Việt Nam - đối tác chiến lược của Chile trong ASEAN

Ngày 20/1, trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của ông Rodrigo Yáñez, Thứ trưởng Bộ Quan hệ Kinh tế Quốc tế Chile, phóng viên TTXVN đã có cuộc trao đổi với ông Rodrigo Yáñez về mục đích chuyến thăm, quan hệ giữa Chile với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong bối cảnh Việt Nam chính thức đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020.

Thứ trưởng Rodrigo Yáñez cho biết, mục đích chuyến thăm lần này nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương và mở rộng các lĩnh vực hợp tác trong khuôn khổ Hiệp định thương mại tự do (FTA) được ký kết giữaViệt Nam và Chile 11/11/2011, đặc biệt trong lĩnh vực đầu tư và dịch vụ. Kể từ khi FTA có hiệu lực vào 1/1/2014, trao đổi thương mại Việt Nam và Chile đã được cải thiện đáng kể, hiện vượt ngưỡng 1 tỷ USD.

Để phát huy hiệu quả các thỏa thuận trong FTA, ông Rodrigo Yáñez cho rằng Việt Nam và Chile cần tăng cường hợp tác trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, dịch vụ và kinh tế số, đồng thời rà soát danh sách các sản phẩm và ngành nghề được hưởng lợi từ thỏa thuận này. Ngoài ra, Thứ trưởng Rodrigo Yáñez cũng mong muốn doanh nghiệp hai nước cải thiện hơn nữa hiệu quả sản xuất nhằm thúc đẩy thu hút đầu tư từ cả hai phía.

Đề cập tới Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) mà Chile và Việt Nam đều là thành viên, ông Rodrigo Yáñez cho biết nước này đang xem xét thúc đẩy việc phê chuẩn CPTPP. Đây được đánh giá là một hiệp định thương mại tự do chất lượng cao, với mức độ cam kết sâu nhất từ trước đến nay. Nhắc lại việc Chile vừa hoàn thành năm Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) 2019, Thứ trưởng Rodrigo Yáñez cảm ơn sự ủng hộ của Việt Nam đối với quốc gia Nam Mỹ trong năm qua.

Thứ trưởng  Rodrigo Yáñez đề cao việc Việt Nam bắt đầu nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020, coi đây là cơ hội tốt để Chile tăng cường quan hệ với các nước Đông Nam Á. Ông cho biết sau khi trở thành đối tác phát triển của ASEAN vào năm ngoái, hiện tại Chile đang thúc đẩy mạnh mẽ việc thành lập Ủy ban hỗn hợp phát triển và thương mại Chile-ASEAN.

Thứ trưởng Rodrigo Yáñez khẳng định Việt Nam là đối tác chiến lược quan trọng hàng đầu của Chile trong việc mở rộng quan hệ với các nước thành viên ASEAN. Hiện Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ hai của quốc gia Nam Mỹ trong ASEAN.

Theo ông Rodrigo Yáñez, với vai trò Chủ tịch Liên minh Thái Bình Dương (AP), Chile mong muốn tăng cường hơn nữa hợp tác giữa AP và ASEAN. Ông khẳng định là hai quốc gia chủ tịch, Chile và Việt Nam sẽ có những đóng góp tích cực cho quá trình này.

TTXVN/Báo Tin tức

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản