Biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc

Ngày 7/7, tại TP Đà Nẵng đã diễn ra Hội nghị biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc năm 2012 do Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Bộ Quốc phòng, Báo Nhân dân và UBND thành phố Đà Nẵng phối hợp tổ chức. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự và phát biểu.

 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm hỏi các Mẹ Việt Nam anh hùng tham dự hội nghị. Ảnh: Nguyễn Khang - TTXVN

 

Tham dự Hội nghị có: Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các đồng chí lão thành cánh mạng, Anh hùnh lực lương vũ trang, mẹ Việt Nam Anh hùng và gần 400 đại biểu là thương binh, thân nhân liệt sĩ và người có công tiêu biểu đại diện cho gần 8,8 triệu người có công với cách mạng trên cả nước. Hội nghị là dịp để Đảng, Nhà nước và nhân dân tưởng nhớ, tri ân những người anh hùng đã hy sinh xương máu, tuổi xuân cho Tổ quốc, thể hiện đạo lý truyền thống "uống nước nhớ nguồn" tốt đẹp của dân tộc Việt Nam; đồng thời biểu dương những người có công với cách mạng đã tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, phấn đấu vươn lên trong các lĩnh vực lao động sản xuất, học tập và công tác trong thời kỳ đổi mới.

 

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh: Nhân dân ta đời đời ghi nhớ công ơn của các anh hùng liệt sĩ. "Ơn trả, nghĩa đền", "Uống nước nhớ nguồn" đã trở thành truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Kế tục truyền thống đó, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã quyết định chọn ngày 27/7 hàng năm là Ngày thương binh liệt sĩ để Đảng, Nhà nước và nhân dân ta ghi nhớ, tôn vinh công ơn các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và người có công với nước. Nhân kỷ niệm 65 năm Ngày thương binh liệt sĩ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước,Chủ tịch nướcbày tỏ lòng tri ân và biết ơn vô hạn các anh hùng liệt sĩ, các mẹ Việt Nam anh hùng, các thương binh, bệnh binh và người có công với nước về những hy sinh cao cả và những đóng góp to lớn đối với đất nước. 65 năm qua, hệ thống văn bản pháp luật, cơ chế, chính sách tôn vinh, ưu đãi, chăm sóc người có công ngày càng được hoàn thiện. Công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ; xây dựng, tu bổ nghĩa trang, đền, đài liệt sĩ được Đảng, Nhà nước và toàn xã hội luôn chăm lo.

 

Hệ thống cơ sở vật chất cho thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và người có công ngày càng được tăng cường. Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội đất nước, diện người có công được mở rộng, chế độ chăm sóc, ưu đãi được nâng lên dần. Đến nay, hầu hết những người có công và thân nhân, con em người có công đã được hưởng các ưu đãi về chăm sóc sức khoẻ, giáo dục - đào tạo, giải quyết việc làm, cải thiện về nhà ở. Các hoạt động "đền ơn đáp nghĩa", chăm sóc người có công đã thật sự trở thành một phong trào rộng khắp trong các tầng lớp nhân dân, các tổ chức xã hội, các cấp, các ngành, các địa phương trong cả nước với nhiều hình thức tổ chức, nhiều việc làm cụ thể, thiết thực, hết sức phong phú, sáng tạo, trở thành nét đẹp văn hoá trong đời sống xã hội... Chúng ta hết sức vui mừng, tự hào và khâm phục trong điều kiện còn hết sức khó khăn, bằng ý chí, nghị lực của mình, nhiều thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với nước đã không ngừng phấn đấu vươn lên trong lao động sản xuất, học tập, công tác, không chỉ chăm lo cho cuộc sống gia đình mình mà còn tiếp tục có những cống hiến, đóng góp cho quê hương, đất nước, tiếp tục phát huy phẩm chất cao đẹp và nêu gương sáng để mọi người học tập, noi theo.

 

Chủ tịch nước cũng nêu rõ: Do hậu quả chiến tranh để lại hết sức nặng nề, đất nước vừa mới thoát ra khỏi tình trạng nước kém phát triển, Đảng, Nhà nước và toàn xã hội luôn quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ nhưng cuộc sống của một bộ phận thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công vẫn còn rất khó khăn. Nghị quyết Đại hội XI của Đảng đã đề ra nhiệm vụ cần tiếp tục "Huy động mọi nguồn lực xã hội cùng với Nhà nước chăm lo tốt hơn nữa đời sống vật chất và tinh thần của những người và gia đinh người có công. Giải quyết dứt điểm các tồn đọng về chính sách người có công. Tạo điều kiện khuyến khích người và gia đình có công tích cực tham gia phát triển kinh tế để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, có mức sống cao hơn mức sống trung bình của dân cư tại địa bàn". Chủ tịch nước đề nghị cấp ủy Đảng, chính quyền, các cấp, các ngành, các địa phương cần phải thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục và triển khai các chủ trương, đường lối của Đảng, bổ sung cơ chế chính sách của Nhà nước đối với thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công. Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, tổ chức xã hội động viên, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân, các cá nhân và tổ chức có lòng hảo tâm với người có công với nước tham gia tích cực, với nhiều hình thức phong phú, năng động sáng tạo vào các hoạt động "đền ơn đáp nghĩa", làm cho phong trào "Toàn dân chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với nước" thật sự trở thành một phong trào xã hội rộng lớn đem lại hiệu quả thiết thực, có ý nghĩa giáo dục sâu sắc...

 

Tại Hội nghị, các đại biểu đã rất đỗi xúc động khi được lắng nghe về những nỗ lực vượt khó của những thương binh, người có công... Đó là anh Nguyễn Duy Nở (xã Hoằng Đại, huyện Hoằng Hoá, tỉnh Thanh Hoá) là người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, một quân nhân phục viên trở về địa phương công tác, với ý thức tự lập, dám nghĩ dám làm, năm 2002 anh thành lập Công ty Hoàng Tuấn. Hơn 10 năm qua, công ty đã đứng vững trên thương trường với cơ sở vật chất gồm 24 xe ô tô vận tải, trên 20 đầu máy công trình và nhiều thiết bị thi công khác có giá trị hàng chục tỷ đồng. Công ty đã tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hàng chục lao động, hàng năm đóng góp cho ngân sách nhà nước hàng tỷ đồng, tham gia và ủng hộ các quỹ hàng trăm triệu đồng, xây dựng và ủng hộ nhiều ngôi nhà tình nghĩa với số tiền gần 100 triệu đồng/nhà. Anh còn tài trợ học bổng cho học sinh nghèo vượt khó, trợ giúp cho các cháu, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, tặng sổ tiết kiệm…Với những thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất và đóng góp cho xã hội, anh Nguyễn Duy Nở đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba, được tặng nhiều bằng khen, giấy khen và các danh hiệu thi đua khác. Tấm gương của chị Đặng Thị Bảy (ấp Hưng Mỹ Tây, xã Long Hưng A, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp), thương binh hạng 1/4. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống cách mạng, chị Bảy tham gia cách mạng từ năm 13 tuổi. Hoàn thành nhiệm vụ trở về quê hương với thương tật 89%, song chị vẫn cảm thấy mình may mắn hơn nhiều đồng đội. Lời hứa “Đến ngày độc lập, ai còn sống sẽ xây mồ, làm mả cho người nằm xuống”, làm chị luôn đau đáu trong lòng. Quyết tâm thực hiện lời hứa năm xưa, chị đã đi khắp xóm làng để bán từng tờ vé số cộng với số tiền dành dụm trong 12 năm 6 tháng từ tiền lương thương binh của mình được 72 triệu đồng, chị đã đóng góp 70 triệu đồng để ốp gạch men lên toàn bộ 144 ngôi mộ tại nghĩa trang liệt sĩ của xã.

 

Anh Lê Thanh Hải, ở An Hoà, An Dương, Hải Phòng, thương binh hạng 2/4. Trở về từ chiến trường miền Nam, anh không chịu lùi bước trước khó khăn, thử thách và luôn trăn trở suy nghĩ muốn làm một điều gì đó cho quê hương đất nước. Ban đầu anh tập hợp 18 anh em thương bệnh binh thành HTX, đến nay đã trở thành một doanh nghiệp có sự phát triển nhanh và vững mạnh. Hàng năm, công ty có tổng doanh thu lớn, nộp vượt chỉ tiêu ngân sách Nhà nước, đảm bảo việc làm ổn định cho trên 126 lao động thường xuyên và trên 120 lao động thời vụ với thu nhập bình quân 4,8 triệu đồng/người/tháng. Công ty của anh cũng tích cực tham gia phụng dưỡng mẹ Việt Nam Anh hùng, thương bệnh binh nặng và công tác từ thiện xã hội khác với số tiền đóng góp từ ngày thành lập đến tháng 5/2012 lên tới trên 855 triệu đồng. Anh hùng LLVT Phạm Thị Thao (tổ 10, phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng), thương binh 3/4 và hiện là Chủ tịch Hội Cựu thanh niên xung phong thành phố Đà Nẵng. Tham gia cách mạng từ năm 1960, đến năm 1965, Tổng đội TNXP Quảng Đà, Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn Vận tải nữ 232 Cục hậu cần Quân Khu 5. Sau ngày giải phóng, chị đã được Nhà nước phân công đảm trách nhiều chức vụ khác nhau như: Trưởng ban nữ công Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng, Phó giám đốc Nhà nghỉ Công đoàn tỉnh Khánh Hòa. Sau khi nghỉ hưu (năm 2002), chị tiếp tục tham gia công tác xã hội, là đại biểu HĐND phường Hòa Cường Nam, nhiệm kỳ 2004 - 2009, Phó Chủ tịch UBMTTQVN phường Hòa Cường Nam. Thời gian này, chị đã cùng tập thể Ban Thường vụ Mặt trận vận động quỹ vì người nghèo và đã sửa chữa, xây dựng 70 ngôi nhà Đại đoàn kết, với tổng số tiền là 450 triệu đồng; trợ cấp khó khăn cho 215 trường hợp với số tiền 86 triệu đồng. Chị còn tích cực tham gia công tác tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ và nhiều hoạt động xã hội. Chị Kpă Ó, sinh năm 1954, dân tộc Jarai, quê ở làng Bạc 1, Ia Phìn, Chư Prông, Gia Lai, tham gia cách mạng từ năm 17 tuổi. Chứng kiến trước nỗi đau, sự mất mát lớn lao của đồng đội, chị quyết tâm chiến đấu với kẻ thù, tiêu diệt nhiều xe tăng và bắn rơi máy bay trực thăng của địch. Chị vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Hoàn thành nhiệm vụ trở về với quê hương, chị hăng say lao động, sản xuất, tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước...

 

Theo báo cáo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trình bày tại Hội nghị, cả nước hiện có trên 8,8 triệu đối tượng người có công, chiếm gần 10% dân số. Bên cạnh chế độ trợ cấp ưu đãi của Nhà nước, các hoạt động chăm sóc đời sống người có công cũng được duy trì thường xuyên. Hầu hết, người có công và thân nhân của họ đã được hưởng các chế độ ưu đãi về chăm sóc sức khỏe, cải thiện nhà ở, ưu đãi trong giáo dục, đào tạo và dạy nghề, tạo việc làm… Hàng vạn người có công được vay vốn từ quỹ Quốc gia giải quyết việc làm để phát triển sản xuất; hỗ trợ các cơ sở sản xuất, kinh doanh của thương bệnh binh và người có công, tạo điều kiện cho con, em của họ có việc làm, tăng thu nhập ổn định cuộc sống…Hệ thống cơ sở sự nghiệp phục vụ thương binh, thân nhân liệt sĩ và người có công bao gồm: các cơ sở nuôi dưỡng thương bệnh binh nặng, điều dưỡng luân phiên, các trung tâm chỉnh hình, phục hồi chức năng, sản xuất dụng cụ chỉnh hình đã có những hình thức quản lý hoạt động hiệu quả hơn, năng động hơn.

 

Song song đó, công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, xây dựng, tu bổ nghĩa trang, đền đài liệt sỹ cũng được Nhà nước và toàn xã hội chăm lo. Cả nước hiện có gần 7.000 các công trình ghi công liệt sĩ, trong đó có 237 đài tưởng niệm liệt sĩ, 3.540 nhà bia ghi tên liệt sĩ và 3.077 nghĩa trang liệt sĩ với tổng số trên 780.000 mộ, trong đó 630.000 mộ có đầy đủ thông tin và khoảng 303.000 mộ còn thiếu thông tin, hơn 208.000 hài cốt liệt sĩ chưa phát hiện, tìm kiếm quy tập được. Nhiều công trình ghi công liệt sĩ trở thành công trình lịch sử văn hoá, có sức thuyết phục lớn về mỹ thuật, đạo đức, giáo dục như: Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn, Nghĩa trang Điện Biên Phủ, Nghĩa trang Đường 9, Đền liệt sĩ Bến Dược, Đài tưởng niệm liệt sĩ Thái Nguyên...Việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, xác định danh tính liệt sĩ còn thiếu thông tin, quản lý dữ liệu thông tin hồ sơ liệt sĩ, hỗ trợ nhà ở cho người có công trở thành những vấn đề quan trọng có tính cấp thiết và đã được triển khai xây dựng thành các dự án, đề án mang tầm quốc gia, tạo được sự đồng tình và ủng hộ của toàn xã hội. Cùng với chính sách của Nhà nước, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” cũng được phát triển rộng khắp. Nhiều phong trào được phát triển từ các thôn bản, xã phường, được tổng kết và nhân rộng trong phạm vi cả nước, như phong trào: Tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa; xây dựng, sửa chữa nhà tình nghĩa; xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”; tặng vườn cây tình nghĩa, áo ấm tặng mẹ, áo lụa tặng bà; phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, chăm sóc thân nhân liệt sĩ, đỡ đầu con thương binh, con liệt sĩ; nhiều địa phương kết nghĩa, giúp đỡ xây dựng hàng ngàn nhà tình nghĩa và công trình phục vụ đời sống xã hội…

 

Chỉ tính riêng từ năm 2007 đến nay, Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” cả nước đã vận động được 1.263 tỷ đồng (riêng năm 2007, nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, cả nước đã vận động được 242 tỷ đồng), trong đó Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” Trung ương đạt 17,5 tỷ đồng. Từ số tiền này, hàng năm, Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” Trung ương đã phân bổ, hỗ trợ cho các tỉnh, thành phố trong cả nước xây mới, sửa chữa nhà tình nghĩa cho đối tượng chính sách, ủng hộ gia đình chính sách gặp thiên tai bão lụt, tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa...với tổng trị giá lên tới 14,567 tỷ đồng, đồng thời hỗ trợ cho 187 thương, bệnh binh nặng của các trung tâm nuôi dưỡng về sinh sống tại gia đình số tiền hơn 5,2 tỷ đồng. Tiêu biểu trong phong trào này là Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Công ty Golf Long Thành, Công ty Hoà Bình Hà Nội, Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Việt Nam, Công ty cổ phần đầu tư và khoáng sản Hợp Thành, Công ty cổ phần Đầu tư xây lắp dầu khí IMICO, Tổng công ty công nghệ xi măng Việt Nam, Công đoàn Bưu điện cùng nhiều Bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, các tổ chức xã hội, các đơn vị kinh tế… và các tỉnh, thành phố như: Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng…

 

 Có thể nói, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” đã từng bước huy động được sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội, đa dạng về hình thức, thiết thực và sâu sắc về nội dung, trở thành nét đẹp truyền thống của dân tộc, đi sâu vào tâm khảm của mỗi người dân. Những hoạt động tích cực ấy đã tạo điều kiện cho các hộ chính sách vươn lên thoát khỏi đói nghèo, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng. Với những chính sách ưu đãi của Nhà nước cùng sự chung tay chăm lo của toàn xã hội, đến nay, 100% mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống đều được chăm sóc, phụng dưỡng đến cuối đời; 95% xã phường đã được công nhận là xã phường làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ và người có công; hơn 96% gia đình người có công đã có mức sống trung bình trở lên.

 

* Nhân dịp này, Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội đã tặng Bằng khen cho 375 đại biểu là người có công với cách mạng tiêu biểu, đạt thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất, học tập và công tác toàn quốc năm 2012.

 

Văn Sơn

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản