Tuyên dương 129 Bí thư chi đoàn tiêu biểu làm theo lời Bác

Ngày 21/8, tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên các tỉnh, thành phố Cụm đồng bằng sông Hồng và các đơn vị quân đội đã tổ chức chương trình kỷ niệm 20 năm phong trào Thanh niên tình nguyện và Liên hoan Bí thư chi đoàn tiêu biểu làm theo lời Bác năm 2019. 

Chú thích ảnh
Đồng chí Lê Quốc Phong (bên trái), Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Bằng khen của Trung ương Đoàn cho các Bí thư chi đoàn tiêu biểu làm theo lời Bác năm 2019. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Đoàn Thanh niên các tỉnh, thành phố Cụm đồng bằng sông Hồng gồm 8 tỉnh, thành đoàn (Hà Nội, Nam Định, Hà Nam, Thái Bình, Hưng Yên, Hải Dương, Ninh Bình, Hải Phòng) và các đơn vị quân đội kết nghĩa là Quân chủng Hải quân, Quân chủng Phòng không - Không quân, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Quân khu 3, Bộ Tư lệnh Thủ đô.

Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Bí thư Thành đoàn Hà Nội, Cụm trưởng cụm Đoàn Thanh niên các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Hồng Nguyễn Ngọc Việt nhấn mạnh: Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, các phong trào Ba sẵn sàng, Ba đảm đang, Năm xung phong đã trở thành phong trào hành động cách mạng lớn nhất của tuổi trẻ Việt Nam, tạo nên một đội quân tình nguyện đông đảo nhất trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc với hơn 5 triệu lượt đoàn viên, thanh niên tham gia…

Đến thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, vai trò của thanh niên lại được thể hiện ở các phong trào như: Thanh niên lập nghiệp; Tuổi trẻ giữ nước; Thanh niên tình nguyện; Tuổi trẻ sáng tạo; Tuổi trẻ xung kích xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong đó, tiêu biểu là phong trào Thanh niên tình nguyện được Trung ương Đoàn phát động.

Qua 20 năm triển khai phong trào, hình ảnh thanh niên tình nguyện đã được khẳng định với nhiều dấu ấn tốt đẹp trong nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế.

Người dân tin tưởng khi nhìn thấy màu áo xanh tình nguyện của thanh niên có mặt trên khắp mọi miền đất nước, từ biên giới xa xôi, khó khăn nơi địa đầu Tổ quốc đến con đường Hồ Chí Minh huyền thoại hay những vùng biên giới hải đảo. Họ là những bác sĩ, chiến sĩ trẻ, học sinh, sinh viên đã tích cực tham gia tiếp sức mùa thi, giữ gìn trật tự an toàn giao thông, xung kích tham gia xây dựng nông thôn mới, cải cách hành chính, tình nguyện tới những vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn hay những công việc thầm lặng bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Từ những phong trào hành động cách mạng, với các hoạt động thực tiễn phong phú, đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình học tập và làm theo lời Bác. Đó là những Bí thư chi đoàn tiêu biểu có thành tích xuất sắc, công trình, phần việc, sáng kiến trong lĩnh vực học tập, rèn luyện, công tác, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng... Nhiều bạn là chủ doanh nghiệp khởi nghiệp, thanh niên làm kinh tế giỏi; có uy tín, ảnh hưởng tới đoàn viên, thanh niên, là tấm gương điển hình tại địa phương, đơn vị.

Tại chương trình, 129 Bí thư chi đoàn tiêu biểu làm theo lời Bác của cụm Đồng bằng sông Hồng và các đơn vị quân đội được tuyên dương, khen thưởng. Đây là những tấm gương giàu nhiệt huyết, vững vàng dấn thân và khát khao cống hiến.

Phát biểu tại chương trình, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam Bùi Quang Huy đã biểu dương những thành tích mà tuổi trẻ cụm Đồng bằng sông Hồng và các đơn vị quân đội đã đạt được. Trong đó, 129 Bí thư chi đoàn được tuyên dương là những tấm gương sáng, truyền cảm hứng cho đoàn viên, thanh niên khác noi theo.

Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam đề nghị: Với trách nhiệm của người đứng đầu chi đoàn, tinh thần nêu gương của người cán bộ trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các Bí thư chi đoàn sẽ quan tâm, thực hiện tốt các nội dung: Tích cực rèn luyện tác phong, thực hiện lề lối công tác của cán bộ đoàn; chủ động quản lý đoàn viên và chăm lo, nắm bắt tình hình tư tưởng, tâm tư nguyện vọng của từng đoàn viên, thanh niên, kể cả các thông tin trên mạng xã hội.

Bên cạnh đó, các Bí thư chi đoàn cũng cần chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch công tác nhằm cụ thể hóa nghị quyết của cấp ủy Đảng, địa phương, đơn vị và Đoàn cấp trên; tích cực tổ chức các hoạt động, tạo môi trường giáo dục, rèn luyện cho đoàn viên, thanh thiếu nhi, góp phần thực hiện các nhiệm vụ kinh tế, chính trị, xã hội, quốc phòng, an ninh của địa phương, đơn vị; tham mưu với cấp ủy, đăng ký thực hiện các công trình, phần việc thanh niên; thực hiện chủ trương “1+1”, mỗi đoàn viên giới thiệu ít nhất một thanh niên tham gia tổ chức Đoàn, Hội nhằm phát huy vai trò nêu gương, thu hút tập hợp thanh niên.

Cũng tại chương trình, Thành đoàn Hà Nội đã trao Cờ truyền thống tới Thành đoàn Hải Phòng, đơn vị sẽ đăng cai tổ chức Liên hoan Bí thư chi đoàn tiêu biểu làm theo lời Bác của cụm Đồng bằng sông Hồng và các đơn vị quân đội vào năm 2021.

Kim Anh (TTXVN)
20 năm Chiến dịch thanh niên tình nguyện Hè: Trường học thực tiễn để thanh niên trải nghiệm, trưởng thành
20 năm Chiến dịch thanh niên tình nguyện Hè: Trường học thực tiễn để thanh niên trải nghiệm, trưởng thành

Tối 17/8, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức chương trình kỷ niệm 20 năm Chiến dịch thanh niên tình nguyện Hè (2000 - 2019) và tổng kết Chiến dịch thanh niên tình nguyện Hè năm 2019.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN