'Uống nước nhớ nguồn' là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta

Ngày 7/7, tại Hội nghị biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc năm 2012 do Bộ Lao Động Thương binh và Xã hội, Bộ Quốc phòng, Báo Nhân dân và UBND thành phố Đà Nẵng phối hợp tổ chức, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã dự và có bài phát biểu quan trọng. 

 

Báo Tin tức trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang:

 

Thưa các đồng chí, các vị đại biểu,

 

Thưa toàn thể Hội nghị,

 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Nguyễn Khang - TTXVN

 

Kế thừa truyền thống yêu nước, bất khuất, kiên cường trong lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc, trong cuộc đấu tranh trường kỳ, vô cùng gian khổ và ác liệt vì độc lập, tự do, thống nhất Tổ quốc, vì Chủ nghĩa xã hội, dưới sự lãnh đạo của Đảng hơn 80 năm qua, biết bao người con ưu tú của đất nước đã anh dũng hy sinh, cống hiến cuộc đời mình cho sự nghiệp cao cả đó. "Máu đào của các liệt sĩ ấy đã làm cho lá cờ cách mạng thêm đỏ chói, sự hy sinh anh dũng của các liệt sĩ đã chuẩn bị cho đất nước ta nở hoa độc lập, kết quả tự do" (1); sự hy sinh đó "đã làm rạng rỡ dân tộc, vẻ vang giống nòi, để Tổ quốc sống mãi" (2).

 

Nhân dân ta đời đời ghi nhớ công ơn của các anh hùng liệt sĩ. "Ơn trả, nghĩa đền", "uống nước nhớ nguồn" đã trở thành truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Kế tục truyền thống đó, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã quyết định chọn ngày 27/7 hàng năm là Ngày thương binh toàn quốc để Đảng, Nhà nước, toàn dân ta ghi nhớ, tôn vinh công ơn các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và người có công với nước.

 

Nhân kỷ niệm 65 năm Ngày Thương binh liệt sĩ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi xin bày tỏ lòng tri ân và biết ơn vô hạn các anh hùng liệt sĩ, các Mẹ Việt Nam anh hùng, các thương binh, bệnh binh và người có công với nước về những hy sinh cao cả và những đóng góp to lớn đối với đất nước.

 

Thưa các đồng chí, các vị đại biểu,

 

65 năm qua, công tác thương binh, liệt sĩ và người có công luôn được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội. Hệ thống văn bản pháp luật, cơ chế, chính sách tôn vinh, ưu đãi, chăm sóc người có công ngày càng được hoàn thiện. Công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ; xây dựng, tu bổ nghĩa trang, đền, đài liệt sĩ được Đảng, Nhà nước và toàn xã hội luôn chăm lo. Hệ thống cơ sở vật chất cho thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, và người có công ngày càng được tăng cường. Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội đất nước, diện người có công được mở rộng, chế độ chăm sóc, ưu đãi được nâng lên dần. Đến nay, hầu hết những người có công và thân nhân, con em người có công đã được hưởng các ưu đãi về chăm sóc sức khoẻ, giáo dục- đào tạo, giải quyết việc làm, cải thiện về nhà ở. Quỹ Quốc gia của Nhà nước và Quỹ của các tổ chức, đoàn thể xã hội đã giải quyết việc làm, hỗ trợ hàng vạn thương binh, người có công phát triển sản xuất, ổn định và cải thiện cuộc sống.

 

Cùng với các chính sách của Đảng, Nhà nước, các hoạt động "đền ơn, đáp nghĩa", chăm sóc người có công đã thật sự trở thành một phong trào rộng khắp trong các tầng lớp nhân dân, các tổ chức xã hội, các cấp, các ngành, các địa phương trong cả nước với nhiều hình thức tổ chức, nhiều việc làm cụ thể, thiết thực, hết sức phong phú, sáng tạo, trở thành nét đẹp văn hoá trong đời sống xã hội ta, như: phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng, chăm sóc thân nhân liệt sĩ, đỡ đầu con thương binh, xây dựng quỹ "Đền ơn đáp nghĩa", tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa, tặng nhà tình nghĩa...

 

Chúng ta hết sức vui mừng, tự hào và khâm phục trong điều kiện còn hết sức khó khăn, bằng ý chí, nghị lực của mình, nhiều thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với nước đã không ngừng phấn đấu vươn lên trong lao động sản xuất, học tập, công tác, không chỉ chăm lo cho cuộc sống gia đình mình mà còn tiếp tục có những cống hiến, đóng góp cho quê hương, đất nước, tiếp tục phát huy phẩm chất cao đẹp và nêu gương sáng để mọi người học tập, noi theo. Những đồng chí được biểu dương trong Hội nghị hôm nay chính là những tấm gương tiêu biểu đó, tôi nhiệt liệt biểu dương tinh thần cách mạng, ý chí vươn lên mạnh mẽ và những kết quả đạt được của các đồng chí.

 

Mặc dù thời gian qua đã đạt được những kết quả nổi bật, tuy nhiên, do hậu quả chiến tranh để lại hết sức nặng nề, đất nước ta vẫn còn nhiều khó khăn, vừa mới thoát ra khỏi tình trạng nước kém phát triển, nên mặc dù được Đảng và Nhà nước và toàn xã hội hết sức quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ nhưng cuộc sống của một bộ phận thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công vẫn còn rất khó khăn. Nghị quyết Đại hội XI của Đảng đề ra nhiệm vụ cần tiếp tục "Huy động mọi nguồn lực xã hội cùng với Nhà nước chăm lo tốt hơn nữa đời sống vật chất và tinh thần của những người và gia đình người có công. Giải quyết dứt điểm các tồn đọng về chính sách người có công. Tạo điều kiện khuyến khích người và gia đình có công tích cực tham gia phát triển kinh tế để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, có mức sống cao hơn mức sống trung bình của dân cư tại địa bàn" (3).

 

Tôi đề nghị cấp ủy Đảng, chính quyền, các cấp, các ngành, các địa phương cần phải thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục và triển khai thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, bổ sung cơ chế chính sách của Nhà nước đối với thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công; Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, tổ chức xã hội động viên, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân, các cá nhân và tổ chức có lòng hảo tâm với người có công với nước tham gia tích cực, với nhiều hình thức phong phú, năng động sáng tạo vào các hoạt động "đền ơn, đáp nghĩa", làm cho phong trào "Toàn dân chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với nước" thật sự trở thành một phong trào xã hội rộng lớn đem lại hiệu quả thiết thực, có ý nghĩa giáo dục sâu sắc, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XI của Đảng.

 

Tôi cũng mong rằng các đồng chí thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công tiếp tục giữ gìn và phát huy phẩm chất cao đẹp, nỗ lực phấn đấu vươn lên trong học tập, công tác, sản xuất, kinh doanh để không ngừng cải thiện đời sông gia đình, đóng góp cho quê hương, đất nước, trở thành những công dân kiểu mẫu, gia đình kiểu mẫu, niềm tự hào mãi mãi và tấm gương sáng cho con cháu noi theo.

 

Kính chúc sức khỏe các Mẹ Việt Nam anh hùng, các thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công trong cả nước, các đồng chí, các vị đại biểu có mặt ở đây hôm nay.

 

Xin trân trọng cảm ơn.

 

 

(1) Hồ Chí Minh toàn tập, Tập 10, NXB Chúnh trị quốc gia, Hà Nội, 1995, Trang 3.

(2) Hồ Chí Minh toàn tập, Tập 5, NXB Chúnh trị quốc gia, Hà Nội, 1995, Trang 40.

(3) Văn kiện Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XI; NXB chính trị quốc gia, Hà Nội, 2011, trang 229-230.

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản