UNICEF phân bổ 100 nghìn USD ban đầu hỗ trợ trẻ em miền Trung

Ngày 22/10, thông tin từ Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho biết, lũ lụt và sạt lở đất trên diện rộng tại 5 tỉnh miền Trung Việt Nam đã khiến hơn 1,5 triệu trẻ em có nguy cơ mắc bệnh, dinh dưỡng kém và chậm phát triển.

Ít nhất 135.000 gia đình đã bị ảnh hưởng trực tiếp ở một số xã có mực nước lũ dâng cao tới 2m và hơn nửa triệu người không có nước sạch.

Chú thích ảnh
Giáo viên, phụ huynh học sinh Trường mầm non Võ Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình dọn dẹp vệ sinh lại trường lớp ngay khi nước lũ rút. Ảnh minh họa: Văn Tý/TTXVN

Đến thời điểm hiện tại, có 42 trạm y tế xã bị tàn phá và nhiều trạm y tế khác bị cô lập, không thể tiếp cận được do nước lũ. Điều này khiến các bà mẹ và trẻ em không được chăm sóc y tế cơ bản và không được phòng bệnh - một công việc rất quan trọng trong thời điểm nguy cơ dịch bệnh gia tăng. Tại nhiều địa phương, các trường học đã bị hư hại và tạm ngừng hoạt động. Do đó, gần 1,2 triệu học sinh hiện phải nghỉ học.

Các chuyên gia của UNICEF cùng nhóm khảo sát do Tổng cục Phòng, chống Thiên tai Việt Nam dẫn đầu đã đến các tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất để đánh giá đầy đủ các nhu cầu của trẻ em và phụ nữ bị ảnh hưởng. Dựa trên thông tin đó, UNICEF sẽ huy động và phân bổ thêm kinh phí, hỗ trợ chuyên môn để Chính phủ và cộng đồng giải quyết những thách thức của đợt lũ lụt này.

Ông Lý Phát Việt Linh, chuyên gia về cứu trợ khẩn cấp của UNICEF hiện đang ở Quảng Bình, một trong những tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất cho đến nay, cho hay: “Lũ lụt và sạt lở đất đã gây thiệt hại nặng nề cho các xã chúng tôi đến khảo sát. Trường học bị hư hại, sách vở và các tài liệu học tập khác bị nước phá hủy. Người dân không có nước sinh hoạt, nhà vệ sinh bị chìm dưới nước. Điều kiện vệ sinh yếu kém làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh như tiêu chảy và các bệnh phụ khoa”.

Bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam cho biết: UNICEF đã phân bổ 100 nghìn USD ban đầu để hỗ trợ khẩn cấp về nước, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, y tế, dinh dưỡng và giáo dục, cũng như hỗ trợ tâm lý xã hội và bảo vệ trẻ em. Các đơn vị chức năng cần khẩn trương giải quyết các nguy cơ về sức khỏe và tạo điều kiện để trẻ em tiếp tục học tập. Đồng thời, cần quan tâm hơn nữa đến sức khỏe tâm thần của trẻ em và nhận thức sâu sắc về tác động của thảm họa đối với trẻ em.

Theo bà Rana Flowers, UNICEF đang theo dõi sát sao các nguy cơ về sức khỏe, đưa ra các giải pháp cho những thách thức hiện có như sự lây lan của dịch bệnh, thiếu thực phẩm dinh dưỡng cho phụ nữ và trẻ em, khám sức khỏe định kỳ cho phụ nữ có thai hoặc duy trì tiêm chủng định kỳ. UNICEF gửi lời chia buồn chân thành tới những người bị ảnh hưởng và kêu gọi những người ủng hộ trên toàn thế giới hãy hỗ trợ các nỗ lực phục hồi.

TTXVN/Báo Tin tức
Mã địa chỉ bưu chính Vpostcode hỗ trợ cứu trợ người dân vùng chịu lũ nhanh hơn
Mã địa chỉ bưu chính Vpostcode hỗ trợ cứu trợ người dân vùng chịu lũ nhanh hơn

Góp phần giúp những tổ chức thiện nguyện kết nối được với người dân vùng bão lũ để nhận hàng cứu trợ, ngày 22/10, đại diện Tổng công ty Bưu điện Việt Nam cho biết, người dân có thể sử dụng mã địa chỉ mã bưu chính (Vpostcode) để chia sẻ chính xác vị trí nơi mình đang cần cứu trợ qua nhiều kênh khác nhau như tin nhắn SMS, Facebook, Zalo, Viber…

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN