TTXVN bảo vệ quyền tác giả, quyền liên quan trong lĩnh vực báo chí - xuất bản

Ngày 22/5, Hội đồng phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật của TTXVN cùng Liên chi Hội nhà báo TTXVN đã tổ chức hội thảo chuyên đề về "Quyền tác giả, quyền liên quan trong lĩnh vực báo chí - xuất bản tại TTXVN". Hội thảo nhằm mục đích bảo vệ quyền tác giả trong lĩnh vực báo chí - xuất bản, trang bị kiến thức pháp luật về quyền tác giả, quyền liên quan cho các nhà báo trong ngành.


 

Quang cảnh buổi hội thảo. Ảnh: Minh Quyết -TTXVN

 

Tình trạng vi phạm bản quyền của Báo Tin tức (báo in) và báo Tin tức điện tử www.baotintuc.vn cũng diễn ra tràn lan, không kiểm soát được. Nhiều trang web tự động đăng lại thông tin từ Báo Tin tức mà không được sự đồng ý của Ban Biên tập báo. Việc xâm phạm bản quyền này cần được xử lý nghiêm để bảo vệ uy tín và quyền lợi của các cơ quan thông tin chân chính, trong đó có Báo Tin tức.

Dự hội thảo có đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Tổng Giám đốc TTXVN; Vũ Ngọc Hoan, Phó Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả (Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch); đại diện lãnh đạo các đơn vị, Liên chi Hội nhà báo, Chi hội nghệ sĩ nhiếp ảnh, hội viên các chi hội nhà báo của TTXVN.


Tại hội thảo, các đại biểu được nghe một số tham luận của các ban biên tập, Nhà xuất bản Thông tấn, Trung tâm Truyền hình Thông tấn về thực trạng vi phạm quyền tác giả đối với những tác phẩm báo chí của TTXVN, một số đề xuất, kiến nghị với Ban lãnh đạo cơ quan cũng như cơ quan quản lý nhà nước trong việc thực thi pháp luật về bảo hộ quyền tác giả, tác phẩm báo chí của TTXVN.


Phát biểu tại hội thảo, Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi cho rằng: Xử lý tốt vấn đề bản quyền, quyền liên quan góp phần bảo vệ, nâng cao vị thế, vai trò và uy tín của TTXVN. Cơ quan TTXVN cũng đã có nhiều biện pháp để ngăn chặn vi phạm về bản quyền, quyền liên quan nhưng chưa đạt hiệu quả như mong muốn. Tổng Giám đốc cho rằng bản thân các ban biên tập, các đơn vị trong ngành cần xác định rõ việc thực hiện bản quyền, có những biện pháp riêng để bảo vệ bản quyền sản phẩm của mình. Trước mắt, các đơn vị nên có báo cáo trực trạng vi phạm bản quyền, trong đó chỉ rõ đối tượng vi phạm để có căn cứ, đề nghị giải quyết.

 

Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Lợi nhấn mạnh, TTXVN hiện có nhiều loại hình báo chí, cần tích cực thực hiện hoạt động bảo vệ bản quyền sản phẩm thông tin; các ban biên tập, các đơn vị cùng toàn ngành cần làm tốt công tác bảo vệ bản quyền, quyền liên quan, từng bước nâng cao chất lượng các ấn phẩm, thực hiện tốt chức năng thông tấn nhà nước.


Tại hội thảo, Phó Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả Vũ Ngọc Hoan giới thiệu nhiều nội dung liên quan đến vấn đề quyền tác giả, quyền liên quan trong lĩnh vực báo chí - xuất bản.


Mỹ Bình

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản