'Ươm mầm hữu nghị' Việt Nam - Campuchia

Nhân kỷ niệm 40 năm quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam – Campuchia (1979 – 2019), tối 11/1, tại TP Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia, Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia TP Hồ Chí Minh và Công ty Đường Sách Thành phố phối hợp tổ chức chương trình Ngày hội “Ươm mầm hữu nghị”.

Chú thích ảnh
Chương trình giao lưu với các em học sinh sinh viên Campuchia và người đỡ đầu tại Việt Nam.

Phong trào “Ươm mầm hữu nghị” được Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia phát động từ năm 2012 nhằm hỗ trợ, giúp đỡ học sinh, sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại Việt Nam. Qua hơn 5 năm triển khai, phong trào đã được các cấp lãnh đạo Việt Nam quan tâm sâu sắc. Đây còn là hoạt động quan trọng góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện Việt Nam - Campuchia, có tầm quan trọng chiến lược và là ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Đảng, Nhà nước.

Phát biểu tại Ngày hội, ông Trần Tấn Ngô, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Doanh nghiệp Việt Nam - Campuchia cho biết: Trong thời gian qua, phong trào “Ươm mầm hữu nghị” đã kịp thời động viên thiết thực các lưu học sinh Campuchia đang học tập tại Việt Nam cả về tinh thần và vật chất. Tham gia phong trào, các cha mẹ đỡ đầu Việt Nam đã thường xuyên gặp gỡ, tạo mối quan hệ gắn bó, giúp đỡ cho các con em được đỡ đầu là học sinh, sinh viên Campuchia cùng hòa nhập với cuộc sống, văn hóa Việt Nam. Có những cha mẹ đỡ đầu đã tổ chức cho các em học sinh đi học tập, tham quan ở các địa phương khác để mở rộng thêm tầm nhìn, hiểu hơn về lịch sử, con người Việt Nam.

Theo ông Trần Tấn Ngô, các hoạt động này đã góp phần tăng thêm tình cảm giữa các học sinh Campuchia và gia đình Việt Nam. Cha mẹ đỡ đầu người Việt Nam và sinh viên Campuchia được đỡ đầu đều xem mối quan hệ này như trong một đại gia đình. Các thành viên cùng nhau trải lòng, yêu thương đùm bọc lẫn nhau, tạo cầu nối yêu thương giữa hai dân tộc, vun đắp mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Campuchia.

Thời gian tới, ông Trần Tấn Ngô cho biết, qua phong trào “Ươm mầm hữu nghị”, ngày càng có nhiều tỉnh, thành phố đều tổ chức hình thức cha mẹ đỡ đầu trực tiếp các cháu học sinh Campuchia đang học tập tại các trường cao đẳng, đại học. Các hoạt động trong phong trào tiếp tục đi vào chiều sâu, thực chất hơn nữa. Các tổ chức, đơn vị, cá nhân, Ban Chủ nhiệm lưu học sinh ở các tỉnh, thành phố, nhà trường phối hợp giải quyết các khó khăn, nhu cầu chính đáng của các cháu học sinh Campuchia cũng như cha mẹ đỡ đầu, tạo điều kiện cho các em học sinh, sinh viên Campuchia học tập.

Chú thích ảnh
Các sinh viên Campuchia nhận bằng khen hoạt động xuất sắc trong phong trào "Ươm mầm hữu nghị".

Trân trọng những kết quả đã đạt được từ phong trào “Ươm mầm hữu nghị” giữa Việt Nam và Campuchia suốt thời gian qua, ông Im Hen, Tổng Lãnh sự Campuchia tại TP Hồ Chí Minh cám ơn những tình cảm tốt đẹp mà Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia cũng như các gia đình đã dành tình cảm, chăm sóc các em học sinh Campuchia.

Qua chương trình này, ông Im Hen cũng nhắn gửi đến các em học sinh, sinh viên Campuchia đang theo học tại Việt Nam, tiếp tục cố gắng, phát huy các thành tích đạt được, ra sức học tập, đạt kết quả tốt. Đồng thời, ông Im Hen hy vọng phong trào “Ươm mầm hữu nghị” sẽ có thêm nhiều cha mẹ đỡ đầu hơn nữa, cùng hỗ trợ, giúp đỡ các em học sinh, sinh viên Campuchia tại Việt Nam.

Tham dự Ngày hội còn có đại diện các cha mẹ đỡ đầu và hơn 30 em học sinh, sinh viên Campuchia là con em được đỡ đầu, đã cùng nhau chia sẻ những cảm xúc, tình cảm trân trọng lẫn nhau trong suốt thời gian gắn bó, cùng san sẻ và yêu thương, đùm bọc.

Dịp này, Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tặng bằng khen cho các cha mẹ đỡ đầu tại Thành phố Hồ Chí Minh và 27 học sinh, sinh viên Campuchia đã hoàn thành xuất sắc các hoạt động của phong trào.

Tin, ảnh: Gia Thuận (TTXVN)
Tin khác
  • Hơn 10 nghìn lượt người vào Lăng viếng Bác

    Hơn 10 nghìn lượt người vào Lăng viếng Bác

    15:29 ngày 19/05/2019

    Nhân kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2019), mặc dù thời tiết tại Hà Nội nắng nóng, nhưng đông đảo đồng bào trong nước, khách nước ngoài đã vào Lăng viếng Bác để bày tỏ tình cảm, sự biết ơn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ thiên tài, vĩ đại của Đảng và nhân dân Việt Nam, Người đã cống hiến trọn đời mình cho độc lập, tự do của dân tộc.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản