Tuổi trẻ Trường Sa sẵn sàng hy sinh vì Tổ quốc

“Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, khẩu hiệu này đối với cán bộ, chiến sĩ Trường Sa (Khánh Hòa) được thể hiện rõ nét hơn bất cứ nơi đâu. Họ không chỉ là những thanh niên tràn đầy nhiệt huyết đi đầu trong phong trào xây dựng huyện đảo Trường Sa ngày càng giàu đẹp và ngày đêm bảo vệ biển trời Tổ quốc. Đã trở thành truyền thống, tuổi trẻ ở quần đảo Trường Sa luôn xem biển đảo là quê hương, là máu thịt.

Các chiến sĩ đảo Trường Sa ngày đêm tuần tra trên bờ biển. Ảnh: Thanh Vũ-TTXVN


Những ngày cuối tháng 3, trời thường đổ mưa lớn, các chiến sĩ trẻ đảo Sinh Tồn Đông thuộc quần đảo Trường Sa tranh thủ tích trữ nước mưa, một số chiến sĩ ra vườn rau xới đất để rửa mặn, tốp khác chuẩn bị quân trang làm nhiệm vụ... Cuộc sống sinh hoạt của các cán bộ, chiến sĩ trên đảo tuy vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng trong ánh mắt mỗi người ở đây đều rạng ngời quyết tâm, niềm tin và sự tự hào.


Binh nhất Nguyễn Văn Phong (24 tuổi, quê Hải Phòng) tâm sự: “Lúc lên đường nhập ngũ, chúng tôi đã xác định là phải nỗ lực hết mình, sẵn sàng hy sinh cả tính mạng để bảo vệ vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Với chúng tôi, đảo như là ngôi nhà chung, còn các cán bộ, chiến sĩ là người thân ruột thịt. Chính vì thế, chúng tôi thường xuyên chia ngọt sẻ bùi, luôn động viên nhau, đoàn kết, vượt qua khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ…”.

Còn Thiếu úy Phạm Ngọc Điểu (25 tuổi), ở đảo chìm Len Đao cho biết, anh đã được nghe kể về sự hy sinh anh dũng của 74 cán bộ, chiến sĩ hải quân để bảo vệ biển đảo Tổ quốc trong sự kiện 14/3/1988; nghe nhiều về tấm gương anh dũng hy sinh như thiếu úy trẻ Trần Văn Phương lúc hy sinh đã ôm chặt lá cờ Tổ quốc.


Hay mới đây nhất là hai chiến sĩ trẻ Nguyễn Văn Hà (sinh năm 1989), Hoàng Đăng Hùng (sinh năm 1984) đã hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ tại đảo Nam Yết… “Đã biết bao thế hệ đóng góp xương máu ở Trường Sa để bảo vệ từng tấc đất, sải nước của Tổ quốc. Chúng tôi nguyện tiếp nối truyền thống đó, sẵn sàng hy sinh vì Trường Sa thân yêu”, anh khẳng định.

Trong số chiến sĩ lần đầu tiên công tác tại quần đảo Trường Sa, binh nhất Lê Quốc Phương (21 tuổi, quê ở huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa) đang đóng quân tại đảo Trường Sa chia sẻ cảm xúc: “Là người lính lên đường làm nghĩa vụ bảo vệ đất nước, tôi cảm thấy rất tự hào và càng vinh dự, sung sướng hơn khi được chiến đấu bảo vệ ngay chính trên huyện đảo Trường Sa - một phần của Khánh Hòa quê hương mình”.


Cùng nhịp cảm xúc đó, đồng đội của Phương, binh nhất 20 tuổi Nguyễn Văn Toán, khẳng định: “Là người lính Trường Sa, chúng tôi sẵn sàng cống hiến hết sức để xây dựng và bảo vệ Trường Sa. Với tôi, nếu phải hy sinh cho đất nước, đó là một vinh dự lớn”.

Không chỉ vinh dự, tự hào mà rất nhiều chiến sĩ muốn gắn bó lâu dài với biển đảo Trường Sa. Chiến sĩ Hoa Ngọc Ánh (21 tuổi, đang công tác tại đảo Song Tử Tây) cho biết: “Mặc dù có thể giải ngũ nhưng xuất phát từ suy nghĩ muốn đóng góp sức trẻ của mình nhiều hơn cho biển đảo Tổ quốc, tôi đã viết đơn tình nguyện ở lại đảo phục vụ thêm một thời gian nữa. Với tôi, được sống và làm việc ở đây là điều đáng tự hào”.


Tương tự, chiến sĩ Phạm Ngọc Trường, 21 tuổi (quê Ninh Thuận) đang chiến đấu ở phân đội 3, cụm chiến đấu 2, đảo Song Tử Tây) cho biết, anh tình nguyện nhập ngũ vào lực lượng hải quân, khi được đến Trường Sa làm nhiệm vụ, anh Trường đã nguyện sống và chiến đấu hết mình vì lý tưởng cao đẹp của tuổi trẻ.


Theo thượng tá Phạm Văn Chung, Chính trị viên đảo Trường Sa Lớn: Hằng năm tỉ lệ quân nhân viết đơn tình nguyện xin ở lại phục vụ tại đảo luôn cao gấp 3-4 lần so với chỉ tiêu đặt ra. Các quân nhân tình nguyện đều muốn gắn bó lâu dài với biển đảo. Điều này phần nào thể hiện tinh thần, nhiệt huyết của tuổi trẻ luôn hướng về Trường Sa, vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam.

Quang Đức (từ Trường Sa)

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản