Văn bản, chính sách mới: Điều kiện đăng ký và hoạt động của đại lý làm thủ tục hải quan

Ngày 16/2, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 14/2011/NĐ-CP quy định về điều kiện đăng ký hoạt động của đại lý làm thủ tục hải quan.

Nghị định nêu rõ, đại lý hải quan phải có đủ 4 điều kiện. Theo đó, đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật là điều kiện đầu tiên. Tiếp đến, đại lý phải có ngành nghề kinh doanh dịch vụ giao nhận hàng xuất khẩu, nhập khẩu hoặc dịch vụ khai thuê hải quan. Bên cạnh đó, đại lý hải quan có ít nhất một nhân viên đại lý hải quan. Các đại lý đáp ứng điều kiện nối mạng máy tính với cơ quan hải quan để thực hiện thủ tục hải quan điện tử tại các cục hải quan tỉnh, thành phố đã thực hiện thủ tục hải quan điện tử.

Nghị định cũng nêu rõ, đại lý hải quan ký hợp đồng bằng văn bản với chủ hàng, yêu cầu chủ hàng cung cấp đầy đủ, chính xác chứng từ và thông tin cần thiết cho việc làm thủ tục hải quan của từng lô hàng xuất khẩu, nhập khẩu, thực hiện công việc về thủ tục hải quan theo thỏa thuận ghi trong hợp đồng, chịu trách nhiệm trước pháp luật trong trường hợp thực hiện không đúng những công việc được ủy quyền, khai không đúng những thông tin và chứng từ liên quan do chủ hàng cung cấp.

PV

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản