Tưng bừng ngày hội tòng quân

Trong không khí phấn khởi những ngày đầu Xuân mới, sáng 17/2 Hội đồng nghĩa vụ quân sự các huyện Văn Chấn, Mù Cang Chải, Trạm Tấu, Lục Yên và thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) đã long trọng tổ chức lễ giao nhận quân đợt I năm 2014.

Mặc cho cái lạnh thấu xương của thời tiết, nhưng từ rất sớm trên những ngả đường về sân vận động trung tâm các huyện, thị được giao quân là những cán bộ và nhân dân các dân tộc nô nức kéo về để động viên, chia tay con em lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc. Cùng có mặt trong buổi lễ giao quân là các đồng chí lãnh đạo tỉnh, Thủ trưởng Quân khu II và đại diện các đơn vị nhận quân.

Trong màu áo xanh quân ngũ còn thơm mùi vải mới, với niềm tự hào xen lẫn cảm xúc lưu luyến trong buổi chia tay, tân binh Hảng A Tu (sinh năm 1999, người Mông ở thôn Suối Lót, xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn) phấn khởi cho biết: "Được lên đường nhập ngũ đợt này là một vinh dự lớn không những với bản thân, gia đình mà còn với cả bản làng của em, nên em sẽ phấn đấu và nỗ lực rèn luyện thật tốt, sẵn sàng nhận nhiệm vụ để xứng đáng với truyền thống cách mạng giải phóng Điện Biên, mà cả dân tộc Việt Nam và quê hương Tây Bắc lập nên".

"Diện" trang phục của người lính, trên ngực lấp lánh ánh Huân chương, bác Nguyễn Duy Hưởng, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Sơn Thịnh, huyện Văn Chấn, căn dặn những người lính trẻ trước khi lên đường nhận nhiệm vụ: "Các cháu tham gia nhập ngũ đợt này phải cố gắng rèn luyện, học tập và lao động thật tốt để tiếp nối truyền thống hào hùng của các lớp cha anh, lập thêm thành tích vẻ vang vào bảng vàng truyền thống cho huyện nhà. Chúc các cháu "chân cứng, đá mềm", hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ để khi nào trở về địa phương sẽ trở thành công dân tốt, gương mẫu đi đầu để luôn xứng danh là Bộ đội Bác Hồ".

Còn Thiếu tá Nguyễn Khắc Đa, Trưởng đoàn của đơn vị nhận quân thuộc Sư đoàn 355 tại huyện Văn Chấn khẳng định: “Được về nhận tân binh tại địa phương Yên Bái có bề dày truyền thống cách mạng là vinh dự và tự hào của đơn vị, mong các tân binh sẽ tích cực phấn đấu, rèn luyện, cùng xây dựng Sư đoàn 355 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Tổ quốc và nhân dân giao phó”.

Trao đổi về công tác tuyển quân năm nay, Thượng tá Lộc Tiến Tình, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện cho biết: Mù Cang Chải là một huyện vùng cao, còn nhiều khó khăn, nhất là nguồn và chất lượng thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ. Để làm tốt công tác tuyển quân, Ban Chỉ huy Quân sự huyện đã phối hợp làm tốt công tác đăng ký, quản lý nguồn công dân tuổi 17 và công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ; tham mưu cho Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện và cấp ủy, chính quyền địa phương lãnh đạo, chỉ đạo sớm triển khai thực hiện nhiệm vụ tuyển quân năm 2014, bảo đảm đúng quy trình, kế hoạch và thời gian.

Huyện đã thành lập 5 tổ công tác cùng với cấp ủy, chính quyền cơ sở trực tiếp thâm nhập “Ba gặp, bốn biết”, nắm chắc tâm tư nguyện vọng, hoàn cảnh kinh tế, chính trị của từng công dân và gia đình công dân; tổ chức phúc tra, rà soát, kiểm tra sức khỏe của tân binh trước ngày giao nhận quân.

Nhờ vậy, huyện đã hoàn thành tốt chỉ tiêu được giao với chất lượng khá cao, tiến bộ hơn các năm trước; 100% tân binh có sức khỏe loại 1, loại 2 và loại 3; gần 80% có trình độ từ trung học cơ sở trở lên, 2 tân binh có trình độ cao đẳng chuyên nghiệp; 75% tân binh tuổi đời từ 18 đến 21; 100% các xã, thị trấn đều có công dân nhập ngũ. Trước ngày giao quân, 14 xã, thị trấn đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho tân binh với giá trị từ 300 đến 600 ngàn đồng và tổ chức các hoạt động giao lưu văn nghệ, nói chuyện truyền thống, những việc làm đầy ý nghĩa đã động viên các bạn trẻ thêm phấn chấn tinh thần trước lúc lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc.

Thượng tá Mai Huy Tuyến, Trưởng ban Quân lực, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cho biết: "Trong đợt I này, 5 địa phương trong tỉnh đã tổ chức tiễn đưa 450 tân binh lên đường nhập ngũ; trong đó huyện Lục Yên 140 tân binh, Văn Chấn 180 tân binh, Mù Cang Chải 50 tân binh, Trạm Tấu 40 tân binh và thị xã Nghĩa Lộ 40 tân binh. Chất lượng tân binh nhập ngũ tại các địa phương khá cao: 100% tân binh có sức khỏe loại 1, loại 2 và loại 3 (trên 76% tân binh sức khỏe loại 1 và loại 2); trên 84% có tuổi đời từ 18 đến 21; trên 94% có trình độ trung học phổ thông và trung học cơ sở; 35% tân binh là người dân tộc thiểu số; 100% là đoàn viên; 3,5% tân binh có đơn tình nguyện nhập ngũ.

Trước ngày Hội giao quân, 100% xã, thị trấn và cấp huyện đã tổ chức gặp mặt, giao lưu văn nghệ, nói chuyện truyền thống, thăm hỏi và tặng quà động viên tân binh lên đường nhập ngũ"...

Để hoàn thành tốt công tác tuyển quân, ngay từ tháng 10/2013, Ban Chỉ huy Quân sự các huyện, thị xã đã làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương và Hội đồng nghĩa vụ quân sự cùng cấp, thành lập Hội đồng khám tuyển; phối hợp với phòng y tế tổ chức tập huấn cho cán bộ trạm y tế cấp xã và cán bộ của Hội đồng khám tuyển; tổ chức tuyển chọn và tiến hành khám sơ tuyển tại các xã, phường, thị trấn; tập trung khám tuyển tại cấp huyện cho 1.717 công dân; xét nghiệm HIV, ma túy cho 614 công dân đủ điều kiện nhập ngũ. Các huyện, thị xã đã tổ chức trao phát lệnh gọi đến tận tay công dân trước 25 ngày theo đúng quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự.

Lễ giao nhận quân được các địa phương tỉnh Yên Bái tổ chức long trọng, nhanh gọn, an toàn, thực sự đã trở thành ngày Hội tòng quân, tạo được không khí phấn khởi, yên tâm đối với các tân binh và gia đình có con em nhập ngũ.


Đức Tưởng
Tin khác
  • Điện mừng nhân dịp kỷ niệm 232 năm Quốc khánh Australia

    Điện mừng nhân dịp kỷ niệm 232 năm Quốc khánh Australia

    21:58 ngày 26/01/2020

    Nhân dịp kỷ niệm 232 năm Quốc khánh Australia (26/01/1788 - 26/01/2020), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi Điện mừng tới Toàn quyền Australia David Hurley; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi Điện mừng tới Thủ tướng Australia Scott Morrison; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã gửi Điện mừng tới Chủ tịch Thượng viện Australia Scott Ryan và Chủ tịch Hạ viện Australia Tony Smith.

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản