Tưởng niệm các nhà báo Algeria hy sinh tại Việt Nam năm 1974

Ngày 8/3/1974, 15 nhà báo và kỹ thuật viên của nhiều tờ báo lớn của Algeria (APS, El Moudjahid…) cùng 9 nhà báo của Việt Nam và 3 nhân viên phi hành đoàn đã không may tử nạn trong chuyến bay tháp tùng Tổng thống Algeria Houari Boumediene khi đó, nhân dịp chuyến thăm của ông tới Việt Nam.

Ngày 7/3, Đại sứ Việt Nam tại Algeria Nguyễn Thành Vinh cùng các cán bộ của cơ quan ngoại giao và các cơ quan bên cạnh (Tùy viên Quốc phòng, Thương vụ Việt Nam, Cơ quan Thường trú TTXVN tại Algiers) đã đến đặt vòng hoa trước bia tưởng niệm trên con đường mang tên "Nhà báo Việt Nam 8/3/1974" ở khu phố Saïd Hamdine, quận Hydra, thủ đô Alger để tưởng nhớ các nhà báo Algeria hy sinh trong một tai nạn máy bay ở Việt Nam năm 1974. 

Chú thích ảnh
Các cán bộ của Đại sứ quán và các cơ quan bên cạnh tại buổi lễ đặt vòng hoa tưởng nhớ 15 nhà báo Algeria hy sinh trong một tai nạn máy bay ở Việt Nam năm 1974. Ảnh: Tấn Đạt/Pv TTXVN tại Algeria

Ngày 8/3/1974, 15 nhà báo và kỹ thuật viên của nhiều tờ báo lớn của Algeria (APS, El Moudjahid,…) cùng 9 nhà báo của Việt Nam và 3 nhân viên phi hành đoàn đã không may tử nạn trong chuyến bay tháp tùng Tổng thống Algeria Houari Boumediene khi đó, nhân dịp chuyến thăm của ông tới Việt Nam. Để ghi nhớ sự kiện này, một tấm bia tưởng niệm cũng đã được xây dựng và khánh thành tại nơi xảy ra tai nạn ở huyện Sóc Sơn (Hà Nội) nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của cựu Tổng thống Abdelaziz Bouteflika vào tháng 10/2000. Về phía Algeria, vào năm 2013, chính phủ nước này cũng đã dựng bia tưởng niệm 15 nhà báo và đặt tên một con đường "Nhà báo Việt Nam" ở thủ đô Algiers.

Đại sứ Nguyễn Thành Vinh cho biết lễ đặt hoa tưởng niệm 15 nhà báo, kỹ thuật viên Algeria nhằm thể hiện truyền thống tốt đẹp về việc tri ân của người Việt Nam cũng như của ĐSQVN tại Algeria đối với những đóng góp to lớn của các nhà báo và kỹ thuật viên trên cho sự phát triển quan hệ của hai nước. Điều đó giúp các cán bộ ĐSQVN cũng như công dân Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Algeria nhận thức rõ trách nhiệm của mình trong việc không ngừng thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Algeria, tăng cường giao lưu và hiểu biết giữa nhân dân hai nước. Đó cũng là những nhiệm vụ mà các nhà báo, kỹ thuật viên Algeria và Việt Nam trên chuyến bay gặp nạn đang thực hiện còn dang dở trước khi ra đi mãi mãi.

Tấn Đạt (TTXVN)
Báo chí Algeria coi Việt Nam là hình mẫu phát triển kinh tế - xã hội
Báo chí Algeria coi Việt Nam là hình mẫu phát triển kinh tế - xã hội

Nhiều tờ báo và trang mạng uy tín tại Algeria đã có bài viết ca ngợi thành tựu Việt Nam đạt được dưới sự lãnh đạo đúng đắn và sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN