lực hoà hợp dân tộc, kiềm chế và giải quyết các khác biệt thông qua đối thoại, tham vấn. Đại diện Việt Nam ủng hộ nỗ lực của các tổ chức khu vực, đặc biệt là ECOWAS, AU trong hỗ trợ thực hiện chuyển tiếp tại Mali cũng như hoan nghênh và ủng hộ các nỗ lực của MINUSMA trong bối cảnh phải đối mặt với nhiều thách thức và khó khăn. Việt Nam kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục hỗ trợ người dân Mali, trong đó bao gồm việc giải quyết các thách thức nhân đạo.

Hải Vân - Vũ Hiếu (TTXVN)
Việt Nam và HĐBA: HĐBA LHQ lần thứ hai họp tại trụ sở ở New York trong năm 2021
Việt Nam và HĐBA: HĐBA LHQ lần thứ hai họp tại trụ sở ở New York trong năm 2021

Ngày 29/4, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ đã chủ trì phiên đối thoại tương tác không chính thức của Hội đồng Bảo an (HĐBA) về tình hình Libya.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN