Việt Nam đã có thể xuất khẩu vắcxin ra thế giới

Ngày 22/6 tới đây, Bộ Y tế sẽ tổ chức lễ công nhận Hệ thống quản lý quốc gia về vắcxin của Việt Nam đạt chuẩn quốc tế của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Theo đó, các vắcxin sản xuất tại Việt Nam có đủ điều kiện để tiền thẩm định trước khi xuất khẩu.

Với việc đạt chứng nhận này, Việt Nam đang đứng trước một cơ hội rất lớn để phát triển ngành công nghiệp vắcxin. Theo đó, thay việc chỉ phục vụ thị trường nội địa (chủ yếu là khoảng 1,7 triệu trẻ em mới sinh hàng năm) nay các nhà sản xuất vắcxin trong nước có cơ hội nâng cao năng lực, sản xuất vắcxin để xuất khẩu khắp thế giới; đặc biệt cung ứng cho chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia với giá thành phải chăng và đảm bảo chất lượng, độ an toàn... Đó là khẳng định của Cục trưởng Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) Trương Quốc Cường tại buổi họp báo ngày 19/6 tại Hà Nội.

Ông Trương Quốc Cường nhấn mạnh: Để đạt được thành tựu này, Việt Nam đã có công tác chuẩn bị trong một thời gian dài và bắt đầu tăng tốc cách đây gần 2 năm. Hơn 1 năm qua, Bộ Y tế đã mời 30 chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới và các tổ chức quốc tế đến Việt Nam hỗ trợ việc nâng cao năng lực của cơ quan quản lý quốc gia về vắcxin để đạt được tiêu chuẩn quan trọng này. Để đảm bảo các sản phẩm vắcxin có chất lượng và an toàn, Việt Nam đã triển khai đồng bộ các nội dung theo bộ công cụ tiêu chuẩn đánh giá năng lực của cơ quan quản lý quốc gia về vắcxin của WHO.

Trước đó, từ ngày 9 -15/4/2015, đoàn chuyên gia đánh giá về chức năng quản lý nhà nước về vắcxin của WHO đã tiến hành đánh giá chính thức chức năng cảnh giác dược bao gồm giám sát phản ứng sau tiêm chủng của Việt Nam.

Các tiêu chí chính để đánh giá bao gồm: các qui định, hướng dẫn về theo dõi, giám sát phản ứng sau tiêm chủng; quản lý nguồn nhân lực; khả năng phát hiện, điều tra, đánh giá phản ứng sau tiêm chủng; các hoạt động về quản lý sử dụng vắcxin... Qua đó, đoàn chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới đã đánh giá cao việc triển khai hệ thống giám sát phản ứng sau tiêm chủng của Việt Nam và hệ thống giám sát phản ứng sau tiêm chủng đã đáp ứng các yêu cầu của WHO.

Trưởng đoàn chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới đã khẳng định: Đến thời điểm này, Việt Nam là 1 trong 39 quốc gia trên thế giới được công nhận “Hệ thống quản lý quốc gia về vắc xin (NRA)” đạt tiêu chuẩn của WHO, chuẩn mực quốc tế...

Từ năm 1984, Trung tâm Kiểm định quốc gia sinh phẩm y học nay đổi tên là Viện Kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế đã thực hiện chức năng quản lý nhà nước về vắc xin (NRA). Đến nay, chức năng này được triển khai thực hiện tại 4 đơn vị gồm: Cục Quản lý dược, Cục Y tế dự phòng, Cục Khoa học công nghệ & Đào tạo và Viện Kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế.


Thu Phương (TTXVN)

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản