Tuần lễ an toàn giao thông đường bộ toàn cầu lần 3

Từ ngày 4 - 10/5, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Phòng chống Thương vong châu Á (AIPF) thực hiện kế hoạch tuyên truyền đội mũ bảo hiểm (MBH) cho học sinh từ bậc tiểu học khi tham gia giao thông tại Việt Nam để hưởng ứng Tuần lễ an toàn giao thông (ATGT) đường bộ toàn cầu lần thứ ba do Liên hợp quốc phát động. Ngày 4/5, kế hoạch này được triển khai điểm tại Trường Trung học cơ sở Tân Định, quận Hoàng Mai, Hà Nội với chủ đề “Trẻ em và an toàn đường bộ”.

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ khẳng định: Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 2.000 trẻ em thiệt mạng vì tai nạn giao thông (TNGT), trong đó, nguyên nhân gây tử vong hàng đầu do không đội MBH khi đi mô tô, xe máy.

Giáo dục ATGT được đưa vào trường học để các em ý thức ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường. Ảnh Bộ GTVT 


Vì vậy, mục đích tuyên tuyền lần này nhằm nâng cao nhận thức về ATGT đường bộ tới mọi tầng lớp nhân dân và các em học sinh; giáo dục ý thức, trách nhiệm của nhà trường, phụ huynh học sinh, đồng thời cũng nâng cao kiến thức, hiểu biết của các em đối với các quy định pháp luật về trật tự, ATGT, xây dựng nếp văn hóa giao thông trong cộng đồng.

Ông Manu Eraly, đại diện của WHO tại Việt Nam cho hay: TNGT đường bộ là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu đặc biệt tại các nước thu nhập thấp và trung bình. Ước tính, có khoảng 1,24 triệu người chết mỗi năm do TNGT và là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 8 trên thế giới. Cứ mỗi 4 phút một trẻ em lại mất đi do TNGT, hàng trăm em khác bị thương và nhiều em trong số đó bị thương nặng.

“TNGT ảnh hưởng trực tiếp và nặng nề đối với trẻ em và trẻ vị thành niên và những người tham gia giao thông dễ bị tổn thương. Tuần lễ ATGT đường bộ toàn cầu lần thứ 3 do Liên Hợp quốc phát động là một cơ hội để phát động và duy trì các hoạt động đảm bảo ATGT lâu dài, được triển khai một cách đồng bộ, nhằm đẩy lùi TNGT và giảm thiểu ảnh hưởng tới trẻ em", ông Manu Eraly nói.

Trong tuần lễ này, các em học sinh cũng được tuyên truyền các quy định pháp luật về trật tự ATGT, nhất là tuân thủ quy định đội MBH khi tham gia giao thông. Bên cạnh đó, nhà trường, phụ huynh học sinh, chính quyền địa phương và các em học sinh ký cam kết thể hiện quyết tâm trong việc thực hiện và nhắc nhở con em mình nghiêm chỉnh chấp hành các quy định pháp luật về ATGT đường bộ.

Nhân dịp này, Bộ GTVT đã trao tặng 400 MBH cho các em học sinh trường Trung học cơ sở Tân Định.


Tiến Hiếu

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản