Trung Quốc từ chối đàm phán thực chất

Trước tình hình căng thẳng ở Biển Đông, Việt Nam đang nỗ lực, thiện chí thông qua đàm phán và các biện pháp hòa bình để yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương - 981 và các tàu ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của nước ta. Việt Nam đã tiến hành hơn 30 lần tiếp xúc với các cơ quan có thầm quyền của Trung Quốc nhưng Trung Quốc vẫn từ chối đàm phán thực chất.

Cáo buộc vô căn cứ

Trong buổi họp báo Quốc tế ngày 16/6, tại Hà Nội, ông Trần Duy Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban biên giới quốc gia, Bộ Ngoại giao cho biết: “Trung Quốc không những không đáp ứng lại thiện chí của Việt Nam mà còn đưa ra các lời cáo buộc vô căn cứ, bóp méo sự thật, vu cáo Việt Nam đâm các tàu của Trung Quốc hơn 1.500 lần. Trung Quốc hoàn toàn không đưa ra bằng chứng thực sự nào về các cáo buộc thiếu căn cứ này”.

Họp báo quốc tế ngày 16/6 phản bác Trung Quốc đã có những thông tin, hình ảnh sai lệch làm gia tăng căng thẳng ở Biển Đông.


Ngày 13/6, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã tổ chức họp báo về giàn khoan Hải Dương - 981 trong đó có đưa ra một số thông tin và hình ảnh sai lệch với tình hình thực tế trên hiện trường. Trung Quốc công bố các tàu Việt Nam đã đâm húc 1.547 lần vào các tàu của Trung Quốc và làm cho mũi tàu Trung Quốc hư hỏng. Vấn đề này, ông Ngô Ngọc Thu, Phó Tư lệnh - Tham mưu trưởng Cảnh sát biển Việt Nam khẳng định: “Chúng tôi bác bỏ thông tin sai lệch và phi lý của Trung Quốc. Thực tế vừa qua chỉ có tàu Trung Quốc mới chủ động đâm va và phun nước vào các tàu thực thi pháp luật của Việt Nam. Từ ngày 3/5 đến nay tổng cộng có 15 kiểm ngư viên và hai ngư dân Việt Nam bị thương, một tàu cá của ngư dân ở Đà Nẵng mang số hiệu ĐNa 90152-TS bị tàu Trung Quốc đâm chìm. Chúng tôi có đầy đủ bằng chứng và hình ảnh về những tàu Trung Quốc đâm vào tàu Việt Nam. Các tàu Việt Nam không thể sử dụng mạn và boong tàu để đâm vào mũi tàu Trung Quốc được”.

Trung Quốc còn vu khống Việt Nam cử nhiều người nhái, thả nhiều lưới đánh cá và chướng ngại vật tại khu vực hiện trường gây ảnh hưởng tới người và tàu Trung Quốc. Ông Ngô Ngọc Thu khẳng định, Việt Nam không hề sử dụng lực lượng người nhái tại khu vực hiện trường. Lưới đánh cá, một số vật trôi nổi Trung Quốc vớt được, nguyên nhân đây là vùng đánh cá truyền thống của Việt Nam khi ngư dân của Việt Nam tiến hành đánh bắt cá thì bị các tàu cá Trung Quốc ngăn cản, đâm va và phun nước nên tàu cá Việt Nam buộc phải bỏ lưới, cơ động tàu để tránh sự truy cản của tàu Trung Quốc. Tàu Trung Quốc đã thu mất lưới của ngư dân Việt Nam. Những vật trôi nổi trên biển như thùng phi, mảnh gỗ Trung Quốc vớt được trên biển là do tàu Trung Quốc đâm va vào các tàu của Việt Nam và sử dụng vòi rồng công suất lớn phun sang các tàu Việt Nam, làm cho các thùng phi chứa dầu, thùng sơn, các khúc gỗ để trên boong tàu, các mảnh ván và thiết bị của tàu Việt Nam bị đâm vỡ… văng xuống biển. Phía Trung Quốc vớt lên coi là vật chứng là hoàn toàn sai với sự thật. Trung Quốc nói không đưa tàu chiến và máy bay quân sự đến hiện trường, trên thực tế chúng tôi và cả phóng viên các hãng thông tấn báo chí trong và ngoài nước đã ghi lại được đầy đủ các số liệu, số hiệu tàu và máy bay tại thực địa là bằng chứng không thể chối cãi.

Tàu 46105 của Trung Quốc gây hấn với tàu thực thi pháp luật của Việt Nam. ảnh Tư Liệu


Từ đầu tháng 6 đến nay, lực lượng bảo vệ giàn khoan Hải Dương - 981 của Trung Quốc vẫn thường xuyên duy trì từ 101 đến 115 tàu các loại, trong đó thường xuyên duy trì 4 đến 6 tàu chiến và các lực lượng tàu chấp pháp, tàu kéo dịch vụ, tàu vận tải, tàu dầu, tàu cá. Trung Quốc luôn sử dụng 9 - 12 tàu có tốc độ cao xen kẽ với các tàu kéo, cơ động, bám sát các tàu Việt Nam, khoảng 200m, mở loa, hú còi, áp sát, sẵn sàng đâm va, phun nước vào các tàu của Việt Nam. Trên các hướng, Trung Quốc còn sử dụng nhiều lượt máy bay tuần thám, máy bay trinh sát, máy bay tiêm kích bay nhiều vòng trên tàu Việt Nam ở độ cao 500 - 1.000 m để trinh sát, răn đe, gây tâm lý căng thẳng cho lực lượng tàu Việt Nam. Trung Quốc “vừa ăn cắp vừa la làng” vu khống các tàu lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam đâm va, gây hấn với tàu Trung Quốc.

“Trung Quốc đưa giàn khoan trái phép vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam nhưng lại tuyên bố phi lý đó là vùng biển của mình. Việt Nam đã thể hiện thiện chí, nhiều lần đề nghị Trung Quốc rút giàn khoan để hai bên giải quyết bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế. Tuy nhiên Trung Quốc vẫn khăng khăng không rút giàn khoan và không đàm phán, như vậy việc Trung Quốc nói là cánh cửa đàm phán vẫn rộng mở là không đúng với thực tế, nói không đi đôi với làm”, ông Trần Duy Hải cho biết.

Kiên trì ngoại giao hòa bình, chính nghĩa

Trong hơn một tháng qua, phù hợp với quy định của Hiến chương Liên hợp quốc, Công ước Luật Biển của Liên hợp quốc 1982, tuyên bố về cách ứng xử của các bên trên Biển Đông và các thỏa thuận cấp cao giữa hai nước, Việt Nam đã nỗ lực liên lạc và đối thoại với Trung Quốc dưới nhiều hình thức và nhiều cấp để yêu cầu Trung Quốc chấm dứt các hình vi vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, tạo điều kiện để hai bên đàm phán tìm biện pháp ổn định tình hình và quản lý các vấn đề trên biển.

Mặc dù các tàu bảo vệ giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc vẫn tiếp tục có những hành động ngăn chặn, cản phá quyết liệt, sẵn sàng đâm va, phun nước, song lực lượng Cảnh sát biển, Kiểm ngư Việt Nam đã cương quyết, kiên trì, kiềm chế, không mắc mưu khiêu khích, chủ động cơ động, vòng tránh trước hành động khiêu khích đâm va của các tàu Trung Quốc. Các tàu Việt Nam kiên trì phát loa tuyên truyền, yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan và các tàu bảo vệ ra khỏi vùng biển Việt Nam. Ngư dân Việt Nam bám biển, sẵn sàng làm “cột mốc sống” giữ gìn chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Dư luận quốc tế ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa, hòa bình của nhân dân Việt Nam nhằm bảo vệ từng tấc đất biên giới và chủ quyền biển đảo.


Bài và ảnh: Việt Hoàng

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản