Tưởng niệm Hòa thượng Thích Chơn Thiện

Để tỏ lòng tôn kính Hòa thượng Thích Chơn Thiện, Phó Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã trọn đời vì Đạo pháp – Dân tộc, sáng 17/11, tại chùa Quán Sứ (Hà Nội), Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã trọng thể tổ chức Lễ tưởng niệm cố Hòa thượng.

Lễ dâng hương tưởng niệm Hòa thượng Thích Chơn Thiện. Ảnh: Nguyễn Dân/TTXVN


Buổi lễ diễn ra cùng thời điểm với lễ tưởng niệm chính thức tại Tổ đình Tường Vân, thành phố Huế (Thừa Thiên - Huế). Đến dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, đại diện nhiều bộ, ban, ngành, thành phố Hà Nội và đông đảo chức sắc Phật giáo, các tôn giáo bạn.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã cùng tưởng niệm và ôn lại công đức, đạo hạnh của Hòa thượng. Hòa thượng Thích Chơn Thiện thế danh Nguyễn Hội, sinh ngày 1/12/1942 tại huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Từ nhỏ, Hòa thượng đã sớm bộc lộ niềm tin và ý nguyện xuất thế. Năm 1960, Hòa thượng được đức Tăng thống trụ trì Tổ đình Tường Vân cho xuất gia.

Hòa thượng Thích Chơn Thiện là đại biểu Quốc hội các khóa XI, XII, XIII, XIV; là Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam; Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Phó Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam.

75 năm hiện diện ở đời, với 52 hạ lạp, Hòa thượngThích Chơn Thiện đã tận tụy vì Đạo pháp và Dân tộc. Hòa thượng đã để lại nhiều tiếng thơm cho đạo và cho đời, góp phần xây dựng Giáo hội Phật giáo Việt Nam ngày càng phát triển trang nghiêm, vững mạnh trên mọi phương diện, nhất là vị thế của Giáo hội được khẳng định trên trường quốc tế, thế giới biết đến Việt Nam, Phật giáo Việt Nam ngày càng rõ nét. Dù trên cương vị nào, Hòa thượng cũng dành nhiều tâm huyết, công sức để góp phần xây dựng đất nước giàu đẹp, phồn vinh, văn minh, thịnh vượng.

Bên cạnh đó, Hòa thượng Thích Chơn Thiện còn tiêu biểu cho tiếng nói trí tuệ của một bậc chân nhân, thể hiện qua một số công trình nghiên cứu và dịch thuật giá trị, trở thành nguồn tài liệu căn bản cho việc tham cứu học tập và giảng dạy tại các cấp Phật học, thuyết giảng và vận dụng Phật pháp một cách sáng suốt, hiệu quả.

Với những đóng góp to lớn cho đạo và đời, Hòa thượng Thích Chơn Thiện được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhì và nhiều Huân chương, Huy chương, Bằng khen.

Chu Thanh Vân (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản