Việt Nam, Indonesia kêu gọi các bên tại Colombia tăng cường đối thoại

Theo phóng viên TTXVN tại New York, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 14/10 đã họp trực tuyến thảo luận về tình hình tại Colombia và hoạt động của Phái bộ Giám sát LHQ tại Colombia.

Đại diện Đặc biệt của Tổng Thư ký LHQ, Trưởng Phái bộ Giám sát Carlos Ruiz Massieu đã tham dự và trình bày báo cáo của TTK LHQ tại cuộc họp.

Chú thích ảnh
Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc phát biểu tại cuộc họp về vấn đề Colombia, ngày 14/10/2020. Ảnh: Hữu Thanh/Pv TTXVN tại Mỹ

Tại đây, Việt Nam và Indonesia - hai nước thành viên ASEAN tại HĐBA LHQ - đã đề nghị các bên liên quan tiếp tục nỗ lực thực hiện các cam kết, tăng cường đối thoại.

Đại diện của TTK LHQ đánh giá, sau 4 năm thực hiện, Thỏa thuận Hòa bình Colombia đã đạt được những tiến bộ nhất định, chấm dứt hơn 50 năm đối đầu giữa Chính phủ Colombia và Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC). Tuy nhiên, ông Massieu cũng nêu quan ngại về các vụ tấn công và bạo lực vẫn tiếp diễn, đề nghị Colombia thúc đẩy giải quyết triệt để các nhóm vũ trang bất hợp pháp, các tổ chức tội phạm. Ông Massieucũng kêu gọi các bên liên quan tiếp tục thực hiện lời kêu gọi ngừng bắn của TTK LHQ, Nghị quyết 2532 (2020) của HĐBA và các mục tiêu trong Thỏa thuận Hòa bình.

Các nước thành viên HĐBA cam kết tiếp tục hỗ trợ Chính phủ Colombia thực hiện Thỏa thuận Hòa bình; ghi nhận những tiến triển gần đây trong việc thực hiện Thoả thuận này cũng như việc triển khai các dự án phát triển kinh tế, xã hội và các biện pháp ngăn chặn đại dịch COVID-19 tại Colombia. Các nước chia sẻ với những đánh giá trong báo cáo của TTK và đề nghị Chính phủ Colombia cùng các bên liên quan sớm hoàn thiện chính sách công, tăng cường các biện pháp ngăn chặn hoạt động của các nhóm vũ trang bất hợp pháp và bảo đảm an toàn cho các cộng đồng dễ bị tổn thương trong quá trình tái hòa nhập.

Chú thích ảnh
Đại diện các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp trực tuyến về vấn đề Colombia, ngày 14/10/2020. Ảnh: Hữu Thanh/Pv TTXVN tại Mỹ

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ thay mặt Việt Nam và Indonesia, hai nước thành viên của ASEAN tại HĐBA, ghi nhận những bước phát triển tích cực của Thỏa thuận Hòa bình. Trước tình hình gia tăng bạo lực và tấn công nhằm vào các cộng đồng người Colombia, Đại sứ đánh giá cao việc triệu tập phiên họp của Ủy ban Đảm bảo An ninh Quốc gia và đề nghị các bên ưu tiên nhiệm vụ bảo vệ thường dân, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em. Đại sứ cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của các biện pháp phát triển kinh tế, gắn kết xã hội, tạo việc làm trong tiến trình xây dựng hoà bình. Đại sứ mong muốn Chính phủ Colombia, FARC, Hội đồng tái hòa nhập quốc gia, LHQ, các tổ chức khu vực và quốc tế hỗ trợ xây dựng và triển khai một chiến lược chung tăng cường kinh tế-xã hội tại Colombia, trong đó có chú trọng hỗ trợ các cựu binh ổn định cuộc sống.

Phái bộ của LHQ giám sát thực hiện thỏa thuận hòa bình tại Colombia được thành lập năm 2017, có nhiệm vụ giám sát thực hiện Thỏa thuận hòa bình cuối cùng giữa Chính phủ Colombia và FARC năm 2016 về tái hòa nhập của FARC và thực hiện các biện pháp bảo đảm an ninh cho các cựu binh FARC. Từ năm 2017 đến nay, HĐBA LHQ duy trì họp định kỳ 3 tháng một lần để nghe báo cáo về hoạt động của Phái bộ.

Hải Vân - Hữu Thanh (TTXVN)
Việt Nam và HĐBA: Việt Nam kêu gọi Israel ngừng việc mở rộng các khu định cư
Việt Nam và HĐBA: Việt Nam kêu gọi Israel ngừng việc mở rộng các khu định cư

Ngày 29/9, Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ đã họp về tình hình Trung Đông, bao gồm vấn đề Palestine. Ông Nickolay Mladenov, Điều phối viên đặc biệt của LHQ về tiến trình hòa bình Trung Đông, đã tham dự và báo cáo tại cuộc họp. Tại đây, Việt Nam đã kêu gọi Israel ngừng việc mở rộng các khu định cư và thực hiện các nghĩa vụ theo luật pháp quốc tế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN