Tuyên truyền sâu rộng các nội dung của Luật Đất đai 2024

Ngày 17/5, UBND tỉnh Hà Nam phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị tập huấn Luật Đất đai năm 2024 và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Đất đai.

Chú thích ảnh
Quang cảnh hội nghị tập huấn.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến tới 6 điểm cầu UBND huyện, thị xã, thành phố và các điểm cầu UBND xã trên địa bàn. 

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Nguyễn Đức Vượng nhấn mạnh, Luật Đất đai năm 2013 đã cơ bản tạo hành lang pháp lý đồng bộ, quy trình đảm bảo chặt chẽ. Tuy nhiên, sau gần 10 năm thực hiện, các cơ quan, đơn vị, địa phương đã gặp nhiều tồn tại, hạn chế như: một số nội dung chưa thống nhất, đồng bộ với hệ thống pháp luật khác có liên quan; có nội dung phát sinh mới trong thực tiễn nhưng pháp luật chưa có quy định, điều chỉnh.

Để giải quyết những tồn tại, bất cập trên, Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội Khóa XV đã thông qua Luật Đất đai, hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2025. Để tổ chức thi hành Luật Đất đai năm 2024 và các nội dung mới, quy định hướng dẫn trong lĩnh vực giá đất đảm bảo kịp thời, đồng bộ, thống nhất, hiệu lực, hiệu quả, UBND tỉnh Hà Nam đã có kế hoạch về tổ chức thi hành Luật Đất đai năm 2024; chỉ đạo cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện rà soát, xây dựng văn bản triển khai thi hành Luật; tuyên truyền, tập huấn Luật Đất đai năm 2024 và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân phổ biến những điểm mới của Luật Đất đai năm 2024. 

Tại đây, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân đã phổ biến những nội dung cơ bản, điểm mới của Luật Đất đai năm 2024. Luật gồm 16 chương, 260 điều. Trong đó, sửa đổi, bổ sung 180/212 điều của Luật Đất đai năm 2013 và bổ sung mới 78 điều với nhiều điểm mới nổi bật. Cụ thể như: Mở rộng hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp của cá nhân; bãi bỏ khung giá đất; bảng giá đất được xây dựng hàng năm; quy định 4 phương pháp xác định giá đất; thay đổi tên gọi chính xác của sổ đỏ, sổ hồng; điểm mới về giá đất khi tính thuế sử dụng đất phi nông nghiệp; sửa đổi cách xác định thu nhập chịu thuế từ chuyển nhượng bất động sản.

Luật Đất đai 2024 bổ sung thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai của Trọng tài thương mại; cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp vẫn được nhận chuyển nhượng đất trồng lúa; sửa đổi nguyên tắc sử dụng đất; sửa đổi quy định về phân loại đất, bổ sung quy định về quyền và nghĩa vụ của công dân đối với đất đai; phải công bố công khai tất cả các loại quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; bổ sung Chương VIII về phát triển, quản lý và khai thác quỹ đất; quy định nguyên tắc, điều kiện tách thửa đất, hợp thửa đất...

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Trương Quốc Huy nhấn mạnh, Luật Đất đai 2024 có vai trò quan trọng, tác động đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, đối với mỗi người dân, doanh nghiệp. Để tạo điều kiện cho Luật Đất đai năm 2024 sớm đi vào cuộc sống, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam yêu cầu các sở, ban, ngành, các địa phương tiếp tục nghiên cứu Luật Đất đai năm 2024; tổ chức triển khai, tuyên truyền sâu rộng các nội dung của Luật đến cán bộ, công chức, viên chức, tầng lớp nhân dân. Cùng với đó, nghiên cứu, có ý kiến kiến nghị, đề xuất với Bộ Tài nguyên và Môi trường trong việc giải đáp, giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai Luật Đất đai năm 2024 cũng như thực hiện các quy định của ngành tài nguyên và môi trường.

Tin, ảnh: Thanh Tuấn (TTXVN)
Chính phủ thông qua Đề nghị sớm đưa Luật Đất đai 2024 vào cuộc sống
Chính phủ thông qua Đề nghị sớm đưa Luật Đất đai 2024 vào cuộc sống

Chính phủ ban hành Nghị quyết số 72/NQ-CP ngày 17/5/2024 thống nhất thông qua Đề nghị xây dựng Nghị quyết của Quốc hội sửa đổi, bổ sung khoản 1 Điều 252 Luật Đất đai số 31/2024/QH15 như đề nghị của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN